Giải trí

1.000 người Pháp ở thành phố Lorient tham dự sự kiện Tết Việt

Ngày 11/2, (tức ngày mùng 2 tết năm Giáp Thìn), tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Palais des Congrès) của thành phố Lorient (vùng Morbihan, Pháp) đã diễn ra sự kiện văn hóa kỉ niệm ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, mang tên “Tết Thăng Long”.

Đây là lần đầu tiên người dân thành phố Lorient và vùng Morbihan được tham dự một hoạt động lớn mang đậm màu sắc văn hóa của Việt Nam. Sự kiện do Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, kết hợp với Hội đồng thành phố Lorient và Hiệp hội Art Space tổ chức. Chương trình nghệ thuật được dàn dựng bởi nghệ sĩ, nhạc sĩ Hoàng Thu Trang, Việt kiều tại Pháp.

Sự kiện có sự tham gia của ông Fabrice Loher, thị trưởng thành phố Lorient; bà Morgan Christien, phó thị trưởng phụ trách Giáo dục và An sinh xã hội của thành phố Lorient; Ông Alain Le Brusq, Phó Thị trưởng phụ trách Thương mại và Kinh tế của thành phố Lorient; Ông Laurent Duval, Thị trưởng thành phố Languidic; Ông Patrice Valton, Thị trưởng thành phố Larmor-Plage; Bà Réjine Le Normand, Phó Thị trưởng thành phố Larmor-Plage; Bà Pascale Douniou, Phó Thị trưởng thành phố Quimperlé.

Hơn 1.000 người dân Pháp tham gia khám phá trò chơi dân gian, thư pháp và ẩm thực Việt trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Có thể nói đây là lần đầu tiên một sự kiện liên quan đến văn hóa Việt Nam được tổ chức với quy mô lớn tại thành phố Lorient, bao gồm các hoạt động xuyên suốt trong nửa ngày để giúp người dân hiểu thêm về một đất nước Việt Nam nhiều màu sắc và có bề dày truyền thống văn hóa lịch sử.

Từ các gian hàng khám phá nghệ thuật thư pháp, trò chơi dân gian cho đến các món ăn đặc biệt ngày Tết để quảng bá ẩm thực Việt Nam và đoàn múa lân sư rồng gồm 8 con lân, tất cả đều được giới thiệu tỉ mỉ, tâm huyết tới công chúng Pháp tới tham dự sự kiện.

Quảng bá văn hóa Việt Nam thông qua chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của gần 100 tình nguyện viên đến từ khắp nước Pháp

Điểm nhấn đặc biệt của sự kiện là chương trình nghệ thuật với 15 tiết mục đặc sắc để quảng bá âm nhạc và nghệ thuật Việt Nam tới công chúng Pháp. Chương trình quy tụ gần 100 tình nguyện viên và các nghệ sĩ không chuyên tới từ nhiều thành phố của Pháp như Paris, Nantes, Rennes, Laval, Toulouse, Lorient…tới tham dự.

Các tiết mục được lựa chọn trình diễn đều được dàn dựng công phu, nhiều màu sắc và thể hiện rõ sự giao thoa giữa nghệ thuật truyền thống và hơi thở hiện đại, từ điệu múa Hồn sen Việt, múa Bèo dạt mây trôi cho tới các bài hát mang đậm không khí mùa xuân như Đoản Xuân Ca, Tết đến thật rồi, Vui như Tết… Đặc biệt, bộ sưu tập Áo dài của nhà thiết kế người Bỉ gốc Việt Ella Phan cũng được các cô gái người Pháp và Việt kiều trình diễn trên sân khấu.

Văn hóa Việt Nam được lưu giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ người Việt tại Pháp nhờ những sự kiện như Tết Thăng Long

Có thể nói, chương trình nghệ thuật Tết Thăng Long mang tới rất nhiều trải nghiệm đặc sắc và khó quên cho người dân Pháp ở thành phố Lorient nói riêng và ở vùng Morbihan nói chung. Một trong những điểm nhấn đặc biệt nhất là sự xuất hiện của Dàn hợp xướng gồm 50 thành viên người Pháp và người Việt tại Pháp đủ mọi lứa tuổi, từ các bạn học sinh tới những người Pháp đã đi làm hay đã về hưu nhưng mang trong mình trái tim và tình cảm yêu thương với Việt Nam.

Tập luyện ròng rã trong 2 tháng cho tới ngày biểu diễn, dàn hợp xướng Pháp Việt đã thành thạo hát ca khúc “Trống cơm” bằng tiếng Việt trước gần 1000 khán giả của sự kiện. Em Kevin Nguyen, một trong những saxophonist nhỏ tuổi người Pháp gốc Việt, cũng tham gia trình diễn cùng dàn hợp xướng với phần solo kèn saxophone bài Trống cơm khiến khán giả rất bất ngờ và thích thú.

Bên cạnh đó, dàn hợp xướng còn biểu diễn ca khúc Pháp “Le monde nous appartiendra” trong đó có một phần lời đã được Việt hóa bởi nhạc sĩ Hoàng Thu Trang, mang đến sự ngạc nhiên và phấn khích cho toàn bộ những ai có mặt trong khán phòng hôm đấy.

Một tiết mục nữa cũng ghi dấu ấn trong lòng khán giả là phần biểu diễn của dàn nhạc dân tộc Mầm Trẻ đến từ thành phố Rennes với gần 20 thành viên cả người Việt và người Pháp, trong đó có rất nhiều bạn nhỏ là thế hệ Việt kiều thứ hai sinh ra và lớn lên tại Pháp. Dàn nhạc dân tộc còn có sự tham gia của các bạn người Pháp ở các vị trí như thổi sáo trúc hay đánh trống dân tộc.

Chắc chắn văn hóa Việt phải thực sự lay động và chạm tới trái tim các bạn Pháp thì họ mới sẵn sàng học để nói tiếng Việt, hát tiếng Việt, mặc lên mình chiếc áo dài Việt và thậm chí chơi một nhạc cụ dân gian Việt Nam, những điều vốn không hề dễ dàng.

Linh An

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram