Những loại rau dưới giúp bạn thanh nhiệt, giải độc, tốt cho hệ tiêu hóa của bạn, càng ăn càng sống khỏe.
Rau má
Theo Đông y, nếu bạn thường xuyên ăn rau má hoặc uống nước ép rau má sẽ giúp thanh nhiệt giải độc, tốt cho gan thận. Đồng thời, rau má còn rất tốt cho những người đang mắc bệnh táo bón, hoặc bệnh trĩ. Nếu bạn uống nước ép ra má sẽ giúp hạ sốt, chảy máu cam, nôn ra máu, lỵ, táo bón do nhiệt, đi tiểu buốt, mụn nhọt, rôm sảy, ho, dãn tĩnh mạch, chức năng giải độc của gan suy yếu, sản phụ ít sữa…
Lá lốt
Khi bạn thường xuyên dùng ăn sống hoặc làm gia vị nấu canh cá, chả cá, lươn, ếch, ba ba, .. sẽ tạo ra hương vị thơm ngon và giúp thanh lọc cơ thể, giảm bớt những chất độc tồn dư ở trong cơ thể. Đồng thời lá lốt còn giúp làm sạch gan thận của bạn rất tốt.
Rau dền cơm
Trong Đông y rau dền dại có vị ngọt, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, sát trùng, giải độc tốt cho gan thận của bạn. Bên cạnh đóm, trong lá rau chứa hàm lượng vitamin A, B, C, PP, nhiều protid rất tốt cho sức khỏe của bạn
Trung bình nến như mỗi ngày dùng 200 đến 500g rau dền luộc ăn và uống cả nước giúp thông tiểu, nhuận trường, chữa táo bón, kiết lỵ, dị ứng, mẩn ngứa, côn trùng đốt. Sử dụng hoa và hạt rau dền có tác dụng chữa phong nhiệt, mắt mờ.
Rau tầm bóp
Loại rau tầm bóp vốn là cây rau dại mọc hoang trong thành phần rau tầm bóp có chứa nhiều chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, sắt, vitaminA, vitamin C… Chính vì vậy, đây chính là một loại thần dược nhờ có tính kháng khuẩn, chống ung thư, chống đông máu, chống bệnh bạch huyết, chống nấm và vi khuẩn, chống co, chống ung bướu, kháng siêu vi khuẩn, hạ huyết áp rất tốt cho con người.
Trong Đông Y Hà Nội thì món rau dớn là một vị thuốc quý trong Đông Y, có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Loại rau này được sử dụng trong đông y để chữa giảm đau cơ xương khớp, đau xương vì nó có một số chất có thể ức chế vi khuẩn, giải độc và khử trùng, giảm đau. Bạn hoàn toàn có thể lấy ta món rau dớn để nấu thành canh, xào thịt, làm nộm cũng có thể dùng ăn sống. Còn thân thì được phơi khô sắc lấy nước uống để giảm đau, chữa bệnh thận hư, tiêu chảy, bong gân, tụ máu sai khớp, phong thấp, cầm máu…
Rau sam
Trong Đông y thì rau sam có vị chua hơi đắng, tính mát, chứa nhiều glycosit, saponin, chất nhầy, axít hữu cơ, muối kali và nhiều vitamin như A, B1, B2, C, PP. Thêm vào đó, rau sam còn được xem là vị thuốc giải độc, ngăn ngừa chảy máu, giúp cầm máu nhanh, có thể làm giảm lượng đường trong máu, duy trì lượng đường trong máu liên tục.
Bách Nguyên (Theo songkhoe)