Tiêu dùng

Công bố các nhà hàng trong danh sách MICHELIN Guide Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng 2024

Trong Lễ Công bố MICHELIN Guide 2024 được tổ chức tại khách sạn InterContinental Saigon ở TPHCM, Michelin chính thức tiết lộ toàn bộ các nhà hàng tuyển chọn nằm trong danh sách MICHELIN Guide Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng 2024.

có các giải thưởng Sao (Star) danh giá, danh hiệu Sao Xanh MICHELIN (MICHELIN Green Star) về ẩm thực bền vững, giải thưởng phổ biến Bib Gourmand, cùng các giải thưởng đặc biệt (Special Awards) cho Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award), Chuyên gia nếm rượu (Sommelier Award) và giải thưởng Cống hiến (Service Award). Đáng chú ý, Sao Xanh MICHELIN đã lần đầu tiên được công bố trong khuôn khổ sự kiện.

Danh sách MICHELIN Guide mới giới thiệu 164 cơ sở ăn uống – với 7 nhà hàng đạt một Sao Michelin (2 nhà hàng mới và 1 nhà hàng được nâng hạng từ MICHELIN Selected), 58 cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand (28 cơ sở mới và 1 nhà hàng được chuyển từ MICHELIN Selected) và 99 cơ sở ăn uống đạt giải MICHELIN Selected với 40 cơ sở mới. Trong số các cơ sở vừa được bổ sung vào danh sách MICHELIN Guide, có 10 cơ sở đến từ Hà Nội (5 Bib Gourmand và 5 MICHELIN Selected), 26 cơ sở từ Thành phố Hồ Chí Minh (2 nhà hàng một Sao MICHELIN, 8 Bib Gourmand và 16 MICHELIN Selected) và 36 từ Đà Nẵng (1 nhà hàng đạt một Sao MICHELIN, 16 Bib Gourmand và 19 MICHELIN Selected).

Theo ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của MICHELIN Guides, Đà Nẵng - thành phố mới được bổ sung trong lần công bố thứ 2 của MICHELIN Guide tại Việt Nam – là yếu tố giúp các lựa chọn của MICHELIN Guide thêm phong phú và đa dạng với các món ăn, đặc sản địa phương độc đáo, đại diện cho ẩm thực miền Trung Việt Nam và đồng thời phản ánh sự ảnh hưởng từ ẩm thực Pháp, Trung Quốc cũng như các nền văn hóa Đông Nam Á khác.

3 nhà hàng mới (2 nhà hàng mới và 1 nhà hàng được nâng hạng) gia nhập danh sách ‘Một Sao MICHELIN’, nâng tổng số lên 7

Các nhà hàng một Sao MICHELIN được công bố năm trước – bao gồm Gia, Hibana by Koki, Tầm Vị và Ănăn Saigon – vẫn giữ được danh hiệu của mình, và bên cạnh đó danh sách một Sao MICHELIN năm 2024 chào đón 2 nhà hàng mới và 1 nhà hàng được nâng hạng. Hai nhà hàng mới đạt giải một Sao MICHELIN là: Akuna [Thành phố Hồ Chí Minh], nhà hàng chuyên phục vụ các món Âu sáng tạo với những ảnh hưởng từ ẩm thực Việt Nam, ăn kèm với rượu đẳng cấp; và La Maison 1888 [Đà Nẵng], nhà hàng phục vụ thực đơn gồm 5 hoặc 7 món với nguyên liệu thượng hạng từ Việt Nam, Pháp và Nhật Bản.

Nhà hàng duy nhất từ danh sách MICHELIN Selected được thăng hạng lên một Sao MICHELIN là: The Royal Pavilion [Thành phố Hồ Chí Minh], nhà hàng có các món  ăn đa dạng (à la carte) để khách lựa chọn, các thực đơn trọn gói (set menu) thể hiện tinh thần tôn trọng di sản ẩm thực Quảng Đông và thực đơn dim sum được phục vụ vào buổi trưa.

Nén Danang: Nhà hàng đầu tiên của Việt Nam đạt giải Sao Xanh MICHELIN (MICHELIN Green Star)

Trong số các nhà hàng được tuyển chọn của MICHELIN Guide, Sao Xanh MICHELIN tôn vinh những cơ sở ăn uống tiên phong trong việc hướng đến xây dựng nền ẩm thực bền vững, mang đến trải nghiệm kết hợp giữa sự xuất sắc của những món ăn và cam kết nghiêm túc về tính thân thiện với môi trường.

