Năm 2025, với mục tiêu mang đến cho bạn đọc những ấn phẩm đặc sắc vừa phong phú về nội dung, vừa mới mẻ trong hình thức thể hiện, Nhà xuất bản Kim Đồng đã nỗ lực đầu tư cho các sáng tác trong nước, cũng như tích cực trong các hoạt động hợp tác quốc tế để mang đến cho bạn đọc Việt Nam những ấn phẩm giá trị về văn hóa, lịch sử dân tộc, giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật.
Đồng thời, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng đẩy mạnh xuất bản các ấn phẩm đặc sắc về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam giới thiệu với bạn bè thế giới.
"Hồ Chí Minh – Một con người và một dân tộc": 57 năm trước, vào năm 1968 tại đất nước Italia, một cuốn sách viết về Hồ Chí Minh và hai cuộc kháng chiến vĩ đại của nhân dân Việt Nam đã ra đời. Cuốn sách với nhan đề “Ho Ci Min – Un uomo e un popolo” do Tạp chí Vie Nuove, lúc bấy giờ là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Italia phát hành. Cuốn sách là tuyển tập gồm 12 số tạp chí, với 12 chủ đề được sắp xếp theo dòng lịch sử, do các nhà báo Paolo Bracaglia Morante và Camillo Pisani kể, kết hợp tranh minh hoạ sinh động của họa sĩ Pino Dangelico cùng nhiều ảnh tư liệu quý. Có thể thấy, ngay từ những năm 60 của thế kỷ trước, hình ảnh và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vượt khỏi biên giới Việt Nam và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới. Cuốn sách là minh chứng sống động cho sự ủng hộ mạnh mẽ và tình cảm chân thành của bạn bè quốc tế, đặc biệt là của người dân Italia, dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và dân tộc Việt Nam. Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách đã được NXB Kim Đồng chuyển ngữ và ra mắt bạn đọc Việt Nam với tên gọi “Hồ Chí Minh – Một con người và một dân tộc”.

"Cùng Việt Nam": Tập thơ do nữ sĩ Angelina Gatell biên soạn, với sự tham gia của nhiều nhà thơ Tây Ban Nha nổi tiếng, gồm hơn 40 bài thơ được sáng tác trong những năm 1960, giai đoạn kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra ác liệt nhất, cũng là lúc phong trào phản chiến lan rộng trên toàn cầu. Từ cách hơn nửa vòng Trái đất, những nhà thơ cách mạng Tây Ban Nha vẫn hướng về Việt Nam, phản đối mạnh mẽ cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam. Do nội dung phản đối chiến tranh và đế quốc, tập thơ đã bị chính quyền độc tài Franco kiểm duyệt, cấm xuất bản. Năm 2016, bản thảo tập thơ được tìm thấy trong kho lưu trữ của cơ quan kiểm duyệt và đã được chính thức xuất bản tại Tây Ban Nha. Tập thơ Cùng Việt Nam góp phần khơi dậy niềm tin vào giá trị của hòa bình, tự do, độc lập dân tộc trong bối cảnh thế giới hiện đại vẫn còn nhiều bất ổn. Tập thơ được Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội ra mắt bạn đọc nhân dịp kỉ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bộ đôi truyện tranh "Ký ức kiều bào" gồm: Chân đăng và Lính thợ kể lại những câu chuyện sinh động về cuộc đời của những người Việt Nam sống xa quê hương, trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động của đất nước và thế giới. Với hai tập sách Kí ức kiều bào, họa sĩ Clément Baloup đã tái hiện những mảnh ghép quá khứ phức tạp của một cộng đồng người Việt Nam dường như bị lãng quên trong lịch sử. Mang hai dòng máu Pháp-Việt cùng mối quan tâm đặc biệt dành cho lịch sử và văn hoá Việt Nam, họa sĩ Clément Baloup đã khai thác các câu chuyện dưới nhiều góc nhìn khác nhau: so sánh sự khác biệt giữa góc nhìn từ những nhân chứng với quan điểm từ thế giới bên ngoài; những nỗi băn khoăn trước ngã rẽ số phận của con người tha hương; về mối quan hệ giữa các thế hệ (cha mẹ - con cái).

