Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Thực đơn hàng ngày: Bò lagu

Món lagu bò có màu đỏ hồng đặc trưng của cà chua. Miếng thịt bò mềm như tan ra trong miệng, khoai tây dẻo thơm, đậu ngự bở tơi hòa quyện cùng hương vị đậm đà từ nước dùng và các loại rau củ.

Lagu là một món ăn có nguồn gốc từ Pháp, khi du nhập đến Việt Nam đã được sáng tạo và biến tấu cho phù hợp với ẩm thực phương Đông. Việc sử dụng các nguyên liệu địa phương sẵn có cũng khiến món ăn mang một nét độc đáo, riêng biệt. Thịt bò mềm, khoai tây dẻo thơm, đậu ngự bở tơi hòa quyện cùng hương vị đậm đà từ nước dùng và các loại rau củ.

Nguyên liệu

– 1 kg thịt bò
– 250 gr cà rốt
– 250 gr khoai tây
– 100 gr đậu ngự
– 300 gr cà chua
– 50 gr hành tây
– 40 gr hành và tỏi
– 1 trái dừa xiêm
– Bánh mì và rau ngò ăn kèm
– Gia vị nêm: nước tương, hạt nêm, tương cà chua, đường, bột ngọt, rượu vang đỏ (không bắt buộc)

Cách làm

– Thịt bò chọn phần có nhiều gân như nạm, bắp, thăn đuôi hoặc dẻ sườn. Rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh ngập thịt cùng một mẩu gừng đập dập rồi đun nóng cho nổi bọt. Vớt thịt ra rửa sạch. Thái miếng vuông quân cờ.

– Đậu ngự ngâm nước lạnh cho mềm, luộc với nước sôi rồi bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài.

– Cà chua lột vỏ, bỏ bớt hạt, cắt hạt lựu. Cà rốt, hành tây, khoai tây cắt miếng vuông vắn vừa ăn.

– Rau mùi rửa sạch, vẩy ráo.

– Hành, tỏi băm nhỏ.

– Bắc nồi lên bếp cùng một ít dầu ăn, cho 1/2 số hành tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho cà chua vào xào. Nêm 1 thìa café muối, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café tiêu, xào cho chín nhuyễn. Thêm một chút nước, hạ lửa đảo kỹ 5-7 phút cho cà lên màu, cuối cùng cho 1/2 chén nhỏ sốt tương cà vào, đun thêm 5 phút nữa.

– Ướp vào thịt bò: 1 thìa café muối, 1 thìa café đường, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café tiêu, 1/2 số hành tỏi còn lại và 1/2 phần sốt cà chua vừa sên. Trộn đều, để 1 tiếng cho ngấm.

– Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu điều vào đun nóng, phi thơm nốt chỗ hành, tỏi còn lại. Cho thịt bò vào đảo đều ở lửa lớn trong 3 phút. Lúc này bạn cho 1 thìa canh rượu vang đỏ vào đảo đều, xào thêm 2 phút nữa, rượu vang sẽ giúp thịt bò nhanh mềm, món ăn thơm ngon, dậy mùi, cũng như cân bằng vị chua để món ăn thanh hơn.

– Khi thịt bò đã săn, bạn cho 1 lít nước lọc cùng nước của một trái dừa xiêm vào đun sôi. Tiếp theo thả đậu ngự vào, hạ lửa đun liu riu trong 30 phút.

– Khi thịt gần mềm, cho khoai tây, cà rốt vào đun thêm 10 phút, cuối cùng cho hành tây, đun thêm 5 phút. Thịt bò và đậu ngự mềm, rau củ vừa chín tới, nêm nếm lại cho vừa ăn. Múc ra bát, ăn nóng cùng bánh mì.

Theo ngoisao.net


Bạn cũng có thể thích