Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Phụ nữ dành hết năng lượng cho gia đình, họ có cô đơn không?

Để biết được rằng, phụ nữ có cô đơn không trước hết, theo tôi cần phải hiểu cô đơn là gì. Trước hết, cô đơn hay còn có một từ khác là cô độc, là một trạng thái tâm lý của con người theo đó một người không chủ động hoặc từ chối hoặc tự cô lập, cách ly trong mối quan hệ xã hội và thiếu tiếp xúc với người khác cho dù đó là gia đình, bạn bè thân thiết, vợ chồng, con cái…

Vậy thì cô đơn-nỗi niềm gặm nhấm tâm hồn người phụ nữ, kẻ thù bào mòn hạnh phúc gia đình của họ là gì? Nguyên nhân có từ đâu? Và làm thế nào để vừa đối diện với nó một cách tỉnh táo vừa loại bỏ nó dần dần ra khỏi cuộc sống của mỗi chúng ta?

Phụ nữ vốn được coi là những người nhạy cảm. Họ rất dễ tủi thân, cảm thấy cô đơn vì không được người khác thấu hiểu và đánh giá đúng công sức lập của mình.

Ở một khía cạnh khác, ở tuyệt đai đa số phụ nữ thường hành động theo cảm xúc và có xu hướng cần sự đồng cảm, cần những đối xử tình cảm, ân cần hơn là cần những lý lẽ khô cứng hoặc những quà tặng vật chất. Khi phụ nữ bắt đầu tỏ ra buồn bã, ít giao tiếp với chồng hơn, sự im lặng hoặc thái độ không hề hay biết của chồng sẽ đẩy họ vào tình trạng tồi tệ hơn rất nhanh.

Việc tìm ra một trong những lý do khiến phụ nữ cảm thấy cô đơn trong chính gia đình của mình đó chính là sự thiếu quan tâm về cảm xúc của chồng hoặc các thành viên khác trong gia đình sẽ giúp nhiều phía khắc phục được điều này. Miễn sao ”những phía” ấy bao gồm chồng và các con vẫn còn đủ yêu thương đong đầy và vẫn còn tìm ra thời gian để quan tâm hơn nữa đến thế giới cảm xúc của người giữ ngọn lửa trong gia đình của mình.

Nhiều người không nhận thấy sự nguy hiểm của những thiếu vắng sự quan tâm chăm sóc người phụ nữ của mình. Không hiếm những ông chồng coi những đòi hỏi thuộc khía cạnh cảm xúc của vợ mình là ”vẽ sự”, là ”nhõng nhẽo không phải lối” trong khi sự quan tâm hàng đầu của cả hai vợ chồng phải là các con hay cha mẹ già yếu của họ.

Các con lại càng hay vô tâm quên đi rằng mẹ của họ cũng rất cần được thăm hỏi thường xuyên, thậm chí là cần cả những tiếp xúc cơ thể như những vòng tay ôm âu yếm, những nụ hôn lên má hay những bóp chân bóp tay khi trái gió trở trời…

Bạn đừng ngạc nhiên khi biết đến một sự thật hiển nhiên của thế giới phụ nữ là nếu được quan tâm chăm sóc đủ đầy, người đàn bà sẵn sàng đốt đến 200% năng lượng của mình cho gia đình chồng con. Ngược lại, nếu thiếu vắng nó, gia đình chỉ nhận lại một người đàn bà thiếu sinh khí và hay bẳn gắt, hay tủi thân, hay dỗi hờn, hay bất thường nóng lạnh… mà thôi.

Đời sống tình dục không được như mong muốn cũng là nguyên nhân khiến người phụ nữ cảm thấy vô giá trị và rơi xuống trạng thái cô đơn không đáng có.

Trước đây, vấn đề tình dục chưa đủ cởi mở, thậm chí chưa đủ nhân văn để được tính đếm là một nguyên nhân quan trọng trong việc đem đến cho người phụ nữ một cuộc sống có diện mạo hạnh phúc đúng nghĩa. Rất nhiều ông chồng chỉ coi vợ mình là đối tượng an toàn, sẵn sàng đáp ứng mọi lúc nhu cầu tình dục của mình mà thôi. Khi ân ái với chồng, rất nhiều phụ nữ thổ lộ với những chuyên gia tâm lý gia đình rằng họ hoàn toàn không được quan tâm đến những cảm xúc đặc trưng giới tính của mình như thích vuốt ve âu yếm chứ không hề thích chỉ hùng hục như trong một trận đấu tay đôi rồi sau đó ”đối tác” lăn đùng ra ngủ với những tiếng ngáy rung giường rung chiếu.

Để không bị rơi vào trạng thái buồn bã cô đơn, thậm chí là trầm cảm hay stress nặng, cách thức duy nhất là sự cởi mở tâm sự của người vợ và sự yêu thương của người chồng. Thiếu những tâm sự hay chia sẻ thẳng thắn về vấn đề này, không một người đàn ông nào có thể hiểu đúng, hiểu hết những tâm tư thầm kín của vợ.

Và ngược lại, nếu không trên cơ sở là tình yêu thì không người đàn ông nào chịu thay đổi thói quen tình dục của mình để đem lại những khoái cảm êm ái cho người đàn bà đầu gối tay ấp của mình cả. Mọi sự thuận thảo, ngọt ngào trong gia đình nhất định phải đến từ hai phía. Cuộc sống tình dục cũng không phải là một ngoại lệ.

Có thể khẳng định không một người đàn bà nào muốn cô đơn trong chính ngôi nhà của mình cả. Nhưng một khi nỗi cô đơn xâm chiếm, cho dù là nguyên nhân thiếu sự quan tâm chăm sóc của các thành viên hay nguyên nhân do những chênh lệch về nhu cầu và cách thức để hòa hợp cuộc sống gối chăn, thì sự cởi mở chia sẻ và tâm sự cũng là chìa khóa để giải tỏa nỗi cô đơn tàn phá không chỉ nhan sắc của một người phụ nữ.

Xin được nhắc lại một lần nữa ý này: nếu được quan tâm chăm sóc đủ đầy, người đàn bà sẵn sàng đốt đến 200% năng lượng của mình cho gia đình chồng con. Ngược lại, nếu thiếu vắng nó, gia đình chỉ nhận lại một người đàn bà thiếu sinh khí và hay bẳn gắt, hay tủi thân, hay dỗi hờn, hay bất thường nóng lạnh… mà thôi.

Khánh Chi (tổng hợp)

Bạn cũng có thể thích