Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Nhóm phụ nữ dễ bị u xơ tử cung nhất, phụ nữ nên làm để phòng bệnh từ khi còn trẻhất, nên làm để phòng bệnh từ khi còn trẻ

Mặc dù hầu hết u xơ tử cung đều là lành tính nhưng chị em vẫn không nên chủ quan.

U xơ tử cung

là một căn bệnh mà nhiều phụ nữ gặp phải và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Rất may, hầu hết u xơ tử cung là lành tính, chỉ tăng về kích thước và không xâm lấn sang các khu vực khác. Tuy nhiên, bệnh ít gây ra triệu chứng rõ ràng nên khó phát hiện sớm.

Về cơ bản, các ca lâm sàng u xơ tử cung chủ yếu được phát hiện khi phụ nữ đi thăm khám phụ khoa.

Chuyên gia khuyến cáo 5 nhóm phụ nữ có nguy cơ dưới đây nên định kỳ khám sức khỏe để phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời:

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

Theo các chuyên gia, độ tuổi phù hợp nhất để sinh nở là từ 20-35 tuổi. Đây cũng là nhóm tuổi dễ mắc u xơ tử cung nhất.

Phụ nữ đã lập gia đình hoặc người có nhiều bạn tình cũng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn hẳn. Nhóm dưới 16 tuổi và trên 50 tuổi thường có tỷ lệ mắc bệnh thấp nhất.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ đã từng mang thai hoặc từng sinh con có tỷ lệ mắc u xơ tử cung cao hơn so với phụ nữ chưa mang thai. Nguyên nhân là do u xơ tử cung có liên quan đến hàm lượng estrogen trong cơ thể. Khi mang thai và sinh con, hàm lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ sẽ có sự thay đổi rất lớn.

Ngoài ra, chuyên gia đặc biệt lưu ý những phụ nữ đã từng nạo phá thai nên thường xuyên đi khám phụ khoa. Đây là nhóm có nguy cơ cao mắc u xơ tử cung, thậm chí là u ác tính.

Người thừa cân, béo phì

Nhiều nhiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, phụ nữ béo phì dễ bị u xơ tử cung hơn. Nghiên cứu được công bố năm 2015 của Tiến sĩ Jason Wong tại Khoa Y, Đại học Stanford (Mỹ) cho thấy nguy cơ mắc bệnh này ở phụ nữ thừa cân, béo phì cao tới hơn 20%.

Có tiền sử di truyền

Đây không phải bệnh di truyền 100% nhưng các nhà khoa học nhận thấy rằng u xơ tử cung cũng có ính di truyền, tỷ lệ tính trên lâm sàng dao động từ 25-50%. Điều này có nghĩa là nếu người thân trong gia đình từng bị u xơ tử cung thì bạn có khả năng mắc bệnh này cao hơn người bình thường khoảng 3-5 lần.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo những người có người thân trong gia đình từng bị u xơ tử cung nên đi tầm soát sớm, khám sức khỏe định kỳ.

4 thói quen phụ nữ nên làm ngay từ khi còn trẻ để phòng tránh bệnh

Để phòng ngừa u xơ tử cung, các chuyên gia gợi ý những thói quen mà chị em nên thực hiện ngay từ bây giờ:

– Ăn uống lành mạnh, kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý.

– Hạn chế thức khuya và tập thể dục thường xuyên.

– Không nên có nhiều bạn tình, đảm bảo vệ sinh khi quan hệ và tránh nạo phá thai.

– Khám phụ khoa định kỳ, đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang thai, người có người thân từng mắc u xơ tử cung.


Bạn cũng có thể thích