"Từ những ruộng rau ở nông trại Cúc Cu" và "Những thứ bạn dùng để lấp một cái hố" là đại diện tiêu biểu của văn học thiếu nhi Việt Nam đương đại: giàu tính sáng tạo, giàu thẩm mĩ, vừa mang dấu ấn cá nhân, vừa mang tính phổ quát trong bức tranh văn học thiếu nhi thế giới. Cả hai cuốn sách nhận được sự đồng thuận hiếm có giữa giới chuyên môn và độc giả đại chúng, đồng thời chạm đến cảm xúc của bạn đọc nhiều lứa tuổi. Đặc biệt, việc phát hành song song bản tiếng Anh “Things you use to fill a hole” (Những thứ bạn dùng để lấp một cái hố) khẳng định thêm tiềm năng lan tỏa mạnh mẽ của tác phẩm, mở ra cơ hội để độc giả quốc tế tiếp cận các tác phẩm văn học thiếu nhi Việt Nam đương đại.

Cuốn sách tranh song ngữ “Kho tàng của bố - Loving Eyes” của tác giả Bùi Phương Tâm và họa sĩ Hoàng Giang mời gọi độc giả suy ngẫm về những lựa chọn của cuộc sống. Cuốn sách mở đầu bằng một thắc mắc: “Tôi không hiểu vì sao Bố luôn giữ tất tần tật mọi thứ.” Những trang sách tiếp theo, người đọc được ngắm nhìn hai thế giới khác biệt: thế giới màu xám chất chứa thật nhiều món đồ cũ của người bố; và thế giới đầy màu sắc, chỉn chu của cô con gái. Cuốn sách giống như cuộc đối thoại giữa các thế hệ, giữa các quan điểm khác nhau. “Kho tàng của bố - Loving Eyes” do đó không chỉ là cuốn sách tranh dành cho thiếu nhi. Đây là cuốn sách dành cho tất cả mọi người, như tác giả Bùi Phương Tâm gửi gắm: “Các bạn ở mỗi lứa tuổi khác nhau sẽ cho câu chuyện của tôi một ý nghĩa mới, những câu hỏi mới, một hành trình mới… mỗi người sẽ tự đi tìm câu trả lời, và sẽ tìm ra những thứ mà chẳng ai ngờ tới!”.

"Bộ đôi: Kì công diệu nghệ - Một số kĩ thuật và công nghệ trên dải đất hình chữ S trước thế kỉ XX và Thần long kích thuỷ - Lịch sử thuyền chiến Việt Nam" của nhóm tác giả trẻ Đông Nguyễn và Kaovjets Ngujens (Việt kiều Latvia), với sự hiệu đính của các nhà nghiên cứu văn hoá, lịch sử uy tín. Từ rất sớm, những phát minh mới mẻ của nhân loại đã được ông cha ta biết tới, tìm cách học hỏi và làm chủ. Bên cạnh đó, có không ít những phát kiến do dân tộc ta tự sáng tạo ra khiến các nhà nghiên cứu lịch sử thế giới cũng phải kinh ngạc. Bộ sách mang đến những thông tin thú vị về những phát minh, sáng tạo, đổi mới của ông cha ta trong đời sống nhằm nâng cao năng suất lao động, cũng như sự phát triển của công nghệ vũ khí trong công cuộc bảo vệ và mở mang bờ cõi.

"Chung một ngôi nhà - Atlas 54 dân tộc Việt Nam"
Cuốn sách mở ra bức tranh đa sắc của 54 dân tộc anh em trên dải đất hình chữ S. Mỗi dân tộc với bản sắc riêng trong ngôn ngữ, trang phục, phong tục, kiến trúc, ẩm thực và lễ hội được tổng hợp một cách trực quan, cô đọng và dễ tiếp cận qua hình ảnh minh họa đầy màu sắc. Với lối thể hiện bằng hình ảnh sinh động, cuốn sách là hành trang lý tưởng để bạn đọc học tập, khám phá và trân trọng sự đa dạng của văn hóa Việt Nam, đồng thời góp phần bồi đắp tình yêu quê hương và hiểu biết giữa các dân tộc anh em.

