Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Du lịch biển và thiên nhiên “lên ngôi” sau đại dịch

Theo khảo sát Chào đón Du lịch trở lại do nền tảng đặt dịch vụ du lịch trực tuyến Agoda công bố, khi các quy định giãn cách được gỡ bỏ, du khách sẽ ưu tiên lựa chọn những điểm đến biển và gần gũi với thiên nhiên làm nơi đầu tiên ghé thăm sau đại dịch.

Lý giải sự lựa chọn này, du khách chia sẻ mong muốn có những phút giây thư giãn bên bãi biển và dành nhiều thời gian chất lượng cho gia đình là 2 lý do chính cho việc đi du lịch khi hết dịch. Xếp ở vị trí thứ 3 và thứ 4 là mục đích tận hưởng sự thoải mái của cuộc sống nơi thành thị và tận hưởng các món ngon.

4 trong số 10 người Việt Nam tham gia khảo sát trên quy mô toàn quốc trả lời rằng đã sẵn sàng để đi du lịch trong vòng 4 tháng sau khi kết thúc giãn cách xã hội.

Dự định du lịch của du khách Việt Nam

Có khoảng 14% du khách cho biết họ đã sẵn sàng cho chuyến du lịch của mình ngay trong tháng đầu tiên sau khi lệnh giãn cách được gỡ bỏ, trong đó có 5% nói rằng sẽ “xách ba lô lên và đi” ngay lập tức khi được cho phép. Bên cạnh đó, có hơn ¼ người được khảo sát thận trọng hơn cho rằng sẽ chỉ đi trong khoảng 2 – 4 tháng sau khi nhận thấy tình hình dịch đã ổn hơn. 16% khác cho rằng họ sẽ bắt đầu nghĩ đến việc du lịch khi tỉ lệ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đạt 80% hoặc Việt Nam đã đạt miễn dịch cộng đồng.

Biển là một trong những địa điểm hàng đầu du khách hướng đến sau dịch. Nguồn: Agoda

Người dân tại Đà Nẵng có tỷ lệ đi du lịch trở lại ngay lập tức sau khi đại dịch kết thúc cao hơn trung bình toàn quốc (11%). Trong khi đó, người dân tại Hà Nội dự kiến lên kế hoạch du lịch trong tháng đầu sau khi kết thúc đại dịch cao nhất cả nước với 17%, so với các thành phố lớn khác như TP. Hồ Chí Minh (13%) và Cần Thơ (5%). Bên cạnh đó, 35% người dân tại Cần Thơ dự định sẽ đi du lịch trong khoảng 2 – 4 tháng sau khi kết thúc giãn cách, theo sau là Hải Phòng (32%), Hà Nội (30%) và TP. Hồ Chí Minh (29%).

Động lực chính của du lịch nội địa trong tương lai

Ưu đãi và các gói du lịch dường như là động lực chính cho du khách khi có đến 37% người được hỏi trả lời rằng họ hứng thú với những ưu đãi đặc biệt liên quan đến dịch vụ ăn uống, spa hoặc tặng kèm chuyến tham quan tại điểm du lịch. Ngoài ra, 25% khác cho rằng họ hứng thú khi lên lịch đi chơi nhất là khi có nhiều khuyến mãi tại các điểm du lịch. Xếp ở vị trí thứ 3 là khi có các chính sách đặt phòng linh hoạt, du khách sẽ duy trì được mong muốn du lịch, giữa bối cảnh mọi dự định được đặt ra trong năm qua đã phải hoãn lại vì nhiều lý do khác nhau.

Sau khoảng thời gian dài giãn cách tại nhà, du khách mong muốn được tận hưởng thiên nhiên trong lành trong thời gian gần nhất có thể. Nguồn: Agoda

Thú vị hơn rằng nữ giới là những người thường xuyên đưa ra quyết định đi du lịch khi có đến 42% phụ nữ quyết định đặt phòng khi có ưu đãi đặc biệt tại điểm lưu trú, như các dịch vụ gia tăng liên quan đến ăn uống, spa và nâng cấp hạng phòng, so với chỉ có 33% ở nam giới.

Mục đích của chuyến du lịch đầu tiên sau đại dịch

Gần 1/3 số người được khảo sát cho biết sau hơn 3 tháng giãn cách tại nhà, họ mong muốn được dành thời gian bên bờ biển hoặc khám phá thiên nhiên trong chuyến du lịch đầu tiên sau dịch.

Du khách rất trông chờ vào những chuyến du lịch cùng gia đình sau đại dịch. Nguồn: Agoda

Xếp ở vị trí thứ 2 là mong muốn được dành nhiều thời gian chất lượng hơn bên người thân, do việc giãn cách đã khiến nhiều gia đình sinh sống ở nhiều khu vực khác nhau không được gặp nhau.

27% du khách mong muốn thực hiện chuyến du lịch đầu tiên trong vòng 2 – 4 tháng sau khi lệnh giãn cách được gỡ bỏ

14% du khách sẽ đi du lịch ngay trong tháng đầu sau dịch, với 5% trong số đó sẽ đi ngay khi có thể

Động lực chính của du lịch nội địa trong tương lai: Ưu đãi gia tăng; Ưu đãi du lịch tại địa phương; Ưu đãi hoàn tiền và chính sách khách hàng thân thiết

Thư giãn bên bờ biển hoặc khám phá thiên nhiên và dành thời gian chất lượng bên gia đình là hai mục đích hàng đầu cho mọi chuyến du lịch sau dịch.

* Tất cả mọi số liệu, trừ phi có lưu ý khác, đều thuộc YouGov Singapore Pte Ltd. Quy mô thực hiện khảo sát là trên 1.103 người lớn, được thực hiện trực tuyến từ 15 – 19/07/2021. Số liệu được cân nhắc để đại diện cho đối tượng người lớn Việt Nam (trên 18 tuổi) trên nền tảng online.

Linh An

Bạn cũng có thể thích