Đẹp plus

Cách bảo vệ làn da khỏi ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh tự nhiên phát ra từ mặt trời, nhưng màn hình kỹ thuật số, đèn LED và đèn huỳnh quang là những nguồn sáng nhân tạo làm tăng đáng kể mức độ tiếp xúc hàng ngày của chúng ta.

Ngày nay, sử dụng màn hình máy tính, điện thoại là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Cho dù là làm việc, giải trí hay tương tác xã hội, chúng ta đã dành rất nhiều thời gian trước màn hình phát ra ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh không chỉ gây tác động tiềm ẩn đối với mắt và giấc ngủ mà còn gây hại cho làn da.

1. Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh (High Energy Visible - HEV) là một phần của quang phổ năng lượng điện từ tự nhiên, là loại ánh sáng mà mắt chúng ta nhìn thấy được, có bước sóng từ 400 - 490nm. Màu sắc thực chất của ánh sáng xanh là màu xanh lam, tuy nhiên nó cũng có mặt trong các ánh sáng màu khác nhau, bao gồm cả ánh sáng trắng.

Ánh sáng này được phát ra tự nhiên từ mặt trời, nhưng màn hình máy tính, máy tính xách tay, ti vi màn hình phẳng, điện thoại di động và máy tính bảng… đều sử dụng công nghệ LED với lượng ánh sáng xanh cao.

2. Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

- Lão hóa sớm và stress oxy hóa: Ánh sáng xanh thâm nhập sâu hơn vào da so với tia UV. Sự thâm nhập sâu này làm hỏng các tế bào da, sợi collagen và elastin, những sợi rất quan trọng để duy trì độ đàn hồi và săn chắc của da, góp phần gây lão hóa sớm.

- Tăng sắc tố: Tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh có thể kích thích tế bào hắc tố (tế bào sản xuất melanin), dẫn đến tăng sắc tố, đặc biệt rõ ràng ở những người có tông màu da sẫm hơn. Tăng sắc tố thường dẫn đến tông màu da không đều và các đốm đen trên da của bạn.

- Gây viêm: Tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể gây viêm bằng cách phá vỡ hàng rào bảo vệ da và gây kích ứng. Tình trạng viêm này có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng như mụn trứng cá, bệnh trứng cá đỏ và bệnh chàm.

- Phá vỡ hàng rào bảo vệ da: Hàng rào bảo vệ da giúp bảo vệ bạn khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường và giữ ẩm, có thể bị tổn hại bởi ánh sáng xanh. Sự phá vỡ này có thể dẫn đến tình trạng khô da, nhạy cảm, suy giảm khả năng phục hồi và tái tạo.

3. Bảo vệ làn da khi tiếp xúc với ánh sáng xanh

Với sự hiện diện rất xâm lấn của màn hình và ánh sáng xanh trong môi trường của chúng ta, việc áp dụng các biện pháp để bảo vệ làn da của bạn là rất quan trọng:

- Sử dụng kem chống nắng hàng ngày: Chọn kem chống nắng phổ rộng có khả năng bảo vệ chống lại cả tia UVA/UVB và ánh sáng xanh. Tìm các thành phần như kẽm oxit, titan dioxit và sắt oxit, có thể tạo ra lớp rào cản chống lại ánh sáng xanh.

- Kết hợp chất chống oxy hóa vào quy trình chăm sóc da: Các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, niacinamide và axit ferulic giúp trung hòa các gốc tự do sinh ra do tiếp xúc với ánh sáng xanh. Sử dụng huyết thanh hoặc kem dưỡng ẩm có chứa các thành phần này có thể tăng cường khả năng bảo vệ da của bạn.

Cần duy trì thói quen chăm sóc da lành mạnh.

- Quản lý thời gian sử dụng màn hình: Hạn chế thời gian sử dụng màn hình bất cứ khi nào có thể và nghỉ giải lao thường xuyên theo quy tắc 20 - 20 - 20 (cứ sau 20 phút, hãy nhìn vào một vật cách xa 20 feet – khoảng 6m, trong ít nhất 20 giây). Điều này không chỉ giúp giảm mỏi mắt mà còn giảm thiểu việc tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh trên da.

- Sử dụng miếng dán bảo vệ màn hình: Đầu tư vào miếng dán bảo vệ màn hình có khả năng lọc ánh sáng xanh. Chúng có sẵn cho hầu hết các điện thoại thông minh, máy tính bảng và màn hình máy tính, có thể giảm đáng kể lượng ánh sáng xanh mà da bạn tiếp xúc.

- Duy trì thói quen chăm sóc da lành mạnh: Một thói quen chăm sóc da nhất quán bao gồm làm sạch, dưỡng ẩm và sử dụng kem chống nắng thường xuyên là điều cần thiết. Đảm bảo bạn dưỡng ẩm đầy đủ cho da để duy trì hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh.

- Mặc quần áo bảo hộ: Luôn mặc quần áo bảo hộ. Nếu bạn dành nhiều thời gian trước màn hình, hãy cân nhắc mặc quần áo che phủ nhiều da hơn, đặc biệt là ở cánh tay.

- Sử dụng kính chặn ánh sáng xanh: Những chiếc kính này được thiết kế để lọc ánh sáng xanh và nên được thêm vào thói quen hàng ngày của bạn.

Việc kết hợp các biện pháp trên vào quá trình chăm sóc da có thể giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ tổn thương da do ánh sáng xanh gây ra.

Bách Nguyên (Theo lamdep)

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram