Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Vietnamworks phát hành Báo cáo thị trường tuyển dụng trực tuyến

VietnamWorks, trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, thuộc tập đoàn Navigos Group, vừa phát hành Báo cáo thị trường tuyển dụng trực tuyến toàn năm 2019 tại Việt Nam. Số liệu thống kê được trình bày trong báo cáo được phân tích dựa trên hồ sơ ứng tuyển tại VietnamWorks và khảo sát cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên.

Theo thống kê từ VietnamWorks, nhu cầu tuyển dụng trực tuyến trên toàn quốc từ 2015 đến 2019 đã đạt mức tăng trưởng 55% và nhu cầu tuyển dụng trong các năm tới được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Theo đó, trong năm 2019, tỉ lệ đăng tuyển các cấp bậc vị trí Có kinh nghiệm là cao nhất với 73%; cấp Trưởng phòng, Quản lí với 17%, Mới ra trường chiếm 7% và cấp bậc từ Giám đốc trở lên chiếm tỉ lệ đăng tuyển thấp nhất, chỉ 3%.

Theo thống kê từ số liệu hồ sơ ứng tuyển VietnamWorks, nguồn cung lao động trực tuyến trên toàn quốc trong suốt 5 năm từ đầu năm 2015 đến hết năm 2019 đã đạt mức tăng 45% nhưng vẫn chưa bắt kịp tốc độ tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng (55%), vì vậy khả năng sẽ thiếu hụt nhân tài ở một số mảng. Tuy nhiên, có thể nhìn nhận sự việc này ở một khía cạnh tích cực như người lao động sẽ có cơ hội việc làm cao hơn và giảm tỉ lệ cạnh tranh hơn.

“Cung – cầu” chưa bắt kịp về tốc độ tăng trưởng tại một số ngành

Khi so sánh giữa Top 3 các ngành tăng trưởng vượt bậc về Nguồn cung lao động năm 2019 với Top 3 ngành tăng trưởng cao về Nhu cầu tuyển dụng 2019, có một số dấu hiệu dư thừa và thiếu hụt nhân lực như sau:

Xuất hiện dấu hiệu sẽ dư thừa nhân lực ở một số ngành nghề như: Ngân hàng, Quảng cáo/ Khuyến Mãi/ Đối ngoại và thiếu hụt lao động ở các ngành Chăm sóc Khách hàng, Sản xuất. Theo đó, Top 3 ngành tăng trưởng vượt bậc về Nhu cầu tuyển dụng 2019 lần lượt là Hoạch định dự án, Chăm sóc khách hàng, Sản xuất và Top 3 ngành tăng trưởng vượt bậc về Nguồn cung lao động lần lượt là Ngân hàng, Hoạch định dự án, Quảng cáo/ Khuyến Mãi/ Đối ngoại.

Xét về khả năng thiếu hụt nhân lực ở một số mảng, đáng kể đến là các ngành: IT, Điện/ Điện tử khi hai ngành này thuộc Top 10 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2019 nhưng lại không thuộc trong Top 10 ngành có nguồn cung lao động cao.

Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Đà Nẵng tăng trưởng về nguồn cung lao động

Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn luôn dẫn đầu về số lượng hồ sơ ứng tuyển trong nhiều năm liền và chứng minh được vị trí khó thay đổi của mình trong thị trường lao động. Tuy nhiên trong 1 năm trở lại đây, Bà rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và Đà Nẵng đã vượt qua hai thành phố lớn của cả nước và trở thành các địa điểm tăng trưởng vượt bậc về số lượng hồ sơ ứng tuyển với mức tăng trưởng lần lượt là 26%, 12% và 11%.

Bên cạnh đó, dù không dẫn đầu về số lượng hồ sơ ứng tuyển trên VietnamWorks, nhưng theo đà tăng trưởng chung của giai đoạn từ năm 2015 – 2019, nơi đang dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng là tỉnh Quảng Nam, khi lượng hồ sơ ứng tuyển tại đây tăng liên tục và cao gần gấp 3 lần chỉ trong vòng 5 năm.

Sự khác nhau trong nhu cầu tìm hiểu công việc giữa các nhóm ngành nghề

Theo các thống kê số liệu, ứng viên của các nhóm ngành như: Điện/ Điện tử, Sản xuất, Hành chính/ Thư ký luôn duy trì nhu cầu tìm hiểu các vị trí công việc cao trong suốt 4 quý và nhóm ngành có ứng viên ít tìm hiểu về các vị trí công việc mới trong năm nhất lần lượt là: IT, Marketing, Bán hàng.

Quý 1, thời điểm sau Tết âm lịch luôn là thời điểm có lượng xem tin tuyển dụng cao nhất trong tất cả các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao và quý 4 được cho là thời điểm ít sôi động nhất khi tất cả các ngành nghề đều thu hút ít lượt xem tin tuyển dụng.

Khi so sánh về hành vi tìm việc, có thể thấy nhóm ứng viên Quản lý Cấp trung và Cấp cao có ít nhu cầu tìm hiểu công việc trực tuyến hơn hẳn so với các nhóm ứng viên khác, một phần do đa số các cấp bậc từ Giám đốc trở lên sẽ thực hiện việc tuyển dụng qua dịch vụ Search and Selection của Navigos Search.

Lượng xem tin tuyển dụng cao đột biến tại Hải Phòng và Hải Dương

Tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội, các lượng xem tin tuyển dụng theo xu hướng chung, tăng mạnh vào Quý 1 và giảm rõ rệt vào Quý 4, các tháng giữa năm duy trì ổn định về lượng tìm kiếm công việc và càng về cuối năm sẽ càng sụt giảm. Đặc biệt riêng Đà Nẵng, Quý 3 có sự tăng đột biến về hành vi tìm kiếm công việc, cho thấy người lao động cũng bắt kịp nhu cầu tuyển dụng và cơ hội nghề nghiệp được mở ra tại đây do nguồn vốn FDI đầu tư tăng mạnh vào Đà Nẵng trong năm 2019.

Các thống kê cho thấy, 2 thành phố công nghiệp trọng tâm của phía Bắc là Hải Phòng và Hải Dương dẫn đầu về hành vi xem các việc làm cao nhất trong Quý 1/ 2019, điều này thể hiện 3 tháng đầu năm là khoảng thời gian người tìm việc ở đây có xu hướng tìm kiếm các việc làm liên quan đến Công nghiệp Sản xuất nhiều nhất.

Linh An


Bạn cũng có thể thích
Do NOT follow this link or you will be banned from the site!