Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Xước măng rô tay chân mùa lạnh

Xước măng rô ở tay chân vào mùa lạnh gây đau và xót, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

Xước măng rô ở tay chân vào mùa lạnh gây đau và xót, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

Tại sao lại bị xước măng rô?

Xước măng rô là hiện tượng phần da ở xung quanh móng tay hoặc móng chân bong ra thành nhiều sợi. Nhiều người thấy khó chịu sẽ dứt các sợi măng rô ra bằng sức, làm tình trạng càng thêm trầm trọng. Xước măng rô nhìn bề ngoài chỉ là một sợi da nhỏ, nhưng nếu xử lý không đúng cách thì sẽ cực kỳ đau đớn, trường hợp nặng sẽ bị chảy máu, mưng mủ, nhiễm trùng rồi hoại tử ngón tay, ngón chân.

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng xước măng rô là do cơ thể thiếu Vitamin C và axít folic. Ngoài ra còn do một số nguyên nhân chủ quan khác như công việc thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa (nước rửa bát, xà phòng, xà bông)… Do thói quen thường xuyên cắn móng tay, hay đơn giản chỉ là do cơ thể có sự thay đổi nội tiết khi sắp đến ngày ‘đèn đỏ’.

Vào mùa lạnh, hiện tượng xước măng rô xảy ra có phần thường xuyên hơn, do thời tiết hanh khô, nhiều người không có thói quen bổ sung đầy đủ lượng nước cần thiết, da khô, nứt nẻ sẽ dẫn đến việc vùng da xung quanh móng tay, móng chân bị xước.

Do thói quen của đa phần những người bị xước măng rô sẽ ra xử lý bằng tay hoặc miết đi miết lại nhiều lần với suy nghĩ sợi da sẽ đứt, nhưng ngược lại điều đó sẽ khiến cho sợi da thêm xước sâu, chỉ khi thấy đau thì mới nhìn xuống và tìm cách xử lý khác.

Xử lý các vết xước nhỏ an toàn

Cách đơn giản nhất để xử lý tình trạng này là ngay khi phát hiện những sợi da xước, dùng kìm loại bỏ da chết hoặc bấm móng tay bấm sát vào phần chân của sợi da. Sau đó tránh động vào vết xước, vi khuẩn ở ngón tay sẽ làm vùng xước bị sưng tấy và nhiễm trùng.

Do nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng này là thiếu vitamin C nên việc bổ sung các chất này là cần thiết, có rất nhiều loại hoa quả giàu Vitamin C như cam, chanh, bưởi, quýt, cải bắp, súp lơ, dâu, khoai tây, dưa bở… hay các thực phẩm giàu axit folic như các loại thực phẩm có màu xanh thẫm, gan động vật, các hạt nảy mầm…

Nếu như bạn có thói quen cắn móng tay thì cần loại bỏ ngay lập tức, bởi nếu không làm xước măng rô thì bạn cũng sẽ sớm mắc các bệnh đường ruột khác. Móng tay là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn gây hại, cắn móng tay sẽ làm cho vi khuẩn càng có nguy cơ sinh sôi trong vòm họng và đường ruột.

Nếu xước măng rô là theo thời kỳ kinh nguyệt thì không nên tác động. Vì khi qua kỳ, các vết xước sẽ tự động khỏi, do đây là nguyên nhân nội tiết nên cơ thể sẽ tự điều chỉnh, việc tác động bên ngoài là thừa thãi.

Khi tay chân tiếp xúc với hóa chất cần mang các dụng cụ bảo hộ như găng tay, ủng cao su… Nếu có điều kiện hãy chăm sóc da tay (chân) bằng các sản phẩm chuyên dụng dành cho vùng da này, đặc biệt là mùa đông lại càng cần phải sử dụng. Nếu không, hàng ngày ngâm tay, ngâm chân bằng nước muối loãng vào buổi tối cũng rất hiệu quả để giải quyết căn bệnh này.

 

Bạn cũng có thể thích