Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Những loại dị ứng con người dễ gặp phải

Có rất nhiều loại dị ứng mà một người có thể bị ảnh hưởng. Một số loại dị ứng có tính thời vụ và một số khác có thể xảy ra quanh năm.

Dị ứng theo mùa: Do sự thay đổi của thời tiết, nhiều người sẽ bị dị ứng theo mùa. Những thay đổi thất thường trong thời tiết có thể gây ra những thay đổi cơ thể ở người và gây ra các triệu chứng giống như cúm và các bệnh về hô hấp.

Dị ứng phấn hoa: Một số loài cây cỏ, cỏ dại và hoa tạo ra một loại bột mịn gọi là phấn hoa và bay trong không khí. Dị ứng phấn hoa thường xuất hiện vào những ngày khô và lộng gió, khi đó trong không khí có nhiều phấn hoa.

Thức ăn gây dị ứng: Một số người dị ứng với một số loại thực phẩm nhất định như trứng, sữa, cà tím, khoai tây, kiwi, đậu phộng, cá, hải sản, lúa mì và đậu nành. Một số hạt giống, bao gồm hạt vừng và hạt mù tạt, gây ra phản ứng dị ứng trong cơ thể.

Dị ứng kháng sinh: Nhiều chất kháng sinh có chứa một số chất như penicillin và amoxicillin gây dị ứng ở nhiều người. Các triệu chứng của dị ứng kháng sinh bao gồm phát ban, sốt, và phát ban.

Dị ứng cây thường xuân: Cây thường xuân là một loại cây trồng gây dị ứng ở nhiều người. Nếu bất cứ ai chạm vào cây, phát ban và viêm sẽ xảy ra trong cơ thể, làm cho người đó khó chịu.

Dị ứng bụi: Do ô nhiễm nặng nề, nhiều người thường bị dị ứng bụi. Ngay cả ở nhà, bụi bẩn ở nội thất và giường ngủ có thể gây phản ứng dị ứng trong cơ thể và dẫn đến các bệnh về da và hô hấp.

Dị ứng da: Các chứng dị ứng da như eczema, viêm da tiếp xúc và viêm da dị ứng là một số dị ứng thông thường có thể xảy ra trong mùa đông. Nếu bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng, bạn sẽ thấy ngứa và đỏ trên da ở một số khu vực nhất định.

Dị ứng mèo: Những người bị dị ứng với mèo thường dị ứng với các protein trong nước tiểu của mèo, nước bọt và vết xước da khô. Các triệu chứng dị ứng với mèo bao gồm ho, thở khò khè, mắt đỏ, ngứa, phát ban.

Dị ứng sulphite: Nếu bạn nhạy cảm với hóa chất sunphite hãy tránh nó. Hoá chất này được tìm thấy trong một số thực phẩm chế biến hoặc thực phẩm tự nhiên. Một số loại thực phẩm có chứa sunfite là các sản phẩm nướng, súp, rau đóng hộp, thực phẩm khô, trái cây sấy khô,…

Dị ứng côn trùng: Côn trùng có nước bọt độc hại và một số hóa chất nhất định mà đa số người bị dị ứng. Các triệu chứng có thể bao gồm phát ban, khó thở…

Khánh Chi (tổng hợp)


Bạn cũng có thể thích