Nén Danang - nhà hàng nhận giải thưởng MICHELIN Selected - được trao tặng Sao Xanh MICHELIN đầu tiên tại Việt Nam cho những cam kết trong lĩnh vực ẩm thực và tính bền vững của nhà hàng. Xác định vai trò tiên phong trong lĩnh vực ẩm thực bền vững kể từ khi bắt đầu vào năm 2017, Nén Danang luôn nỗ lực để quảng bá các nguyên liệu địa phương và hầu hết các nguyên liệu được sử dụng để chế biến các món ăn đều được nuôi trồng tại địa phương. Nhà hàng thường xuyên chia sẻ thông tin về trang trại của mình trên các phương tiện truyền thông và kêu gọi thực khách ủng hộ một tương lai xanh, bền vững hơn. Không chỉ truyền tải thông điệp tích cực về ẩm thực bền vững đến thực khách, nhà hàng còn có một bước đi mạnh mẽ khi hợp tác với các trường học địa phương, chia sẻ thông tin với thế hệ trẻ để lan tỏa về khái niệm “xanh”.

Danh sách đạt giải Bib Gourmand tăng lên 58 cơ sở ăn uống, gấp đôi so với năm ngoái, và có hơn một nửa (16 cơ sở) đến từ Đà Nẵng

Số lượng cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand gấp đôi năm ngoái, với tổng cộng 58 cơ sở: 18 ở Hà Nội, 24 ở Thành phố Hồ Chí Minh và 16 ở Đà Nẵng. Trong số 29 cơ sở mới, 16 đến từ Đà Nẵng; 5 từ Hà Nội; và 8 từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Là thành phố mới trong danh mục điểm đến của MICHELIN Guide tại Việt Nam năm nay - bên cạnh Hà Nội ở miền Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh ở miền Nam, Đà Nẵng đại diện cho ẩm thực miền Trung Việt Nam và đồng thời cũng có sự kết hợp, phản ánh ảnh hưởng từ ẩm thực Pháp, Trung Quốc cũng như Đông Nam Á. Các món ăn ở thành phố biển này để lại ấn tượng khó quên với nguyên liệu tươi ngon thay vì công thức chế biến phức tạp.

16 cơ sở ăn uống mới đến từ Đà Nẵng trong danh sách đạt giải Bib Gourmand 2024 bao gồm: Bé Ni 2, một quán ăn bình dân nhộn nhịp hoạt động 27/7, phục vụ các món cơm trong ngày và hải sản (hầu hết là các loại sò, được đánh bắt ngay vùng biển địa phương để có chất lượng hàng đầu) từ chiều tối đến khuya; Indian Aroma Restaurant, một nhà hàng phục vụ các món ăn đại diện từ miền Bắc đến miền Nam ở quê hương của vị đầu bếp Ấn Độ giàu kinh nghiệm, có các món nhất định phải thử như papadam (một loại bánh mì dẹt mỏng của Ấn Độ) tươi chấm với chutney (món ăn thường bao gồm các loại rau củ, gia vị trộn lẫn với nhau) bạc hà và saag ghosh (cà ri thịt cừu và rau bó xôi từ miền Bắc Ấn Độ); và Mỳ Quảng Sứa Hồng Vân, quán ăn đường phố nổi tiếng với mì Quảng và nước dùng được nấu từ tôm, mang màu đỏ cam đậm đà, đặt trên các sợi mì là trứng cút, thịt heo, tôm, thịt viên hoặc sứa. 

99 cơ sở ăn uống lần đầu tiên lọt vào hạng mục MICHELIN Selected

99 cơ sở ăn uống (trong đó có 40 cơ sở mới) được liệt kê trong danh mục được tuyển chọn bởi MICHELIN: 33 ở Hà Nội (trong đó có 5 cơ sở mới), 47 ở Thành phố Hồ Chí Minh (trong đó có 16 cơ sở mới) và 19 ở Đà Nẵng (tất cả đều là những cái tên mới). Những cơ sở ăn uống này góp mặt trong danh sách được tuyển chọn khi thể hiện tiềm năng thăng hạng lên Sao Michelin hoặc chuyển qua hạng mục Bib Gourmand trong tương lai.

Các cơ sở ăn uống mới ở Hà Nội được đạt giải MICHELIN Selected bao gồm: Bánh Cuốn Bà Hoành, một quán ăn đường phố chuyên phục vụ bánh cuốn - món cuốn hấp của Việt Nam với nhân bên trong là thịt lợn băm và mộc nhĩ; Hanoi Garden, một nhà hàng kết hợp ẩm thực Việt Nam cổ điển và đương đại; và Le Beaulieu, nổi tiếng với ẩm thực Pháp hảo hạng và nhiều loại rượu ngon. Ở Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ sở ăn uống được tuyển chọn bao gồm: Du Yên, một nhà hàng chay ngon; Kobe Bistro, nhà hàng chuyên về ẩm thực Pháp; và Oryz, một nhà hàng ẩm thực Đông Á, lấy cảm hứng từ văn hóa ẩm thực của châu Á và hơn thế nữa.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các cơ sở ăn uống đạt giải MICHELIN Selected ở Đà Nẵng bao gồm: Mỳ Quảng Cô Sáu, một nhà hàng phục vụ món mì Quảng có nước dùng thơm đậm đà mùi nghệ và các món ăn kèm như gà, cá và tôm; cùng với “thịt heo bánh tráng” - một món ăn nhất định phải thử bao gồm thịt heo thái mỏng cuộn trong bánh tráng với rau thơm và rau; Năm Đảnh, một quán ăn có không gian rộng rãi, phục vụ các món hải sản truyền thống với sò điệp, tôm và hàu; và Olivia's Prime, một nhà hàng bít tết phục vụ hải sản và thịt bò nhập khẩu cao cấp được nấu trên vỉ nướng bằng củi, cùng với đồ uống, bia và rượu cao cấp.

