Bộ Y tế đưa ra gợi ý một số loại trà tốt cho sức khỏe để người dân có thể tham khảo.
Trà lá diếp cá
Lá diếp cá 5g (tươi 10g), trà xanh 3g (tươi 6 g), liên kiều 3g, hậu phác 3g.
Các vị thuốc trên cho vào nước ấm hoặc dụng cụ phù hợp. Cho 200ml nước nóng (khoảng 70-80 độ C) hãm khoảng 5-10 phút và lấy nước uống trong ngày.
Trà kinh giới, trà xanh
Kinh giới (lá khô) 10g, trà xanh 3g (tươi 6g) cho vào ấm hoặc dụng cụ phù hợp, cho 200ml nước sôi để nguội dần còn khoảng 70-80 độ C, pha hãm khoảng 5-10 phút, uống trong ngày.
Kinh giới 5g, lá bạc hà 3g, trà xanh 3g cho vào dụng cụ phù hợp, thêm 200ml nước sôi để nguội dần còn khoảng 70-80 độ C, hãm khoảng 5-10 phút lấy nước uống trong ngày.
Trà kinh giới, quế chi
Lá kinh giới 5g, quế chi 3g, trà xanh 3g cho vào ấm hoặc dụng cụ phù hợp, cho 200ml nước sôi để nguội dần còn khoảng 70-80 độ C, pha hãm khoảng 5-10 phút, uống trong ngày.
Sử dụng dược liệu tươi để pha chế trà
– Lá trà tươi 10g, sinh khương bỏ vỏ 10 lát; sắc hoặc hãm uống thay trà trong ngày.
– Lá tía tô tươi 10g, lá bạc hà tươi 10g, hoắc hương tươi 10g, rửa sạch, sắc hoặc hãm uống thay trà trong ngày.
– Cam thảo 3g, phòng phong 6g, đem nghiền nhỏ, hãm với nước sôi, uống thay trà trong ngày.
– Hoắc hương 8g, tử tô 8g, kinh giới 8g, bạc hà 8g, lá trà 5g, sắc hoặc hãm với nước sôi uống thay trà.
Ngoài ra, người dân cần tuân thủ 5K; có chế độ ăn uống đa dạng, đủ các nhóm chất, hạn chế các món chiên xào; có chế độ tập luyện lành mạnh, giảm stress; hạn chế ngủ sau 22h; tập thở bụng ngày 4 lần, mỗi lần 3-5 phút để tăng sức khỏe.
Bách Nguyên (Theo songkhoe)