Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Nỗi niềm nàng dâu: Bên trong mỗi căn nhà là một nàng dâu đang khóc

Nhiều nàng dâu hàng đêm vẫn ấm ức khóc với chồng, mỗi sáng đến văn phòng lại chia sẻ những nỗi niềm ấy với đồng nghiệp. Rồi chuyện mẹ chồng, nàng dâu cứ thế, cứ thế… mà không bao giờ đến hồi kết thúc.

Chuyện mẹ chồng khó tính

Chị 25 tuổi, tự chủ kinh tế từ hai bàn tay trắng, lấy chồng đến giờ chừng được 2 năm.

Hầu như 365 ngày trong năm, hôm nào cũng vậy, dù cho việc ở công ty có nhiều hay bận rộn đến đâu, chị đều phải có mặt ở nhà đúng giấc trưa và giờ chiều để lo cơm nước cho gia đình chồng chu tất.

Tối thì tranh thủ dọn rửa chén bát, giặt giũ quần áo và lau quét nhà cửa. Khuya dù phải thức để hoàn thành công việc cho kịp hạn nộp, thì hôm sau cũng phải dậy thật sớm để nấu bữa sáng cho cả nhà.

Chồng chị biết chị bận rộn và khó nhọc, cũng nhìn đó rồi chẳng mấy để tâm. Mẹ chồng thấy chị lo xong việc sớm thì soi mói, bắt bẻ, chỉnh đốn dù chị chẳng làm sai. Còn nếu chị vì hôm ấy đau người, hay kẹt ít việc khác mà làm trễ, thì nhất định sẽ nhận về lời chê bai và khiển trách.

Hôm ấy, chị chẳng muốn nói thêm gì. Chỉ lặng lẽ ký vào tờ đơn ly hôn, rồi quyết tâm bỏ về nhà ba mẹ mình để sống.

Thật ra mà nói, nhiều mẹ chồng có tư tưởng “con dâu khác máu tanh lòng”. Con gái lấy chồng phải xa cha mẹ ruột đã là một thiệt thòi và thiếu thốn rất lớn, lại gặp sự khó tính của mẹ chồng thì lại càng thấy cuộc sống gia đình ngột ngạt. Khoảng cách giữa hai thế hệ thường khá lớn, vì vậy việc dung hòa mối quan hệ này không hề dễ dàng.

Để có thể lấy lòng hay xoay chuyển được mẹ chồng hướng về mình, yêu thương mình là một việc không hề đơn giản, không thể ngày một ngày hai mà thành công. Trong quá trình đó có thể nhiều khi, những cố gắng của bạn không được mẹ chồng xem trọng, nhiều khi bạn bị bà làm khó dễ, bị hiểu lầm,…

Lại có những anh chồng vô tâm đến nỗi, thấy vợ mình mệt mỏi rồi uất ức, ngoài nói vài lời đãi bôi ra thì chẳng biết che chở cho vợ kiểu gì. Thời đại bình đẳng, đàn ông hay phụ nữ thì cũng phải có trách nhiệm gia đình như nhau.

Lỗi đâu của riêng ai

Nói đi cũng phải nói lại, các nàng dâu cứ mãi chìm trong sự uất ức của mình mà quên mất một điều rằng, chính bản thân cũng có phần lỗi. Có qua thì mới có lại, đối xử với người khác như thế nào thì bản thân mình sẽ nhận về thế nấy.

Các nàng dâu mong chờ được mẹ chồng yêu thương, chiều chuộng đúng ý mình nhưng lại quên mất cách đối xử chân thành ở chiều ngược lại. Mẹ chồng thì vẫn là người, cứ luôn giữ thái độ: “Mẹ anh chứ không phải mẹ tôi” thì rất khó kỳ vọng cách ứng xử nhẹ nhàng, phù hợp hơn.

Nói chung là làm dâu khó trăm bề, mỗi nhà lại mỗi cảnh nhưng “ải” khó nhất mà con dâu phải vượt qua chính là “hiểu-mẹ-chồng”. Dù thực tế, “bà mẹ chồng nào cũng có mẫu số chung là super-soi” đi nữa thì cái quan trọng nhất của việc hòa thuận chính là “thấu hiểu”, tưởng dễ nhưng cực kỳ khó.

Nhiều nàng dâu hàng đêm vẫn ấm ức khóc với chồng, mỗi sáng đến văn phòng lại chia sẻ những nỗi niềm ấy với đồng nghiệp. Rồi chuyện mẹ chồng, nàng dâu cứ thế, cứ thế… mà không bao giờ đến hồi kết thúc.

Khánh Chi (tổng hợp)

Bạn cũng có thể thích