Sai lầm chết người khi chế biến trứng kiểu này cho cả gia đình ăn quá nhiều người mắc mà không ngờ tới.
Sai lầm chết người khi chế biến trứng kiểu này cho cả gia đình ăn quá nhiều người mắc mà không ngờ tới.
Ăn trứng đã chín để quá lâu
Trứng đã nấu chín hay luộc chín để quá lâu, khi ăn vào sẽ không có lợi cho sức khỏe của bạn bởi một số dưỡng chất có trong trứng sẽ bị giảm đi đáng kể. Ngoài ra, nếu bạn để trứng ở nhiệt trên 10 độ C, trứng cũng sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nhất là trứng chưa luộc chín kỹ (tức là trứng luộc lòng đào). Do đó, nếu đã nấu trứng thì nên thưởng thức ngay, không nên để quá 12h. Nếu trứng luộc cất trong tủ lạnh, lấy ra nên luộc lại trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Kết hợp trứng với sữa đậu nành để tăng dinh dưỡng?
Cả trứng và sữa đậu nành đều có tác dụng bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng thực tế protein, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất có tác dụng bổ dưỡng rất tốt khi sử dụng món này riêng lẻ.
Sữa đậu nành chứa chất ức chế trypsin, làm giảm hoạt động protease của cơ thể, ảnh hưởng lớn đến quá trình hấp thụ và tiêu hóa protein.
Trong khi lòng trắng trứng chứa protein kết dính, khi kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành sẽ làm cản trở sự phân hủy protein, làm giảm tác dụng của quá trình hấp thụ dinh dưỡng.
Vì vậy, ăn trứng và sữa đậu nành cùng lúc sẽ có sự "xung đột" giữa 2 chất dẫn đến giảm sự hấp thụ protein của cơ thể.
Trứng càng nấu kỹ càng tốt?
Khi luộc trứng quá kỹ, các chất trong lòng đỏ và lòng trắng kết hợp với nhau sẽ tạo thành sulfide sắt không hòa tan, gây nên khó tiêu, khó hấp thụ.
Trứng chiên (rán) quá lâu, chất protein polyme sẽ biến thành các axit amin phân tử thấp. Khi các axit amin này ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các phản ứng hóa học có hại cho sức khỏe.
Cách luộc trứng tốt nhất tính từ thời điểm nước sôi đun thêm 3 phút là trứng vừa chín tới (trung bình cả quá trình luộc khoảng 7 -8 phút).
Khi trứng chín tới, lòng đỏ chỉ ở mức mềm dẻo sẽ giúp cơ thể dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng nhất.
Trứng luộc càng lâu, thời gian tiêu hóa càng chậm, cụ thể là nếu bạn luộc trong 3 phút (công thức tính từ khi nước bắt đầu sôi) thời gian tiêu hóa sẽ mất khoảng 1,5 giờ.
Nếu luộc trong 5 phút, thời gian tiêu hóa sẽ mất khoảng 2 giờ, nếu luộc lâu hơn, cơ thể sẽ phải làm việc tối thiểu 3 giờ 15 phút mới tiêu hóa hết.
Ăn trứng lòng đào
Ăn trứng lòng đào được cho là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, tuy nhiên nó lại không tốt cho sức khỏe của bạn. Vì khi trứng chưa chín kỹ thì lượng dưỡng chất trong trứng gà chưa được chuyển hóa sang dạng dễ hấp thu đối với cơ thể người, do đó nếu ăn trứng lòng đào sẽ chỉ hấp thu được 30 – 50 % dưỡng chất trong quả trứng mà thôi.
Ngoài ra chưa kể đến nguy cơ nhiễm bệnh có trong trứng gà. Bởi thực phẩm sống là nguồn lây bệnh chính cho con người, nếu chúng ta chưa chế biến kỹ cũng đồng nghĩa với việc sử dụng thực phẩm sống, điều này không tốt cho sức khỏe của con người.
Thêm quá nhiều chất lỏng
Thêm các dung dịch lỏng như sữa, kem hay thậm chí là nước sẽ giúp trứng tơi xốp và dễ xử lý hơn là suy nghĩ của không ít người. Tuy vậy, trên thực tế, bất cứ loại chất nào thêm vào trong quá trình chế biến đều khiến trứng trở nên dai hơn.
David Strike, bếp trưởng tại nhà hàng Lyeiy (Trung Quốc) cho biết, khi chất lỏng gặp nhiệt độ cao, chúng sẽ bay hơi và để lại trứng của bạn với độ dính khó chịu. Tập luyện cách đánh trứng đều tay là cách duy nhất giúp món trứng của bạn tơi xốp và ngon hơn cả.
Khánh Chi (tổng hợp)