Món gà luộc thắp hương là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Dưới đây là hướng dẫn cách luộc gà cúng cánh tiên đơn giản nhất.
Cách chọn gà sống ngon và đẹp
Điều cần lưu ý đầu tiên khi chọn mua gà đó là phải mua gà rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đối với việc chọn gà sống càn lưu ý những điểm sau:
Nhấc thử những con gà "vào mắt", con nào nặng hơn con đó sẽ có thịt chắc hơn. Vạch nhẹ lớp lông lên, nếu thấy da gà mỏng, ấn nhẹ thấy thân gà săn chắc và không nhão. Kiểm tra vùng dưới nách gà, có thể nhìn thấy thịt và tia máu chứng tỏ con gà đó ngon và không có mỡ.
Con gà khỏe mạnh sẽ không bị chảy nhớt ở miệng, mỏ gà nhọn và sắc. Chân gà khỏe, không bị các nốt đỏ đóm lạ ở chân và không bị gãy móng. Đặc biệt tránh mua những con gà có mào bị tím tái, ủ rũ và đầu lúc nào cũng bị chúc xuống đất. Cũng không chọn con gà nhăn nheo, gầy gò bởi có thể chúng đang bị nhiễm bệnh khi chế biến gà sẽ không ngon và có thể chứa các mầm bệnh nguy hiểm.
Nếu con gà ta khỏe thường sẽ rất khó bắt, gà phải có đôi mắt sáng không bị lờ đờ, lông gà mượt. Một con gà con có hệ tiêu hóa tốt sẽ có diều căng cứng. Đặc biệt, chú ý kiểm tra phần cánh gà nếu có chấm đỏ hay bị phồng thì chắc chắn gà bị tiêm nước để tăng cân nặng, tuyệt đối không mua loại gà này. Cùng với đó phao câu gà phải hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt và không bị ướt tránh chọn những con gà có phao câu có bọt vàng và lẫn máu tươi.
+ Thân hình nhỏ gọn, săn chắc và ức đẹp.
+ Da gà ta vàng nhạt, đậm ở phần ức, cánh, lưng, Gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).
+ Da gà ta mỏng, đàn hồi cao. Ngửi không có mùi kháng sinh, không có mùi lạ, rên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
+ Ấn tay vào đùi, lườn, dưới cánh gà nếu thấy nhão, trơn, lùng bùng thì đó là gà bơm nước.
Cách luộc gà cúng cánh tiên
Nguyên liệu
+ Gà trống: 1 con cỡ 1.5kg-2kg.
+ Hành tím, ớt, nghệ tươi, bột nghệ.
+ Đường, hạt nêm, muối hạt
+ Nồi lòng sâu đáy.
Sơ chế gà
+ Gà làm sạch lông, lấy muối chà kỹ, rửa sạch, để ráo.
+ Hành tím, nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch. Nghệ tươi cắt khúc, để riêng.
+ Ớt tỉa hoa, ngâm nước lạnh 5 phút cho cánh hoa nở to, sau đó để ráo.
Buộc gà cánh tiên
Bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà. Sau đó dùng dây buộc cố định 2 chân gà lại. Chú ý dùng dây mềm và không buộc quá chặt để tránh cắt vào da gà.
Lấy dao rạch 2 đường phía 2 bên cổ gà rồi nhét lần lượt hai cái cánh gà ngược ra phía miệng gà bằng 2 đường đã rạch. Lưu ý nhét sao chỉ để phần đầu cánh chìa ra phía ngoài là được. Bạn hãy cố gắng làm nhẹ nhàng, từ từ để da gà không bị rách và cánh gà không bị gãy.
Cách luộc gà cúng cánh tiên
+ Cho gà vào nồi sâu đáy, to hơn gà một chút. Đổ nước lạnh ngập gà. Thêm hành, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng muối.
+ Thêm vài lát nghệ tươi cho da gà vàng óng.
+ Luộc gà trong khoảng 20 – 30 phút, khi nước sôi, bạn cho lửa nhỏ lại, tiếp tục đun thêm khoảng 5 -7 phút thì tắt bếp. Nếu gà to có thể luộc thêm thời gian.
+ Vớt gà thì thả vào thau nước nguội để da gà săn chắc.
Mẹo nhỏ tạo màu vàng óng đẹp mắt cho gà cúng
Để gà cúng có màu vàng óng, bắt mắt, hãy cho mỡ gà vào đảo đều, khi mỡ gà chảy ra, tiếp tục cho bột nghệ vào đảo đều tay sao cho bột nghệ tan vào mỡ gà. Mỡ gà sôi lên thì tắt bếp, để nguội.
Dùng cọ nhỏ phết đều mỡ gà lên gắp thân gà tới khi đạt độ vàng mong muốn.
Trên đây là hướng dẫn cách luộc gà cúng cánh tiên đơn giản, hi vọng bạn có thể tích lũy thêm kinh nghiệm để làm được mâm cỗ đẹp mắt nhất dâng lên bàn thờ.
Bách Nguyên (TH)