Mùa trăng đã gần kề người người nhà nhà lại rục rịch với những mẻ bánh nướng thơm phức. Hãy cùng phunutoday khám phá ngay cách làm được mẻ bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu cực dễ dưới đây nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nhân bánh trung thu
– Đậu xanh: 100 gram
– Đường: tùy khẩu vị
– Dầu ăn: 1 muỗng canh.
– Bột mì: 10gram
Vỏ bánh
– Bột mì: 120 gram
– Lòng đỏ trứng gà: 2 lòng đỏ
– Dầu đậu phộng: 30 gram
– Nước đường bánh nướng: 160 gram
– Bơ đậu phộng: 10 gram
2. Các bước tiến hành làm bánh
Làm nhân bánh
Bước 1: Đậu xanh mua về rửa sạch, ngâm nước để đậu nở ra và mềm hơn. Sau khi đậu xanh nở to và mềm hơn, rửa sạch sau đó cho đậu và đường vào nồi sạch, đổ nước vào ngập mặt đậu và nấu cho thật nhừ.
Bước 2: Xay nhuyễn phần đậu xanh đã được nấu chín rồi cho vào 1 chiếc chảo chống dính và bắt đầu sên. Đầu tiên bạn bật lửa vừa, cho một chút dầu trộn đều với nhân, quấy đều tay cho dầu tan và hòa quyện với đậu.
Bước 3: Hoà 10 gram bột mì với 1 muỗng canh nước lọc, sau đó cho vào hỗn hợp đậu. Để lửa vừa hoặc nhỏ, quấy đều tay để nhân từ từ đặc lại. Đến khi nắm một viên nhân khi còn nóng, nếu nhân có thể đứng thẳng, không bị chảy nhão là hoàn thành.
Bước 1: Rây 120 gram bột mì vào bát. Sau đó thêm 160 gram nước đường bánh nướng, 2 lòng đỏ trứng gà, 10 gram bơ đậu phộng, 30ml dầu đậu phộng vào và trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Bước 2: Quấy đến khi các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau thì dùng tay nhẹ nhàng nhào đều để giúp bột trở nên mịn, dẻo và đồng nhất. Bọc kín miệng bát, để bột nghỉ khoảng 30-45 phút.
Tiến hành bọc bánh
Bước 1: Sau thời gian để bột nghỉ, bột vỏ bánh trung thu sẽ trở nên dẻo hơn. Chia bột bánh thành từng viên tương ứng với khuôn bánh có sẵn.
Bước 2: Lấy bột mì phủ lên hai tay, dùng tay viên vỏ bánh thành hình tròn. Đặt viên bột vỏ lên trên mặt phẳng, cán bột thành miếng tròn dẹp sao cho đường kính miếng bột vỏ gấp 2 lần đường kính nhân, không cán bột mỏng quá làm vỏ bánh dễ bị rách và khó bọc nhân.
Bước 3: Lấy nhân đậu xanh đã sên và đã vo viên, đặt 1 viên vào giữa phần vỏ bánh. Nhẹ nhàng áp phần vỏ bột vào nhân bánh, bóp cho mép vỏ dính lại bao bọc phần nhân bên trong rồi xoay vo để bánh tròn đẹp.
Bước 4: Đóng khuôn bánh. Trước khi đóng khuân bánh hãy dùng chổi, cọ chuyên dụng phết 1 lớp dầu ăn mỏng vào khuôn bánh để bánh dễ đóng, không bị dính vào khuân.
Bước 1: Trước khi nướng bạn làm nóng nồi chiên ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 10 phút.
Bước 2: Xếp bánh vào nồi và nướng lần 1 ở 150ºC trong vòng 5 phút. Sau đó bạn lấy bánh ra phét một lớp lòng đỏ trứng lên để bánh được màu đẹp hơn. Tiếp tục đem nướng bánh ở nhiệt độ 150ºC trong vòng 4 phút, lấy bánh ra và tiếp tục chờ bánh nguội, quét thêm một lớp trứng nữa.
Bước 3: Đặt bánh trở lại khay, nướng lần 2 ở nhiệt độ 140 độ C trong vòng 5 phút là hoàn tất quá trình nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu.
Bách Nguyên (TH)