Tủ sách "Nếp nhà: Gia đình giáo dục – Phép dạy con" (Nguyễn Bá Học); "Gia huấn" (Ôn Như Lương Văn Can); "Gia đình giáo dục – Thường đàm" (Đạm Phương Nữ Sử). Giáo dục gia đình đóng vai trò quan trọng, là nền móng ban đầu cho sự hình thành nhân cách của trẻ. Trong bối cảnh hiện nay, các ông bố bà mẹ trẻ có thể tiếp nhận nhiều thông tin và phương pháp giáo dục hiện đại. Nhưng cũng chính vì vậy, không ít người bối rối trước các phương pháp nuôi dạy trẻ khác nhau.
Tủ sách “Nếp nhà” gồm ba cuốn sách tiêu biểu về giáo dục gia đình của những trí thức Việt Nam đầu thế kỉ XX. Tuy viết cách đây khoảng gần một thế kỉ, nhưng sách vẫn còn nguyên giá trị với những quan điểm giáo dục thấm nhuần triết lí phương Đông, kết hợp hài hòa với các phương pháp giáo dục hiện đại tiếp thu từ phương Tây.
"Yersin – Khúc hát Cá Ông"
Cuốn tiểu thuyết bằng tranh (graphic novel) do họa sĩ Tạ Huy Long sáng tác là tác phẩm hòa quyện giữa mộng và thực, lấy cảm hứng từ cuộc đời của bác sĩ Yersin cùng sự gắn bó của ông với vùng đất Đông Dương và Nha Trang huyền bí. Cuộc đời bác sĩ Alexandre Yersin được tái hiện tựa như một huyền thoại. Huyền thoại về những cuộc phiêu lưu và khám phá. Huyền thoại về cuộc chiến chống lại bệnh tật. Huyền thoại về tình yêu đối với một xứ sở hương xa. Huyền thoại biến giấc mơ thành hiện thực...
Sau cuốn “Hành trình sáng tạo chữ Quốc ngữ” - ấn phẩm đoạt Giải thưởng sách Quốc gia năm 2024 do Phạm Thị Kiều Ly viết lời, Tạ Huy Long vẽ minh họa, thì đây là tác phẩm mới nhất của anh, tiểu thuyết bằng tranh bán hư cấu - một dấu ấn mới trên hành trình sáng tạo của họa sĩ Tạ Huy Long, khi anh vừa viết lời, vừa vẽ tranh.

"Hàng xóm của tôi Totoro" – ấn phẩm truyện tranh đánh dấu sự hợp tác của NXB Kim Đồng với xưởng phim Studio Ghibli.
Ðược thành lập vào năm 1985, xưởng phim hoạt hình Ghibli là một biểu tượng của quan điểm, phong cách nghệ thuật Nhật Bản: những thước phim vừa khiêm nhường vừa đẹp đẽ, vừa giản dị mà cũng đầy nhân văn. Xưởng phim huyền thoại này đã chinh phục trái tim hàng triệu khán giả trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, cộng đồng yêu thích Ghibli đã hình thành từ rất sớm, từ lâu đã trở thành một phần kí ức và cảm xúc của nhiều thế hệ khán giả. Ngày 19/12, Nhà xuất bản Kim Đồng chính thức phát hành bộ ấn phẩm đầu tiên về Totoro – “linh vật” trong kho tàng nghệ thuật của Ghibli, là 2 tập đầu của series truyện tranh màu Hàng xóm của tôi Totoro. Từng tập truyện là hành trình ấm áp, đưa độc giả theo chân nhân vật Satsuki và Mei khám phá vùng nông thôn Nhật Bản yên bình, nơi phép màu len lỏi trong từng cơn gió và những cuộc gặp gỡ bất ngờ với Totoro.

