Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Tác phẩm thiếu nhi đặc sắc nhất của Phần Lan – Bộ truyện về Mumi

Nhân dịp kỉ niệm 65 năm thành lập (17/6/1957-17/6/2022), Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản trọn bộ truyện về Mumi (Moomins) của nhà văn, họa sĩ, nhà điêu khắc người Phần Lan Tove Jansson (1914-2001).

Với bộ truyện này, Tove Jansson đã nhận được Giải thưởng Hans Christian Andersen (1966), Giải thưởng của Viện Hàn lâm Thụy Điển (1972; 1994), Giải thưởng Nhà nước Phần Lan về Văn học (1963; 1971; 1982) cùng nhiều giải thưởng khác. Tên tuổi của Tove Jansson được so sánh với các tác giả nổi tiếng thế giới như Lewis Caroll và J.R. Tolkien.

Các nhân vật Mumi  đã trở thành biểu tượng văn hoá của đất nước Phần Lan, gần gũi với người dân Phần Lan và được yêu mến trên toàn thế giới.

“Bộ truyện về Mumi” là tác phẩm văn học thiếu nhi đầu tiên của Phần Lan được hai dịch giả Võ Xuân Quế và Bùi Việt Hoa chuyển ngữ và giới thiệu với bạn đọc Việt Nam.

Bằng văn phong trong sáng, thuần khiết và tâm huyết, những giá trị của nguyên tác được lưu giữ với sự thận trọng và tinh tế của các nhà ngôn ngữ. Bộ truyện cũng là một dấu ấn của Nhà xuất bản Kim Đồng trong việc giới thiệu đến bạn đọc Việt Nam những tinh hoa văn hóa của nhân loại.

“Bộ truyện về Mumi” đã được lần lượt dịch và giới thiệu trong gần 10 năm: Bắt đầu với Chiếc mũ của phù thủy (2010) và cuốn cuối cùng − Tháng Mười Một ở thung lũng Mumi (2018).  Mùa hè 2022 này, là dịp đầu tiên truyện được tái bản trọn bộ để bạn đọc yêu mến Mumi thêm một lần được thưởng thức cũng như làm quà tặng, kỉ vật lưu giữ trong bộ sưu tập cá nhân của mình.

Kết hợp giữa trí tưởng tượng bay bổng và tranh minh họa mộc mạc, những câu chuyện giản dị về cuộc sống hàng ngày, tinh thần nhân văn được thể hiện nhuần nhuyễn, mộc mạc mà sâu lắng trong các câu chuyện dung dị, nhẹ nhàng về các nhân vật Mumi.

Một không gian thuần khiết, thơ ngây, trong sáng, gần gũi với cả trẻ em và cả độc giả lớn tuổi; với bộ dạng bề ngoài ngộ nghĩnh, đáng yêu với chiếc mõm dài, thân hình mập mạp, da trắng muốt, gia đình Mumi và những người bạn của họ đã hấp dẫn nhiều thế hệ bạn đọc trên khắp thế giới. Truyện viết về Mumi đã được chuyển thể thành phim hoạt hình, sân khấu, opera, trò chơi, phim truyền hình… không chỉ ở Phần Lan mà còn ở các nước khác như Đức, Ba Lan, Nhật Bản…

“Bộ truyện về Mumi” sẽ là chuyến phiêu lưu kì diệu tới xứ sở của ông già Noel, đất nước Phần Lan thanh bình, xinh đẹp của bạn đọc nhỏ tuổi nói riêng và của tất cả mọi người yêu văn học nói chung.

Linh An

 


Bạn cũng có thể thích