Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Với động tác đứng lên ngồi xuống bạn sẽ biết tình trạng sức khỏe của mình

Đây là điều mà một nhóm bác sĩ tin tưởng và chia sẻ trên tạp chí Discovery. Họ đã tạo ra “bài kiểm tra ngồi xuống đứng lên” để đo đạc sức khỏe và độ dẻo dai của bệnh nhân.

Họ cũng phát triển một hệ thống chấm điểm phục vụ cho bài kiểm tra này và thấy rằng những người ghi được chỉ 3 điểm (trên thang 10 điểm) đổ xuống có khả năng chết trong vòng 6 năm tới cao hơn tới 5 lần người ghi được điểm 10.

Bác sĩ Claudio Gil Araujo, người còn là giáo sư tại Đại học Gama Filho ở Rio de Janeiro, Brazil, nằm trong số các bác sĩ ban đầu tin rằng bài kiểm tra đứng lên ngồi xuống (SRT) chỉ giúp xác định sự mềm dẻo của các vận độn gvieen. Nhưng nay ông đã dùng bài thi này để thuyết phục các khách hàng rằng họ cần phải tích cực hoạt động thể lực để duy trì sự cân bằng của cơ thể, phát triển cơ bắp và sống lâu hơn.

Khi chúng ta già đi, cơ bắp thường trở nên yếu đi và chỉ cần một lần mất thăng bằng, chúng ta sẽ có khả năng ngã xuống và va đập vào chỗ nào đó, gây nguy hiểm tới sức khỏe. Nguy cơ bị ngã cao hơn so với khi chúng ta còn trẻ.

Hiện các cách thức để kiểm tra sức khỏe một người có thể gây tiêu tốn nhiều thời gian, không thực tế và thậm chí là không chính xác. Nhưng bác sĩ Araujo cho biết, với bài kiểm tra SRT, ai cũng cũng thể thực hiện bởi nó không cần sử dụng kèm bất kỳ thiết bị nào cả.

Trong một nghiên cứu, được xuất bản trên Tuần báo ngăn chặn bệnh tim mạch châu Âu, các nhà nghiên cứu cho biết 2002 người lớn có độ tuổi từ 51 tới 80 đã thực hiện bài kiểm tra SRT tại Trung tâm điều trị Clinimex ở Rio.

Họ thấy rằng các bệnh nhân có điểm ít hơn 8/10 có khả năng chết trong vòng 6 năm tới cao gấp đôi những người được điểm 10.

Các chuyên gia cũng thấy rằng những người ghi được 3 điểm hoặc ít hơn có khả năng chết trong vòng 6 năm cao hơn tới 5 lần những người ghi được điểm 10.

Họ đánh giá rằng “sự khỏe mạnh về cơ xương trong cơ thể người, được đánh giá bởi bài kiểm tra SRT, là yếu tốt giúp dự đoán tốt khả năng tử vong của những đối tượng trong độ tuổi từ 51-80.” Nghiên cứu thấy rằng cứ mối điểm tăng lên trong bài kiểm tra, người ta lại giảm 21% tỷ lệ tử vong vì tất cả các nguyên nhân.

Tuy nhiên vẫn có những nghi ngờ rằng bài kiểm tra này quá đơn giản và không chính xác, đặc biệt là với những người chớm bị viêm khớp.

Cảnh báo: Không thực hiện bài tập này nếu bạn bị viêm khớp hoặc lo lắng rằng bài tập có thể khiến mình bị thương

Mặc trang phục thoải mái và không đi giày. Đảm bảo rằng bạn ở trong một không gian rộng rãi. Hạ thân mình xuống vị trí ngồi khoanh chân mà không phải dựa vào bất kỳ thứ gì cả.

Đứng lên mà không phải dùng cánh tay, đầu gối hay bàn tay để kéo thân thể lên.

Hãy để người khác chấm điểm cho bạn. Hoặc hãy thực hiện bài kiểm tra trước một tấm gương để phát hiện các hành vi “gian lận” của chính mình.

Phần đầu của bài thi – phần ngồi xuống – có điểm 5. Phần thứ hai của bài thi – đứng lên – mang tới 5 điểm nữa. Hai phần thi gộp lại thành 10 điểm.

Trừ 1 điểm mỗi khi bạn phải dùng một bàn tay hoặc dùng một đầu gối để hỗ trợ mình. Trừ thêm nửa điểm mỗi khi bạn phát hiện mình mất cân bằng, khiến cơ thể dao động. Sau đó tính toán lại và cho ra điểm SRT cuối cùng.

Nghiên cứu thấy rằng cứ mối điểm tăng lên trong bài kiểm tra, người ta lại giảm 21% tỷ lệ tử vong vì tất cả các nguyên nhân.

Bách Nguyên (Theo Depplus)


Bạn cũng có thể thích