Khu nghỉ dưỡng Alma rộng 30ha trên bán đảo Cam Ranh vừa hình thành trang trại hữu cơ trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng nhằm cung cấp hoa quả, rau, các sản phẩm tươi và trứng phục vụ cho các bữa ăn của thực khách.
Hướng tới phát triển bền vững và tự cung tự cấp, quản lý cảnh quan Ngô Đức Thính và đội ngũ nhân viên Alma đã cải tạo một phần không gian của khu nghỉ dưỡng thành vườn ươm rộng 1.000m2, trang trại gà rộng 260m2 và vườn thảo mộc rộng 180m2.
Anh Ngô Đức Thính - Quản lý cảnh quan của Alma Resort
Nằm ở phía bắc của khu nghỉ dưỡng, cách câu lạc bộ Thanh Thiếu Niên không xa, vườn ươm có các loại hoa quả như chuối, dừa, đu đủ, bí, chanh dây, hoa hướng dương, hoa cúc và nhiều loại hoa khác. Trang trại gà nằm cạnh vườn ươm, còn vườn thảo mộc nằm cạnh nhà hàng biển Atlantis, nơi đang trồng đa dạng các loại rau củ như cải, rau muống, ớt đỏ, ớt xanh, húng quế, rau diếp, hành lá, củ cải trắng và cải ngọt.
Các nhân viên bộ phận bếp của Alma rất vui mừng khi họ có thể hái rau từ vườn thảo mộc để làm món salad phục vụ tại nhà hàng của khu nghỉ dưỡng. Trứng từ trang trại gà và chuối từ vườn ươm được mang đến phục vụ bữa sáng tại Alma Garden và dừa được phục vụ cho khách dưới dạng đồ uống.
Anh Ngô Đức Thính và đội ngũ nhân viên Alma đã cải tạo một phần không gian của khu nghỉ dưỡng thành vườn ươm rộng 1.000m2, trang trại gà rộng 260m2 và vườn thảo mộc rộng 180m2
Tất cả sản phẩm của trang trại đều được chuyển đến các nhà hàng của khu nghỉ dưỡng để phục vụ khách. Chẳng hạn như chuối, dừa và trứng được phục vụ trong bữa sáng tại nhà hàng Alma Garden. Rau diếp và cải được dùng cho món salad và dừa được dùng làm đồ uống tại nhà hàng biển Atlantis. Món caprese salad truyền thống của nhà hàng Ý La Casa sử dụng cà chua từ vườn thảo mộc cùng với pho mát mozzarella sản xuất tại địa phương.
Điểm đặc biệt làm tăng giá trị bền vững trong quá trình chăm sóc trang trại là sử dụng nguồn phân hữu cơ làm từ thức ăn thừa và nguồn nước tái chế.
Alma cũng tổ chức các chuyến tham quan thực tế trang trại để du khách có thêm những kiến thức hữu ích về cách chăm sóc vườn tược và trại gà. Các chuyến tham quan này cũng là cơ hội tuyệt vời cho các bé hiểu biết về nhiều loại cây trồng, rau củ quả hay cách chăm sóc gà. Khu nghỉ dưỡng cũng đang lên kế hoạch triển khai các lớp học nấu ăn cạnh vườn, nơi khách có thể tự hái và nấu những bữa ăn tốt cho sức khỏe.
Nhà hàng Alma Garden dùng chuối, dừa, trứng và rau củ từ trang trại phục vụ cho buổi sáng của khách lưu trú
Không dừng lại ở thành công của trang trại, Alma luôn nỗ lực minh chứng cho sự phát triển bền vững của mình. Đó là dự án điện mặt trời với tham vọng trở thành khu nghỉ dưỡng có hệ thống năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam. Đó còn là việc bổ nhiệm một nhân sự phụ trách phát triển bền vững nhằm quản lý và điều phối hoạt động của ba bộ phận chuyên trách các lĩnh vực ‘sản phẩm xanh’, ‘đổi mới và giải pháp’ và ‘con người và quan hệ đối tác’.
Ngoài ra Alma còn thực hiện nhiều biện pháp khác để giảm lượng khí thải carbon như nhà máy xử lý nước, trạm sạc xe điện, phòng xử lý rác và chuyển đổi sang các giải pháp không cần giấy tờ với ứng dụng di động Alma App.
Linh An