Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Thực đơn hàng ngày: Bánh giò mặn hấp khuôn

Thèm bánh giò mà không khéo tay để gói bằng lá chuối, hãy dùng khuôn để bánh đẹp mắt và không bị nát nha, bánh giò hấp khuôn dễ làm mà lại ngon nữa.

Nguyên liệu làm bánh giò mặn hấp khuôn
Thịt heo 700 gr(Vai heo)
Nấm mèo 100 gr
Hạt nêm 3 muỗng cà phê
Muối 1 muỗng cà phê
Đường trắng 3 muỗng cà phê
Tiêu xay 1 muỗng canh
Hành tím 3 củ
Hành lá 25 gr
Ngò rí 25 gr
Xương heo 1 kg
Nước 2 1/2 lít
Hành tây 1 củ
Bột gạo 400 gr
Bột bắp 200 gr
Dầu ăn 50 ml
Cách làm bánh giò mặn hấp khuôn
Bước 1
Thịt rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó bỏ vào máy xay nghiền thịt nát vụn hoặc băm nhỏ. Cho thịt vào thau nhựa hoặc tô lớn, rồi cho hết tất cả gia vị vào trộn đều ướp khoảng 1 giờ.
Bước 2
Bắc chảo dầu lên bếp rồi cho hành tím cắt lát mỏng vào phi, khi hành hơi vàng thì cho nấm mèo vào xào. Sau khi xào nấm mèo khoảng 2, 3 phút, cho hết hỗn hợp thịt đã ướp lúc nãy vào xào chung. Khi xào thịt chín, tắt bếp rồi cho phần hành lá ngò rí cắt khúc vào trộn đều (nếu nhân có thêm hành lá ngò rí, sẽ tăng thêm hương vị ngon hơn).
Dùng đũa hoặc muỗng xới thịt liên tục để thịt tơi đều không bị vón viên to, đồng thời nêm nếm nhân nếu cần thêm vị đậm đà, cay hơn hoặc ngọt hơn tùy theo khẩu vị gia đình nhé.
Bước 3
Xương heo rửa thật sạch, cho vào nồi nước, bắc lên bếp để chần qua nước sôi cho ra hết chất bọt dơ. Khi nồi nước xương sôi, đổ ra ngoài rồi xả rửa sạch lại bằng nước lạnh. Sau đó bỏ xương vào lại nồi cùng lượng nước ở trên, 1 củ hành tây lớn và tất cả gia vị. Bắc lên bếp, khi nước sôi, hạ lửa bếp xuống nhỏ nhất để hầm từ từ.
Bước 4
Để nồi nước xương heo nguội bớt, vớt bỏ củ hành tây và xương heo rồi lược qua rây để không bị lợn cợn. Lấy ra 2 lít nước súp đổ vào 1 nồi khác, sau đó đổ bột gạo tẻ và bột bắp vào chung, khuấy đều, để bột nghỉ 30 phút. Bắc nồi bột hỗn hợp lên bếp, mở lửa nóng lớn nhất và đồng thời dùng muỗng gỗ khuấy liên tục đều tay. Khoảng 3, 4 phút sau thì hạ lửa nhỏ hơn và tiếp tục khuấy.
Bước 5
Khuấy như vậy thêm khoảng 3, 4 phút nữa thì sẽ thấy bột bắt đầu vón cục, bột từ từ sẽ vón cục nhiều hơn nhưng bột cũng còn phần lỏng lỏng thì tắt bếp. Vẫn để nồi bột trên bếp và tiếp tục khuấy đều mạnh tay hơn vì lúc này bột sẽ đặc hơn nhiều, dùng lực khuấy thêm 1 lúc nữa cho đến khi thấy bột quyện đều mịn, không bị những viên lợn cợn là được.

Bước 6

Cho 1 muỗng lớn bột vào khuôn, dùng muỗng thoa dầu ăn rồi đè dàn bột mỏng ra xung quanh thành của khuôn. Múc 1 muỗng lớn nhân thịt cho vào giữa, dùng muỗng đè nhân chặt xuống, để khi cắt bánh nhân không bị rời rạc. Múc thêm ít bột cho lên trên để phủ mặt nhân, dùng muỗng thoa dầu ăn đè dàn bột ra đều hết xung quanh.
Bước 7
Đổ hơn nửa nồi nước vào xửng rồi cho khuôn bánh vào, bắc lên bếp, khi nước sôi hạ lửa nhỏ hơn và hấp khoảng 15 phút, sau đó mở nắp ra cho bay bớt hơi nước, rồi đậy nắp lại, hấp thêm 15 phút nữa.
Bước 8

Thành qủa bánh giò hấp khuôn, ăn cùng chả lụa Huế và đồ ngâm chua ngọt. Chúc cả nhà thành công!

Bách Nguyên (TH)

Thích và chia sẻ để ủng hộ ĐẸP VIỆT!

Thực đơn hàng ngày: Bánh giò mặn hấp khuôn
Đánh giá bài viết này

Bạn cũng có thể thích
Do NOT follow this link or you will be banned from the site!