Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Sai lầm tồi tệ khi sử dụng kem chống nắng khiến da xỉn màu, nhanh lão hóa

Cần dùng kem chống nắng như thế nào để sản phẩm phát huy đúng tác dụng và không làm tổn thương da?

Kem chống nắng được không ít chị em sử dụng như một bước chăm sóc da cơ bản giúp bảo vệ da của chúng ta khỏi tổn thương gây ra bởi các tia cực tím (UV), trong đó tia UVA và UVB từ ánh sáng mặt trời. Nhưng có phải lúc nào chúng ta cũng cần phải bôi kem chống nắng? Cần dùng kem chống nắng như thế nào để sản phẩm phát huy đúng tác dụng, hãy tham khảo một số gợi ý sau.

1. Bôi kem chống nắng khi da bị mụn viêm, có vết thương hở

Nếu da đang mụn viêm hay có vết thương hở, việc dùng kem chống nắng sẽ góp phần làm bít tắc lỗ chân lông nhiều hơn, chưa kể các hoạt chất trong kem chống nắng có thể gây kích ứng da. Vì vậy, nếu có thể che nắng được bằng khẩu trang thì vẫn an toàn nhất.

Nếu không thể che khẩu trang được thì khi bôi kem chống nắng phải rửa mặt lại sau 3-4 tiếng và nếu cần thì bôi lại lần 2, không được để kem chống nắng lưu trên da quá lâu.

2. Dùng kem chống nắng mà quên mất sử dụng khẩu trang chống nắng
Phụ nữ nếu ra đường trong những ngày nắng gắt, không chỉ nên bôi kem chống nắng mà còn cần sử dụng khẩu trang chống nắng. Vì ánh sáng mặt trời có rất nhiều phổ ánh sáng gây hại cho da như: UVA, UVB và đặc biệt là phổ ánh sáng nhìn thấy được hay còn gọi là ánh sáng khả kiến. UVB sẽ khiến làn da chị em bị cháy nắng, còn UVA sẽ nguy hiểm hơn bởi nó có thể đi sâu vào lớp hạ bì của da và phá hủy collagen.

Khẩu trang chống nắng nên chọn loại được làm bằng cách dệt đan các sợi tơ vải thật khít và đan chéo nhiều lớp để cản tia trong ánh mặt trời.

Cách bôi kem chống nắng đúng

Trước khi ra đường 30 phút, bạn nên bôi kem chống nắng. Tuỳ chỉ số SPF có thể duy trì khả năng chống nắng được bao lâu thì phải bôi lại (thời gian chống nắng = SPFx10 phút). Lưu ý, trước khi bôi lại lớp mới thì bạn nên rửa mặt sạch nhé.

– Khi chọn kem chống nắng, bạn nên chọn loại chống nắng chống được đầy đủ các tia, bao gồm SPF (chống UVB), PA (chống UVA), HER Vi (chống ánh sáng nhìn thấy được), IR (chống hồng ngoại).

– Lượng kem chống nắng bằng 1 đốt ngón tay là đủ để bôi được toàn bộ khuôn mặt.

– Cần nhớ bôi kem chống nắng vùng mắt: Vùng mắt là vùng da rất nhạy cảm và rất dễ bị bắt tia ánh sáng mặt trời.

– Nếu cần thiết phải bôi kem chống nắng, bạn cũng không nên để da trần trụi trước môi trường bên ngoài. Thay vào đó, chị em nên chọn cho da mình 1 loại kem dưỡng phù hợp tính chất của da.

Nếu da khô thiếu ẩm thì bôi kem dưỡng ẩm, nếu da nhờn cần dưỡng khô ráo hơn thì có thể chọn kem dưỡng có thành phần B3, Azelaic Acid, Glycolic Acid. Việc dùng kem dưỡng phù hợp sẽ giúp da giữ được độ ẩm, tránh tình trạng mất nước lớp thượng bì gây sạm da.

Bách Nguyên (Theo phunutoday)


Bạn cũng có thể thích