Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Tuần thơ “Se sẽ chứ 2021”

Tuần thơ “Se sẽ chứ 2021” với dự án và di sản văn chương của hai cố nhà thơ Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh diễn ra từ 12/4 đến 18/4 tại Hà Nội, Hải Phòng, Hội An, TP.HCM.

Được khởi xướng từ 2019 và điều hành bởi đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, dự án “Se sẽ chứ” – thuộc Thư viện “Ơ kìa” và “Ơ kìa Hà Nội” nhằm lưu giữ, lan tỏa tinh thần của hai nhà thơ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh.

2_600x338

Vợ chồng NSƯT Đỗ Kỷ – NSND Lan Hương đồng hành cùng “Se sẽ chứ 2021”

Không chỉ xoay quanh thơ ca, “Se sẽ chứ” còn thực hiện đêm nhạc, triển lãm tranh, tuần chiếu phim, chuỗi trò chuyện với nghệ sĩ, v.v lấy cảm hứng từ tinh thần và di sản nghệ thuật hai cố nhà thơ để lại.

4_600x338

Nhà báo, hoạ sĩ, nhà văn Trần Thị Trường trong buổi chia sẻ cùng “Se sẽ chứ 2021”

Có thể nói, “Se sẽ chứ” như cơn mưa tưới mát những ký ức tưởng đã bạc màu của một thế hệ đã xa – nơi khán giả được cùng nhau sống lại nhiều cảm xúc thăng trầm qua thơ ca, kịch nói, chuyện kể.

5_600x447

NSND Lê Khanh đồng hành cùng “Se sẽ chứ”

“Se sẽ chứ” đã trao quyền tổ chức vào tay công chúng để họ thỏa sức thể hiện tình yêu với Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ theo những cách riêng biệt. Hình thức của sự kiện “Se sẽ chứ” có thể là một đêm thơ ấm cúng, một buổi trò chuyện về thi ca, triển lãm, chiếu phim, trưng bày mỹ thuật, diễn kịch,… lấy cảm hứng từ chuyện đời, chuyện nghề và các tác phẩm của hai nhà thơ Mây Trắng.

6_600x338

Diễn viên Chiều Xuân trong chuyên mục “Lặng nghe mây trắng”

Không chỉ riêng Hà Nội, “Se sẽ chứ” năm nay đã bay tới các thành phố khác để kết nối những tâm hồn đồng điệu với thi ca. Mỗi điểm thơ là một “cái tôi”, một “cá tính” độc đáo nhưng đều chất chứa sự rung động của công chúng với nghệ thuật nói chung và Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ nói riêng.

page

MC Thu Hà, MC Phí Linh và MC Lê Anh “Se sẽ chứ 2021”

Trong 2021, dự án tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các lớp nghệ sĩ như NSND Lê Khanh, diễn viên Chiều Xuân, NSƯT Đỗ Kỷ – NSND Lan Hương, đạo diễn Nguyễn Thước, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhà văn Trần Thị Trường, nhà văn Trương Quý, nhạc sĩ Lê Tâm, nhà thơ Hàm Anh, nhà thơ Dạ Thảo Phương,… Bên cạnh những nghệ sĩ kỳ cựu, “Se sẽ chứ 2021” cũng có sự góp mặt của những gương mặt trẻ tiêu biểu như MC Thu Hà, MC Phí Linh, MC Lê Anh,… Sự hưởng ứng này chắc chắn sẽ là sải cánh rộng giúp “Se sẽ chứ” bay xa hơn nữa tới với cộng đồng yêu thi ca.

“Se sẽ chứ” Hội An – Thả thơ trên sông:  Đêm của những bài thơ duyên dáng, lấp lánh trong ánh hoa đăng, được thả trôi trên dòng sông giữa lòng phố cổ thi vị.

Thời gian: 18h ngày 16/4/2021

“Se sẽ chứ” Hải Phòng – Từ Cửa biển: Cuộc hội ngộ của những văn nghệ sĩ cùng thời Lưu Quang Vũ với những hoạt động đặc biệt như: toạ đàm về dấu ấn của thành phố cảng Hải Phòng trong đời sống sáng tác của Lưu Quang Vũ, cuộc thi sáng tác mang tên “Viết cho em từ cửa biển”, đêm thơ trong không gian Ga Sách Bụi – “nghĩa trang” của những cuốn sách cũ quý giá.

Thời gian:

– “Se sẽ chứ” Cửa Biển: 17/4/2021

– “Se sẽ chứ” Ga Sách Bụi: ngày 18/4/2021

“Se sẽ chứ” Sài Gòn: Lần đầu tiên những áng thơ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ hoà nhập vào bầu không khí năng động và sáng tạo tại khuôn viên trường đại học Fulbright, đại học Hoa Sen cùng Tipsy Art. Những áng thơ của thời đại cũ bỗng được “trẻ hoá” dưới nhiều cách thể hiện mới mẻ, thú vị.

Thời gian:

– “Se sẽ chứ” Fulbright: 18h30 ngày 17/4/2021

– “Se sẽ chứ” Hoa Sen: 18h30 ngày 17/4/2021

– “Se sẽ chứ” Tipsy Art: 14h00 ngày 15/4/2021

“Se sẽ chứ” Phố Hoài:  Đêm của ký ức với chủ đề “Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ và những người cùng thời” dưới sự dẫn dắt đầy cảm xúc của nhà văn, nhà báo, hoạ sĩ Trần Thị Trường. Tại đây, chúng ta cũng được gặp lại những nghệ sĩ đã gắn bó một thời son sắt cùng các tác phẩm của hai cố nhà thơ Mây Trắng.

Thời gian: 14h00 ngày 17/4/2021

“Se sẽ chứ” Hà Nội tại L’Espace : Một tác phẩm bay bổng và lãng mạn kinh điển của Lưu Quang Vũ sẽ được tái hiện trên sân khấu L’Espace. Đây là nơi khán giả kết nối gần hơn với nghệ thuật kịch nói cùng những tác phẩm vàng son một thời của Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ nói riêng.

Thời gian: 9h00 ngày 18/4/2021

“Se sẽ chứ” VinUni: Điểm thơ “Se sẽ chứ” đặc biệt với biểu tượng bông hoa hồng rực rỡ. Dưới cách thể hiện sáng tạo, độc đáo của những bạn sinh viên trẻ, chắc chắn “Se sẽ chứ” tại VinUni sẽ mang tới nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú vị.

Thời gian: 20h ngày 15/4/2021

“Se sẽ chứ” Khoa Quốc tế – ĐHQG Hà Nội: Cùng cảm nhận và sẻ chia những áng thơ mây trắng với các tâm hồn yêu mến thi ca.

Thời gian: 18h30 ngày 19/04/2021

Và còn nhiều điểm thơ khác nữa vẫn đang “cập bến” mùa “Se sẽ chứ” năm nay.

Linh An


Bạn cũng có thể thích