Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Thực đơn hàng ngày: Cháo lòng

Cháo lòng là món ăn ngon bình dân khá quen thuộc với người Việt Nam. Vị ngon của cháo lòng là sự kết hợp từ huyết heo cùng gạo rang tạo độ ngọt đặc trưng.

Nguyên liệu làm cháo lòng
Gạo 200 gr, nước dùng gà 2 lít, muối 10 gr, hạt nêm 10 gr, nước mắm 15 ml, tiêu 5 gr, huyết heo 30 ml(huyết tươi), huyết heo 100 gr, tim heo 100 gr, lòng heo 100 gr, da heo 50 gr, gan heo 100 gr, gừng 50 gr, ớt 50 gr.
Cách làm cháo lòng
Bước 1
Cách nấu cháo: Rang 200gr gạo cho vàng, vo lại thật sạch rồi bắc lên bếp nấu chung với 2 lít nước dùng gà hoặc xương heo, nấu lửa nhỏ khoảng 45 phút cho cháo lòng ngon, chín mềm nhừ, nhớ liên tục khuấy nồi cháo để tránh bị khét.
Cách nấu cháo lòng thứ 2 là: Trộn gạo nếp vào gạo tẻ tỉ lệ 1:1, rửa sơ qua 2 lần nước và ngâm trong 20 phút. Để cháo nở bung, ăn có cảm giác mềm thì bạn giã sơ qua cho hạt nếp và tẻ dập, như vậy khi nấu sẽ rất dễ bung. Khi nấu nước dùng xương heo xong thì cho phần gạo đã ngâm vào nấu cháo lòng.
Bước 2
Nêm 10gr muối, 10gr hạt nêm, 5gr tiêu và 15ml nước mắm rồi cho 30ml huyết tươi vào khuấy đều cho cháo lòng có màu đẹp mắt. Sau đó thêm 100gr huyết vào nấu 10 phút rồi tắt bếp.
Bước 3
Rửa sạch lòng heo, bóp kỹ với chanh, giấm, muối cho sạch mùi hôi. Phần da heo và tim heo, rửa sạch bằng nước muối. Làm sạch xong, bạn cho hết các phần nguyên liệu này vào luộc chín. Khi chín vớt toàn bộ ra trụng vào tô nước lạnh. Cắt lát mỏng 100gr gan, 100gr tim heo, 50gr da heo, 100gr lòng heo đã chín để ăn kèm cháo lòng.
Bạn có thể thêm nội tạng như phổi, bao tử, cật heo… nếu thích. Cách nấu cháo lòng ngon thì vẫn là bóp kĩ cùng chanh, giấm, muối để không còn bị hôi.
Bước 4
Múc cháo nóng vào tô, ăn kèm lòng, gan, tim heo, bánh quẩy. Thêm giá, gừng và ớt cho tô cháo lòng thêm tròn vị. Tuy cách nấu cháo lòng khá phức tạp và mất nhiều thời gian hơn so với các món cháo khác nhưng thành phẩm thì không thể nào chê được.

Bách Nguyên (TH)