Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Sức khoẻ tiền hôn nhân, tưởng không cần nhưng lại rất quan trọng

Thực tế hiện nay, các cặp đôi thường chỉ bắt đầu đi khám sức khỏe tiền hôn nhân khi chuẩn bị kết hôn. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể đi khám sớm hơn để sàng lọc các vấn đề sức khỏe.

Cần thiết sàng lọc sức khoẻ trước hôn nhân
Theo các bác sĩ Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tiền hôn nhân là giai đoạn từ lúc một người bắt đầu có khả năng sinh sản đến khi kết hôn, bao gồm cả trẻ vị thành niên khi đã bắt đầu có khả năng sinh sản, cho đến những người lớn tuổi hơn (thậm chí 30 – 40 tuổi) mà chưa từng kết hôn.

Đây là những đối tượng cần được quan tâm đến các vấn đề thuộc nội dung chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân.

Nhiều người thường nghĩ, khám tiền hôn nhân chỉ là khám sức khỏe sinh sản. Thực tế, khám tiền hôn nhân cho các cặp đôi phải bao gồm cả kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Bởi lẽ, nếu gặp phải bất kỳ vấn đề, hay bệnh lý của cơ thể, thì cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cũng như chất lượng sinh sản. Điều này thể hiện đặc biệt rõ ràng ở người phụ nữ nếu gặp phải bất kỳ bệnh lý nào cũng đều có thể khiến việc mang thai trở nên khó khăn, vất vả hơn, sức khỏe thai nhi cũng cần được quan tâm nhiều hơn.

Thực tế hiện nay, các cặp đôi thường chỉ bắt đầu đi khám sức khỏe tiền hôn nhân khi chuẩn bị kết hôn. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể đi khám sớm hơn để sàng lọc các vấn đề sức khỏe. Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, tốt nhất nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân tối thiểu là 3 – 6 tháng trước khi kết hôn để có nhiều thời gian chuẩn bị hơn.

Theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 1,9% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị vô sinh nguyên phát, 10,5% phụ nữ bị vô sinh thứ phát. Tỉ lệ vô sinh ở nam giới cũng rất cao. Ước tính khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30.

Cũng theo WHO, vô sinh hiếm muộn là căn bệnh nguy hiểm thứ ba, đứng sau ung thư, bệnh tim mạch ở thế kỷ XXI. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ vô sinh cao trên thế giới. Một báo cáo của Bộ Y tế cho thấy có khoảng 7,7% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, tương đương với hơn 1 triệu cặp vợ chồng gặp phải các vấn đề về vô sinh hiếm muộn. Đặc biệt, tỉ lệ vô sinh thứ phát (vô sinh sau một lần có thai) đang có xu hướng gia tăng sau mỗi năm.

Chính vì vậy, khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp bạn trẻ nhận được sự tư vấn kịp thời từ bác sĩ về kiến thức trong đời sống tình dục và những bệnh lý vô sinh hiếm muộn ảnh hưởng đến sinh sản.

Giúp các cặp đôi tự tin bước vào hôn nhân
Theo các chuyên gia, khám sức khỏe tiền hôn nhân ngoài việc giúp các bạn tự tin hơn trong quan hệ vợ chồng một cách an toàn, loại trừ các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm tra sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ mà còn giúp các bạn tầm soát các bệnh lý có nguy cơ di truyền cho em bé, mang lại cho các cặp vợ chồng có một thai kỳ khỏe mạnh về cả tâm lý lẫn thể chất.

Với sự phát triển của y học, đặc biệt là các kỹ thuật sinh học phân tử và tế bào, ngày càng nhiều bệnh lý di truyền được giải mã đã giải tỏa nỗi lo về việc sinh con mang dị tật bẩm sinh cho các cặp vợ chồng. Cần thiết nên khám sức khỏe tiền hôn nhân vì:

Nhiều cặp đôi kết hôn ở độ tuổi quá trẻ, chưa đủ kiến thức trang bị cho cuộc sống vợ chồng, tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và tỷ lệ nạo phá thai dẫn đến tăng nguy cơ vô sinh nguyên phát và thứ phát.

Các bất thường sinh sản không được phát hiện do không kiểm tra sức khỏe định kỳ, không được khám tiền hôn nhân đầy đủ.

Lối sống và môi trường độc hại ngày càng gia tăng tỷ lệ vô sinh hiếm muộn và sinh con dị tật, để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Người dân còn thiếu hiểu biết đầy đủ về di truyền y học, kể cả các bệnh lý di truyền thường gặp trong cộng đồng như thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh), hemophilia (chứng ưa chảy máu), Down, Turner, Klinefelter…

Nhiều bệnh lý di truyền hiếm xảy ra muộn trong đời sống cá thể vẫn còn lưu truyền trong quần thể gây ra những bất thường nặng nề khi trưởng thành…

Thông qua khám sức khoẻ tiền hôn nhân giúp các bạn trẻ tự tin bước vào hôn nhân, hiểu và chăm sóc sức khỏe của bạn đời tốt hơn. Nếu không may bạn đời mắc các bệnh lý bất thường ở cơ quan sinh dục sẽ không bị sốc tâm lý hoặc bối rối sau khi cưới, thay vào đó là sự chia sẻ, cảm thông cho nhau.

Bách Nguyên (Theo suckhoedoisong)


Bạn cũng có thể thích