Giò lụa kho tiêu
Nguyên liệu
- 250-300g giò lụa
- Hành tím, tỏi băm, hành lá
- Nước mắm, nước tương, đường, nước màu dừa
- Tiêu xay, ớt băm
Cách làm
- Giò lụa bạn cắt thành miếng vừa ăn.
- Cho giò lụa vào chảo dầu chiên sơ cho vàng đều các mặt.
- Bạn để miếng giò bớt dầu bằng cách lót giấy thấm rồi rồi gắp bỏ vào đĩa nhé!
- Ướp giò với hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước màu dừa và 1 chén con nước. Trộn đều và để 15 phút cho ngấm gia vị.
- Sau đó, bạn bắc lên bếp, đun sôi nước trong xoong rồi vặn nhỏ lửa, kho cho giò lụa săn lại và nước kho cạn đi là được. Bạn cho hành lá cắt nhỏ, ớt băm và tiêu xay lên giò rồi ăn cùng cơm nóng nhé!
Giò lụa cuốn rau củ
Nguyên liệu
- 200g thịt heo luộc chín
- 1/2 quả dứa; 1/2 củ cà rốt (nếu có chuối xanh, khế càng tốt)
- Bánh tráng
- Rau sống các loại rửa sạch
- Nước chấm chua ngọt
Cách làm
- Giò lụa thái miếng dài, nhỏ, mỏng.
- Thịt heo luộc chín rồi thái miếng dài nhỏ.
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch thái sợi. Dứa thái miếng dài, nhỏ.
- Xếp tất cả các nguyên liệu ra đĩa.
- Khi ăn, gói các nguyên liệu lần lượt vào bánh tráng rồi cuộn lại, chấm với nước mắm chua ngọt rồi thưởng thức. Hoặc có thể biến tấu bằng một lớp vỏ trứng bên ngoài thay cho bánh tráng.
Gỏi giò lụa
Nguyên liệu
- Tôm: 200—300 gr
- Giò lụa: 100 gr
- Dưa leo: 2 quả vừa
- Cà rốt: 1 củ vừa
- Cà chua: 2 quả
- Hành tây: 1/2 củ
- Lạc (đậu phộng) rang: 1/2 bát ăn cơm
- Bột canh, muối, chanh, đường, tiêu, ớt, rau húng quế, gừng, tỏi.
Cách làm
- Thêm tỏi ớt băm nhỏ, cà chua, cà rốt bào sợi, giò lụa
- Tôm rửa sạch, đem luộc. Khi luộc cho thêm 1 thìa cà phê muối và mấy lát gừng cho thơm. Tôm chín vớt ra để ráo nước, bóc vỏ, bỏ đầu.
- Giò lụa thái sợi nhỏ dài
- Các loại rau rửa sạch với nước muối. Dưa leo: chẻ đôi, thái lát chéo, mỏng. Hành tây: thái mỏng. Cà rốt: chẻ đôi, 1/2 bào sợi, 1/2 thái lát chéo mỏng. Cà chua: 1 quả bổ múi cau (bỏ phần hạt), 1 quả làm hoa hồng trang trí.
- Tiếp theo bước quan trọng là trộn gỏi: Cho dưa leo vào cái tô lớn, vắt nửa quả chanh, thêm 1,5 thìa cà phê bột canh, 1,5 thìa canh đường, dùng tay bóp nhẹ và trộn đều. Tiếp tục, cho hành tây vào trộn.
- Gạt sang một bên, cho phần cà rốt thái vào bên còn lại. Lúc này cà rốt được ngâm trong nước dưa leo sẽ thấm và giòn hơn (khoảng 3p). Tiếp tục trộn đều nhẹ tay, gạt sang 1 bên, và cho tôm vào bên còn lại ngâm chừng 5p trong nước gỏi. Sau đó, trộn đều, nêm nếm vị chua, ngọt, mặn theo khẩu vị.
- Thêm tỏi ớt băm nhỏ, cà chua, cà rốt bào sợi, giò lụa, lạc rang, rau húng quế xắt nhỏ vào trộn đều (lạc chỉ cần bỏ vỏ lụa, tách đôi nếu muốn tiết kiệm thời gian).
- Cuối cùng, dọn ra đĩa, trình bày theo ý thích. Rắc 1 ít tiêu lên sẽ thơm hơn.
Bách Nguyên (TH)