Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

WHO cảnh báo 5 dấu hiệu chính khi nhiễm Delta ai cũng nên biết

Theo cảnh báo của WHO, trong những tháng tới đây, chủng virus biến thể này sẽ tiếp tục thống trị toàn thế giới.

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, biến thể Delta đang hoành hành trên khắp thế giới với tốc độ nhanh, khiến số ca mắc và tử vong tăng đột biến. Ông Tedros cảnh báo, biến thể Delta, hiện đã có mặt tại 104 quốc gia, sẽ sớm trở thành chủng Covid-19 chiếm ưu thế trên thế giới.

Ông Tedros nói: “Delta hiện đã có mặt tại 104 quốc gia và chúng tôi nghĩ rằng biến thể này sẽ sớm trở thành dòng virus SARS-CoV-2 thống trị trên toàn thế giới”. Đồng thời, ông Tedros cho biết, thế giới đang theo dõi tình hình thực tế khi virus SARS-CoV-2 tiếp tục biến đổi và trở nên dễ lây lan hơn.

Về việc biến thể Delta lan rộng, ông Tedros cảnh báo: “Ở những nơi có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao, biến thể Delta đang lan nhanh chóng, đặc biệt là lây nhiễm cho những người chưa tiêm vắc xin, sức khỏe yếu. Còn với các quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin thấp, hệ thống y tế phải chịu áp lực mạnh”.

Ông Tedros nói thêm: “Ngay cả những quốc gia đã thành công trong việc ngăn chặn làn sóng ban đầu của virus SARS-CoV-2 nhờ các biện pháp y tế công cộng cũng đang ở giữa những đợt bùng phát kinh hoàng”.

Theo dữ liệu do người bệnh cập nhật online, các triệu chứng của Covid-19 hiện nay không có nhiều khác biệt so với trước đây. Tuy nhiên, biến thể Delta đang thay đổi thứ tự phổ biến của các triệu chứng.

Dưới đây là 5 triệu chứng phổ biến nhất của Covid-19:

Đau đầu

Covid-19 là căn bệnh ảnh hưởng nhiều tới phổi của bệnh nhân. Tuy nhiên, nhiều ca nhiễm biến thể Delta hoặc các chủng khác cũng có tình trạng viêm đau thần kinh, dẫn đến đau đầu hoặc hoặc đau nửa đầu. Đây là triệu chứng phổ biến nhất được ghi nhận. Bệnh nhân có cảm giác đau vừa phải đến nặng, kéo dài hơn 3 ngày, kháng thuốc giảm đau thông thường.

Sổ mũi

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Trong những ngày đầu của đại dịch, người ta cho rằng sổ mũi không phải là triệu chứng của Covid-19, nhiều khả năng là dấu hiệu của bệnh cảm cúm thông thường”.

Tuy nhiên, dữ liệu từ ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng Zoe Covid cho thấy, chảy nước mũi xuất hiện nhiều ở bệnh nhân Covid-19.

Hắt xì hơi

Giới khoa học từng nhận định hắt hơi không phải là triệu chứng tiêu biểu của Covid-19 và là dấu hiệu của cảm lạnh hoặc dị ứng thông thường.

Tuy nhiên, dữ liệu từ các bệnh nhân cho thấy hắt hơi nhiều hơn bình thường có thể là biểu hiện của Covid-19 nhưng chỉ xuất hiện ở những người đã được chủng ngừa vắc xin.

Đau họng

Đau họng là triệu chứng quen thuộc của chủng gốc SARS-CoV-2 và cả biến thể Delta. Ông Brian Curtis, Phó chủ tịch Dịch vụ Chuyên khoa Lâm sàng của OSF HealthCare, cho biết: “Chúng ta phải hết sức cảnh giác với các triệu chứng giống cảm lạnh”.

“Nếu chỉ bị đau họng mà không có các triệu chứng khác, bạn ít có khả năng bị Covid-19 hơn. Nhưng với các các triệu chứng như đau họng, ho, sốt cùng lúc, có thể bạn đã nhiễm bệnh”, ông Curtis nói.

Mất khứu giác

Triệu chứng đặc trưng của người bệnh Covid-19 thời kỳ đầu là tình trạng mất khứu giác vẫn còn, nhưng không chiếm ưu thế.

Không ngửi được mùi từng tác động tới 60% người mắc Covid-19 có triệu chứng từ 16 tới 65 tuổi tại một số thời điểm nhất định. Triệu chứng này ít phổ biến hơn đối với bệnh nhi (35%).

Ngoài ra, người mắc Covid-19 có thể có các biểu hiện khác như sốt, ớn lạnh, ho, khó thở, thở dốc, mệt mỏi, đau cơ bắp, đau đầu, mất vị giác, buồn nôn và nôn, tiêu chảy. Khi có các dấu hiệu trên, người dân nên đi khám sàng lọc Covid-19.

Cập nhật tình hình Covid-19 tại Việt Nam

Cho đến sáng nay 23/7, Việt Nam lại lập kỷ lục mới ghi nhận gần 3.900 ca mắc nCoV chỉ sau 12 giờ, nâng tổng số mắc cả nước vượt 78.000 bệnh nhân.

Trong đó số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 74.570 ca tại 62 tỉnh, thành phố. Chỉ riêng 1 tuần qua, Việt Nam đã có thêm hơn 36.000 ca mắc mới.

Bách Nguyên (Theo songkhoe)


Bạn cũng có thể thích