Cá diếc còn có tên khác là tức ngư, phụ ngư Carassius auratus L. họ cá chép (Cyprinidda). Cá diếc là loại cá nước ngọt thịt trắng thơm ngon bổ lành, giàu dược tính.
Nếu cá diếc biết chế biến sử dụng sẽ tăng giá trị bổ dưỡng và tác dụng chữa bệnh.
Thịt cá chứa protid; lipid; calci; phospho; sắt; vitamin B1, B6, đây là dưỡng chất cần thiết với mọi lứa tuổi. Trong y học cổ truyền, cá diếc còn có tên lý ngư, có vị ngọt, tính bình, không độc. Tác dụng kiện tỳ, lợi thấp, khai vị, hạ khí thông nhũ, thanh nhiệt giải độc… Trị tỳ vị hư ăn kém, ho tức ngực, tiểu tiện không lợi, tiểu đường, huyết áp và các chứng liên quan hư nhược do khí huyết hư.
Lẩu cá diếc bông súng kiện tỳ dưỡng tâm, ích khí bổ huyết. Chữa sinh lý yếu, ăn ngủ kém.
Cá diếc kho mộc nhĩ chữa phụ nữ sau sinh thiếu sữa: cá diếc, mộc nhĩ, nấm hương, nghệ, dầu ăn, hành tím, đường gia vị vừa đủ kho ăn.
Cá diếc om với đậu đỏ chữa tinh hoàn sưng đau, sốt nóng: cá diếc, đậu đỏ, hành tây, hành ngò, tiêu, mắm muối gia vị vừa đủ om ăn.
Lẩu cá diếc bông súng chữa sinh lý yếu, ăn ngủ kém: cá diếc, đậu phụ, dứa, me, rau đắng, hoa lý, bông súng, giá đậu xanh, gừng, hành ngò gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn.
Cá diếc kho củ cải chữa chứng tỳ hư đầy bụng, chậm tiêu: cá diếc, củ cải, thịt ba chỉ, hành, gừng, tiêu, đường, mắm muối gia vị vừa đủ kho ăn.
Cá diếc kho dưa chữa viêm đại tràng mạn: cá diếc, dưa chua, cà chua, hành gừng mắm muối gia vị vừa đủ kho ăn.
Canh cá diếc cải cúc chữa ho tức ngực, đờm vàng: cá diếc nướng lấy thịt chao mỡ, rau cải cúc, gừng, hành ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Canh cá diếc hoa thiên lý chữa đái tháo đường người nóng: cá diếc, hoa thiên lý, hành, gừng mắm muối gia vị vừa đủ nấu ăn.
Cá diếc kho dứa chữa tiểu ít, phù nhiều nửa người dưới: cá diếc, dứa chín, củ cải, hành lá, ớt, mắm muối đường, tiêu, dầu ăn gia vị vừa đủ kho ăn.
Canh cá diếc rau má chữa da khô sần ngứa: cá diếc nướng lấy thịt, rau má, gừng, hành ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn nhiều lần.
Canh cá diếc nấu rau cần chữa tăng huyết áp, đau đầu chóng mặt: cá diếc, rau cần ta, cà chua, thì là, rau ngổ, hành ngò gia vị vừa đủ nấu ăn.
Lẩu cá diếc chữa viêm gan, tiểu vàng do thấp nhiệt: cá diếc, cà chua, đậu phụ, dứa, me, rau đắng, dọc mùng, bông chuối, gừng, hành ngò gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn.
Canh cá diếc rau răm chữa bệnh trĩ kiết lỵ ra máu: cá diếc, cà chua, rau răm, thì là gừng, hành ngò gia vị vừa đủ nấu canh nhúng rau diếp ăn.
Bách Nguyên (Theo Suckhoedoisong)