3 giải thưởng đặc biệt (Special Awards) của MICHELIN Guide

Các giải thưởng đặc biệt cho thấy MICHELIN Guide không chỉ tìm kiếm chất lượng và vị ngon tuyệt hảo mà còn nhấn mạnh giá trị của mình đối với toàn bộ hệ sinh thái của nhà hàng, về tính bền vững cũng như sự sáng tạo và đổi mới – nhằm truyền cảm hứng giúp ngành ẩm thực vươn đến những tầm cao mới.

Bên cạnh việc giới thiệu những cơ sở ăn uống chất lượng, MICHELIN Guide còn tôn vinh những cá nhân tài năng đã góp phần nâng tầm cho trải nghiệm ẩm thực. Bằng cách đó, MICHELIN Guide cũng công nhận sự đa dạng của các công việc cũng như các bí quyết trong lĩnh vực nhà hàng.

Giải Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award) của MICHELIN Guide

Giải thưởng Đầu bếp trẻ xuất sắc của MICHELIN Guide vinh danh một đầu bếp trẻ có tài năng xuất sắc và tiềm năng lớn, gây ấn tượng mạnh với đội ngũ thẩm định viên. Năm nay, Giải thưởng Đầu bếp trẻ xuất sắc được trao cho đầu bếp Duy Nguyễn đến từ Little Bear, một nhà hàng đạt giải trong hạng mục MICHELIN Selected tại Thành phố Hồ Chí Minh. Duy là một đầu bếp có niềm đam mê và chuyên môn tốt, luôn điềm đạm, vui vẻ và sở hữu kỹ năng lãnh đạo giỏi. Đội ngũ đầu bếp khá trẻ nhưng luôn duy trì khả năng tập trung cao khi làm việc. Các món ăn của nhà hàng thể hiện sự kết hợp điêu luyện các hương vị truyền thống của Việt Nam với kỹ thuật chế biến và nguyên liệu hiện đại. Nhiều món ăn trong thực đơn của nhà hàng là bức tranh hồi ức tuổi thơ của đầu bếp Duy, đồng thời thể hiện phong cách ẩm thực đương đại lấy cảm hứng từ ẩm thực Việt Nam.

Giải thưởng Chuyên gia nếm rượu (Sommelier Award) của MICHELIN Guide

Giải thưởng Chuyên gia nếm rượu của MICHELIN Guide ghi nhận kỹ năng, kiến ​​thức và niềm đam mê của những chuyên gia nếm rượu tài năng trong ngành. Giải thưởng Chuyên gia nếm rượu năm nay được trao cho anh Toàn Nguyễn đến từ La Maison 1888, nhà hàng duy nhất ở Đà Nẵng được trao một Sao MICHELIN.  Toàn làm việc trong lĩnh vực khách sạn khoảng 6 năm. Sở thích với rượu đã đưa Toàn đến với một khóa học về rượu tại Hà Nội và sau đó anh chuyển đến Đà Nẵng để đảm nhiệm vai trò Chuyên gia nếm rượu vào tháng 5 năm 2023. Anh là người ấm áp, luôn tươi cười, có niềm đam mê với rượu và luôn tư vấn cho thực khách những loại rượu phù hợp với từng món ăn.

Giải thưởng Cống hiến (Service Award) của MICHELIN Guide

Giải thưởng giải thưởng Cống hiến của MICHELIN Guide hướng đến mục tiêu vinh danh cũng như tạo động lực cho các chuyên gia tài năng và có kỹ năng phục vụ xuất sắc, đóng góp quan trọng vào trải nghiệm chung của khách hàng. Giải thưởng Cống hiến năm nay được trao cho chị Anh Nguyễn đến từ Si Dining, một nhà hàng ở Đà Nẵng đạt giải MICHELIN Selected. Anh Nguyễn tốt nghiệp ngành phiên dịch và bắt đầu hoạt động bán thời gian trong lĩnh vực ẩm thực khi còn đi học. Chị là người thân thiện, tràn đầy năng lượng, luôn cởi mở và luôn hòa đồng với mọi người. Không chỉ hiểu rõ lịch sử của nhà hàng, chị còn biết rõ từng món trong thực đơn, từ đó đưa ra những lời khuyên hữu ích cho thực khách khi đến với nhà hàng.

Linh An

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram