Đẹp plus

Giảm cân, thanh lọc cơ thể hiệu quả gấp đôi khi nấu đỗ đen đúng 6 công thức này

Để giải độc cho gan và đẩy các độc tố ra ngoài giúp cơ thể khỏe mạnh, cũng như giúp giảm cân bạn hãy sử dụng một trong các món ăn bài thuốc từ đậu đen dưới đây:

Trong đậu đen có chứa các chất như glucid 53%, protein 24%, lipid 1,7%, các vitamin A, B1, B2, PP, C; giàu acid amin: lysin, tryptophan, phenylalanin, threonin, valin, leucin, isoleusin, arginin, histidin; Các nguyên tố vô cơ: Ca, P, Fe…có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức lực,…


Canh đậu đen với tỏi chữa người mệt mỏi, tiểu tiện bí táo

Lấy một củ tỏi rửa sạch, đập dập nhưng không làm nát quá, cho vào nồi chung với 1/2 chén đậu đen đã rửa sạch, nấu lửa nhỏ đến khi đậu mềm rồi nêm tí đường, muối cho vừa ăn. Ăn lúc sáng sớm.

Chè đậu đen đại táo

Nguyên liệu gồm: 20 – 40g đậu đen, 30g đại táo.

Cách làm: Cho cả đậu đen và đại táo vào nồi nấu chung cùng nước, sau khi chín nhừ thì thêm một ít đường cho vừa miệng. Ăn trong vòng 3 – 4 ngày liên tục.

Tác dụng: Món ăn này không chỉ có tác dụng giải khát, nó còn có thể chữa bệnh. Ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nó còn có tác dụng chữa suy nhược rất tốt hiệu quả.

Canh đậu đen nấu nước dừa

Nguyên liệu gồm: 20g đậu đen, 1 quả dừa xiêm nhỏ không già quá.

Cách làm: Đậu đen đem rửa sạch, dừa đem chặt vát đầu. Sau đó bỏ tất đậu đen vào quả dừa, đậy nắp dừa lại rồi đem chưng cách thủy khoảng 3 – 4 giờ cho đậu nhừ, đem ra uống nước, ăn cái.

Tác dụng: Đây là món ăn có tác chữa đau nhức các khớp xương hoặc dùng để giải độc rượu lâu ngày. Bạn chỉ cần ăn 1 lần/tháng là đủ.

Cháo đậu đen lá sen

Nguyên liệu gồm: Đậu đen 50g, gạo tẻ 50g, lá sen 1 lá.

Cách làm: Chon loại lá sen bánh tẻ, rửa sạch, thái nhỏ rồi đem sắc 15 – 20 phút, sau đó lọc lấy nước bỏ bã. Gạo tẻ và đậu đen đem vo qua, cho vào nồi, đổ phần nước sắc lá sen vào thêm nước cho đủ, đem ninh nhừ thành cháo. Sau khi cháo chín thì nêm gia vị vừa đủ, bắc ra ăn nguội trong ngày.

Tác dụng: Món cháo đậu đen lá sen có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ thử (giải nắng nóng), , bù tân dịch (điện giải), hạ áp, an thần, bổ ngũ tạng.

Kiện tỳ, dưỡng huyết, điều kinh

Cá trê 250g, đậu đen 150g. Cá trê làm sạch, bỏ mang, ruột, chặt khúc. Đậu đen rửa sạch, đậu đen hầm chín rồi cho cá trê vào hầm cùng với đậu đen tới khi cá chín nhừ, nêm gia vị ăn nóng.

Canh cá nhét, đậu đen chữa thiếu máu, thận suy, tai ù, thần kinh và cơ thể suy nhược

Cá nhét làm thật sạch để không bị tanh, đem chiên hoặc nướng rồi cho vào nồi nấu chung với 40 g đậu đen (đã ngâm nước trước đó vài giờ) trên bếp lửa riu riu cho đến khi đậu chín nhừ, thêm ít tỏi, gừng và nêm vừa ăn.

Những lưu ý khi lựa chọn đỗ đen

– Khi lựa là phải lựa hạt to, đen, chắc, hạt có màu càng tối tức là hàm lượng chất oxy hóa trong hạt càng cao, đó mới là hạt tốt để mua và sử dụng.

– Trước khi rang, phải rửa sạch và loại bỏ hết các hạt lép, hỏng, bị mốc cùng các bụi bẩn bám vào. Ngâm hạt trong một tiếng để kích thích quá trình nảy mầm của hạt, nước đỗ đen rang của bạn sẽ giàu dinh dưỡng hơn và loại bỏ phần nào oligosaccharides raffinose và stachyose, hai chất có liên quan đến chứng đầy hơi, đồng thời giúp đun hạt đỗ đen nhanh hơn. Nhưng cũng không ngâm quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng của hạt.

– Chú ý khi rang phải là rang hạt đỗ đen cả vỏ, rang sao cho vỏ hạt hơi nứt, cháy một chút thì nước hạt đỗ đen rang sẽ thơm hơn.

Bách Nguyên (Theo phunutoday)

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram