Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Những lưu ý sử dụng ấm siêu tốc an toàn

Nguyên nhân ấm siêu tốc bốc cháy mặc dù không đun

Theo anh Phạm Quốc Tự – nhân viên của công ty điện gia dụng ở Hưng Yên, việc cháy ấm siêu tốc dù không cắm điện do nhiều nguyên nhân, có thể do chiếc ấm chất lượng kém dẫn đến quá tải hoặc do rơ le bên trong bị đóng hay có thể dây cắm điện bên trong không đảm bảo.

Nếu dây cắm điện bên trong là dây pha nhôm sẽ rất nguy hiểm bởi ấm siêu tốc dùng công suất điện khá lớn nên dây pha nhôm có nhiệt độ nóng chảy thấp sẽ gây ra tình trạng cháy khi điện chạy qua.

“Những trường hợp cháy đó đều do chất liệu của ấm không tốt. Chính vì vậy khi mua ấm siêu tốc nên mua những ấm chất lượng, tiền nào của nấy. Hiện nay dòng cao cấp có giá gần 400 nghìn.

Nhiều gia đình không dùng vẫn cắm đế điện, điều này không sao cả bởi bản thân trên ấm đã có công tắc, khi bật công tắc ấm mới hoạt động. Hơn nữa, trong ấm có cảm biến khi hết nước hoặc nước sôi, ấm sẽ tự tắt. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý, khi nào dùng mới để ấm lên đế và bật công tắc. Cách tốt nhất là nên rút dây điện ra khi đun nước xong”, anh Tự cho biết.

Tư vấn thêm, anh Tự cho biết, mọi người mua ấm siêu tốc nên để ý kỹ thời gian sôi, có ấm sôi công tắc nhảy luôn và có ấm sôi khoảng 1-2 phút, công tắc mới tắt. Trường hợp thứ 2 sẽ tốt hơn vì nó giúp loại bỏ một số tạp chất trong nước sau khi sôi còn trường hợp 1 sẽ kém hơn bởi nước chưa thật sự an toàn.

Những lưu ý sử dụng ấm siêu tốc an toàn

Có thể nói, hiện nay, ấm đun nước siêu tốc trở thành người bạn thân thiết và tiện dụng của không ít các gia đình. Với công suất hoạt động cực cao, chỉ cần cắm điện thì sau 1 – 2 phút là có một ấm nước sôi tiện lợi, người dùng cũng cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn cho gia đình và cho cả thiết bị.

– Mọi người nên đổ đúng mực nước cho phép bởi đổ nước quá ít sẽ làm bình bị đóng cặn hoặc bị cháy, đổ nước vượt qua giới hạn cao nhất khi nước sôi dễ tràn ra ngoài gây chập điện và cháy bình.

– Khi rút cầm phích cắm để rút, không nên cầm dây nguồn tránh nguy cơ hở đường dây.

– Không dùng bình đun siêu tốc khi tay đang ướt, đảm bảo đế điện hoặc bên ngoài ấm khô ráo trước khi đun.

– Chỉ dùng bình đun siêu tốc để đun nước.

– Không bật bình đun khi nắp đang mở nắp vì chức năng tự ngắt sẽ không thể hoạt động.

– Không sử dụng bình khi không có nước, không ngâm bình trong nước.

– Đun nước xong cần đổ hết nước ra ngoài, không nên để nước trong bình.

– Mua bình nước siêu tốc của hãng uy tín, chất lượng để được an toàn và bảo hành.

– Dây điện bị chuột cắn phá hoặc bị nứt, phải thay mới hoàn toàn.

– Ấm đun nước siêu tốc chỉ có thể được kết nối với nguồn có cùng mức điện áp như đã ghi rõ trong bảng hướng dẫn nên cần đảm bảo ấm đun nước được kết nối đúng điện áp.

– Cách tốt nhất, khi nước đã sôi muốn di chuyển ấm siêu tốc cần phải đảm bảo ấm đã được ngắt điện hoàn toàn, phích cắm đã được rút ra khỏi ổ điện.

– Dùng một miếng vải ướt và lau bên ngoài khi vệ sinh. Nếu bên trong đóng cặn, rỉ có thể cho một chút chanh, dấm ăn vào và ngâm khoảng 5 – 10 phút, rồi tráng lại nhiều lần nước.

Khánh Chi (tổng hợp)


Bạn cũng có thể thích