Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Thực đơn hàng ngày: Bánh pía sầu riêng

Bánh pía sầu riêng là loại bánh được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng, chỉ cần thưởng thức một lần chắc chắn sẽ nhớ mãi.

Bánh pía sầu riêng là loại bánh vừa quen lại vừa lạ, quen bởi chắc hẳn ai cũng biết món bánh Pía đặc sản của vùng đất Sóc Trăng và sầu riêng là loại quả đã quá quen thuộc. Nhưng điều đáng nói ở đây là hai món ăn này lại có thể kết hợp với nhau để tạo nên loại bánh vô cùng đặc biệt đấy!

Nguyên liệu:

Đậu xanh: 100gr

Đường trắng: 100gr

Bột mỳ: 350gr

Sầu riêng (đã bỏ hạt): 200gr

Dầu ăn: 200ml

Muối: 1 thìa cf nhỏ

Trứng muối: 12 quả

Trứng gà: 1 quả

Cách làm:

Vỏ bánh

1. Bột vỏ: 250gr bột mì, dầu ăn 80ml, đường 50g, nước 70ml, muối 3gr

2. Hòa tan đường, nước, muối, dầu ăn. Rồi trộn đều vào bột mì. Thêm nước từ từ nếu bột bị khô quá. Trộn cho đến khi khối bột đồng nhất không dính bát. Bọc kín bột vỏ rồi ủ trong 30 phút.

3. Bột ruột: 100gr bột mì, 80ml dầu ăn.

4. Trộn đều bột mì và dầu ăn cho hòa quyện. Nếu thấy bột vẫn hơi khô và bị vụn thì thêm một ít dầu ăn và trộn tiếp cho đến khi hỗn hợp thống nhất. Đem ủ trong 30 phút.

Nhân bánh

1. 100gr đậu xanh ngâm nước nóng 2 tiếng khi nấu.

2. Sau khi ngâm đậu xanh vo sạch, đổ vào nồi nấu cùng với 500ml nước cho đến khi chín mềm.

3. Sau khi đậu chín thì cho vào máy xay cùng với 50gr đường và xay nhuyễn.

4. Sau đó đổ đậu đã xay ra chảo, cho thêm 40ml dầu ăn sên cùng đậu cho đến khi đậu gần khô thì cho 200gr sầu riêng vào sên cùng. Trong khi sên có thể thử độ ngọt, nếu muốn ngọt hơn có thể cho thêm đường.

5. Sau khi sên nhân đã khô thì cho ra bát và bọc màng bọc thực phẩm để tránh nhân bị khô.

6. Trứng muối: quét dầu ăn lên mặt lòng đỏ trứng và đem nướng ở nhiệt độ 160 độ trong 10 phút.

7. Trong lúc chờ vỏ bánh, ta tiến hành cân và viên nhân bánh, chia thành 12 phần bằng nhau.

8. Viên tròn nhân đậu xanh sau đó dùng ngón tay ấn một lỗ ở giữa cho lõm dần xuống để nhân đậu xanh có dạng như cái chén nhỏ, sau đó ta đặt một quả trứng muối lên.

9. Bột vỏ và bột ruột sau khi ủ 30 phút, đem chia thành 12 phần bằng nhau.

10. Vo tròn bột vỏ, cán dẹt thành hình thoi. Bột ruột dùng tay ép mỏng sao cho tiết diện nhỏ hơn phần bột vỏ rồi đặt lên bột vỏ và dùng tay ấn dẹt 2 loại bột với nhau rồi cán mỏng.

11. Cuốn tròn lại và cán lại lần 2.

12. Cán bột cho vừa đủ để bọc nhân. Cho một viên nhân vào giữa và vê tay nhẹ nhàng cho bánh tròn. Vuốt mép vào từ từ cho tới khi vỏ bánh kín hoàn toàn.

13. Lấy 1 lòng đỏ trứng gà đánh tan cùng 1 chút nước để làm hỗn hợp quét mặt bánh.

Nướng bánh

1. Làm nóng lò trước 15 phút cho tới khi lò đạt 200 độ C thì bỏ bánh vào nướng. Nướng bánh ở 200 độ C 20 phút.

2. Sau 20 phút nếu bánh đã vàng, đem ra quết mặt bánh bằng hỗn hợp trứng đã chuần bị từ đầu. Cho vào nướng tiếp khoảng 170 – 180 độ C trong vòng 5-7 phút. Bỏ ra để nguội trên đĩa. Bánh mới làm xong vỏ sẽ giòn. Để qua một ngày vỏ bánh sẽ tách thành nhiều lớp ăn rất ngon.

Khánh Chi

 

Bạn cũng có thể thích