Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Vũ khí trong cuộc chiến kháng viêm – Vitamin?

Nghiên cứu cho thấy có một số loại vitamin có hợp chất chống viêm. Các vitamin ‘chiến binh” này có thể được bổ sung dưới dạng thực phẩm chức năng hoặc bằng cách ăn các loại thực phẩm tự nhiên có chứa các vitamin này. Vitamin A.

Vitamin A

Các nghiên cứu đã tìm thấy vitamin A có thể giữ cho hệ thống miễn dịch không hoạt động quá mức và gây viêm. Vitamin A có hai dạng: Beta-carotene -tên gọi khác của tiền chất Vitamin A(tiền chất là chất không thể thiếu được trong quá trình điều chế) và vitamin A là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Chế độ ăn giàu beta-carotene và vitamin A có thể giúp giảm viêm. Thực phẩm giàu vitamin A bao gồm cà rốt, bồ công anh, cải xoăn, rau cải xanh, rau bina và nhiều loại rau lá.

Vitamin B

Vitamin B6 rất quan trọng để giúp cơ thể duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh, nó hoạt động như một chất giải độc tự nhiên, cải thiện tâm trạng và tạo ra các kháng thể bảo vệ hệ miễn dịch. Thiếu vitamin B6 thường liên quan tới chỉ số xét nghiệm định lượng protein phản ứng C (CRP) cao, nhất là các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp. CRP là một glycoprotein được gan sản xuất, bình thường không thấy protein này trong máu. Tình trạng viêm cấp với phá hủy mô trong cơ thể sẽ kích thích sản xuất protein này và gây tăng nhanh nồng độ protein phản ứng C trong huyết thanh. Để tăng cường vitamin B6, giảm viêm cho cơ thể, việc tiêu thụ các thực phẩm giàu vitamin B, bao gồm cải xoăn, ớt chuông và nấm, dưa đỏ, cá ngừ và thịt gia cầm là một giải pháp thông minh. Vitamin B9 hay còn gọi là axit folic, folate, một nghiên cứu của Ý đã cho thấy, với một liều axit folic thấp được nạp hàng ngày vào cơ thể trong thời gian ngắn có thể làm giảm tình trạng viêm. Trong khi đó, các nguồn thực phẩm có chứa folate khá sẵn có bao gồm đậu đen, rau lá xanh, măng tây, gan…

Vitamin C

Vitamin C giúp giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt và khỏe mạnh. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể loại bỏ các gốc tự do gây viêm. Vitamin C, giống như vitamin nhóm B, cũng có thể giúp hạ thấp các protein phản ứng C. Vì thế cần cố gắng để tăng cường nạp vitamin C từ chế độ ăn uống của bạn, bởi điều này thực sự có lợi cho sức khỏe.

Để tăng cường vitamin C từ chế độ ăn uống, nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả, với  lợi ích kép là bạn sẽ nạp thêm chất chống oxy hóa để cải thiện sức khỏe , giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Vitamin D

Theo một báo cáo từ nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng của các nhà khoa học Mỹ, đã xác lập được mối liên hệ giữa việc thiếu vitamin D với một loạt các bệnh viêm nhiễm. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng việc tăng cường vitamin D có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Một báo cáo khác trên Tạp chí Miễn dịch (Mỹ) cho thấy các dấu hiệu cụ thể về khả năng ức chế viêm của vitamin D.

Nguồn vitamin D có sẵn trong tự nhiên từ ánh nắng mặt trời. Các nguồn vitamin D tốt nhất  từ thực phẩm là cá, lòng đỏ trứng, thịt nội tạng, sữa và bao gồm cả thực phẩm bổ sung vitamin D.

Vitamin E

Vitamin E là một vitamin chống oxy hóa khác. Kết quả từ một phân tích gộp năm 2015 được báo cáo trong Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu khẳng định, vitamin E có đặc tính chống viêm và bổ sung vitamin này có thể hữu ích cho những người đang chịu tình trạng viêm nhiễm nào đó.

Vitamin E tự nhiên được tìm thấy trong các loại hạt, bao gồm cả hạnh nhân và hạt hướng dương. Nhiều loại trái cây và rau quả cũng giàu vitamin E, như bơ và rau bina.

Vitamin K

Một báo cáo trên tạp chí Metabolism tìm thấy vitamin K có thể làm giảm các dấu hiệu viêm và giúp đông máu và bảo vệ sức khỏe của xương. Mặc dù vitamin K cần thiết cho sức khỏe của xương, nhưng đa số chúng ta không nhận được đầy đủ lượng vitamin K cần thiết từ chế độ ăn uống. Vì thế, nam giới trưởng thành nên đặt mục tiêu uống 120 microgam (mcg) vitamin K mỗi ngày, phụ nữ là  90 mcg. Số lượng khuyến cáo hàng ngày thấp hơn cho trẻ em và trẻ sơ sinh.

Có hai loại vitamin K: Vitamin K1 và K2. Vitamin K1 được tìm thấy trong các loại rau lá, bao gồm cải xoăn, rau bina, bông cải xanh và cải bắp. Còn K2 có trong thịt gà, gan và trứng.

Lời khuyên của chuyên gia

Như vậy, từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau như rau, trái cây, thịt nạc, cá và các loại thực phẩm bổ sung vitamin…, bạn có thể cung cấp cho cơ thể các vitamin chống viêm, đem lại lợi ích cho sức khỏe.  Ngay cả trong thực phẩm chức năng, các vitamin này có thể làm giảm viêm mà không gây tác dụng phụ  và là một lựa chọn để hỗ trợ cho NSAID (thuốc chống viêm không steroid) và thuốc chống viêm theo đơn.

Lưu ý, vitamin không phải là một thay thế cho thuốc kháng viêm. Tuy nhiên, việc tự mua và bổ sung bất kỳ một vitamin nào cũng cần có sự tư vấn cụ thể của các thầy thuốc. Vì vậy hãy thận trọng khi lựa chọn bổ sung vitamin cho mình và người thân.

Bách Nguyên (Theo Suckhoedoisong)

Thích và chia sẻ để ủng hộ ĐẸP VIỆT!

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!