Nhiều người quan niệm, huyết áp cao mới là nguyên nhân dẫ tới nhiều biến chứng xấu cho sức khỏe, thế nhưng, thực tế thì huyết áp thấp cũng là một cánh tay đắc lực của tử thần.
Huyết áp thấp dễ gây nhiều biến chứng
TS.BSCKII. Đặng Xuân Tin (PK Đa khoa DrBinh Tele_Clini) cho hay, hiện nay tỷ lệ người bị huyết áp thấp đang ngày càng tăng, chiếm khoảng 5-7% dân số người trưởng thành. Nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới.
Người huyết áp thấp thường có biểu hiện mệt mỏi, lả, hoa mắt chóng mặt, khó tập trung và dễ cáu, cảm giác buồn nôn, có thể suy giảm khả năng tình dục, da khô và nhăn nheo, kèm theo rụng tóc, vã mồ hôi nhưng vẫn cảm thấy lạnh, thở dốc, nói như hụt hơi nhất là sau khi leo lên cầu thang hay làm việc nặng…
"Có nhiều nguyên nhân gây nên huyết áp thấp như rối loạn chức năng vỏ não của trung khu thần kinh vận mạch; sự suy giảm chức năng của các cơ quan như tim, thận, hệ tiêu hóa hoặc do hệ thống thần kinh tự động không tự điều chỉnh được. Ngoài ra còn do mắc một số bệnh mạn tính gây thiếu máu, kém dinh dưỡng kéo dài, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mạn, suy giáp, suy thượng thận,… Tất cả nguyên nhân đó gây suy giảm áp lực bơm máu và thể tích máu dẫn đến huyết áp thấp", bác sĩ Tin phân tích.
Bác sĩ Đặng Xuân Tin còn đặc biệt nhấn mạnh rằng: đời sống căng thẳng, môi trường sống và làm việc ô nhiễm, xu hướng lạm dụng hóa chất trong bảo quản thực phẩm hiện nay cũng làm cho bệnh huyết áp thấp ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, nhiều người hiện đang xem nhẹ căn bệnh này, dẫn đến những biến chứng khó lường.
"Về nguyên tắc, huyết áp càng thấp càng dễ bị mất trí nhớ. Huyết áp giảm 10mmHg, nguy cơ bị mất trí tăng 20%, người có huyết áp thấp kéo dài liên tục trong 2 năm có khả năng bị mất trí nhớ cao gấp 2 lần. Huyết áp hạ quá thấp cũng có thể làm nhịp tim nhanh, gây choáng, ngất. Nó cũng là nguyên nhân gây tai biến mạch não, chiếm 10-15% giống như tăng huyết áp. Không chỉ vậy, 30% số người nhồi máu não và 25% số người nhồi máu cơ tim là do huyết áp thấp", bác sĩ Tin khuyến cáo.
Cần rèn luyện thể thao vừa sức
Theo bác sĩ Tin, nhiều người bị huyết áp thấp là do thành mạch máu quá yếu, sức co bóp của tim giảm do cơ tim yếu. Để củng cố thành mạch và nâng cao khả năng đẩy máu của tim, bệnh nhân cần tích cực tập luyện thể dục thể thao. Các bài tập đi bộ, chạy, bơi, thể dục nhịp điệu, cầu lông… phù hợp với thể lực đều rất tốt trong việc giảm chứng huyết áp thấp.
Ông cho biết thêm khi chúng ta ngủ, máu tập trung vào gan, phổi, lách, nên gây ra tình trạng thiếu máu não tạm thời. Vì vậy, khi thức dậy, bạn cần nằm thêm một lúc, thực hiện vài động tác khởi động đơn giản rồi mới ngồi dậy, để chân trên giường, sau đó mới từ từ thả chân xuống, ngồi một lúc rồi mới đứng lên.
Trong sinh hoạt hàng ngày, người bệnh cũng cần tránh thay đổi tư thế đột ngột, nên thở sâu vài phút trước khi đứng lên để tăng cường lưu thông máu đến các bộ phận của cơ thể. Khi có hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, bạn cần nằm nghỉ ngơi ở tư thế đầu thấp để tăng lượng máu lên não. Ngoài ra, cần thận trọng khi xông hơi, tắm nước nóng để tránh nguy cơ tụt huyết áp do mất nước, giãn mạch.
Nguyên tắc ăn uống nào?
Theo bác sĩ Tin, để đảm bảo sức khỏe, người bị huyết áp thấp cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây:
– Ăn đủ các bữa, đặc biệt bữa sáng. Theo đó, nếu ăn sáng với những thực phẩm tốt cho tim mạch và các loại nước hoa quả ép (nên thêm một ít muối) sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.
– Nên ăn mặn hơn người bình thường (10-15g/ngày). Nếu có bị bệnh tim cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi điều chỉnh sang chế độ ăn này.
– Chế độ ăn nên giảm các loại thực phẩm giàu carbon hydrate như cơm gạo và bánh mỳ, khoai tây; không nên ăn quá nhiều chất bổ như trứng, thịt mỡ, sữa béo để tránh béo phì. Tăng lượng rau quả, thịt lườn gà và cá trong chế độ ăn.
– Ăn nên chia thành nhiều bữa nhỏ. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, cần bổ sung thêm các loại thực phẩm có chứa các thành phần như protein, vitamin C và tất cả các loại vitamin thuộc nhóm B rất có lợi.
– Nếu huyết áp thấp do thiếu máu (hay gặp ở phụ nữ), nên tăng cường thức ăn chứa nhiều sắt như thịt nạc, gan động vật, mộc nhĩ, nấm hương khô, cần tây, rau đay, rau rền, táo.
Vẫn theo bác sĩ Tin, nhiều người có thói quen sử dụng sữa ong chúa để tẩm bổ, tuy nhiên, với người huyết áp thấp nên hạn chế việc này. Bởi lẽ, trong sữa Sữa ong chúa là loại dinh dưỡng rất tốt và bổ nhưng không phải ai cũng dùng được. Trong sữa ong chúa có những chất làm giảm co bóp cơ tim, làm giãn động mạch huyết quản, khiến huyết áp giảm. Nó còn có chất insulin, làm tăng phản ứng hạ đường huyết.
Là căn bệnh phổ biến và ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại, huyết áp thấp đã và đang cướp đi sức khỏe của nhiều người. Thế nên, phòng ngừa bệnh và các biến chứng của nó vẫn là yếu tố tiên quyết mang lại cuộc sống hạnh phúc cho các chị em.