Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Nhóm máu có liên quan đến nguy cơ mắc COVID-19?

Một nghiên cứu mới, sơ bộ đã tìm thấy mối tương quan giữa nhóm máu và khả năng nhập viện với COVID-19. Theo các tác giả, những người có nhóm máu A có thể có nguy cơ cao hơn những người có nhóm máu khác.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam, ở Thâm Quyến, Trung Quốc – phối hợp với các đồng nghiệp từ các tổ chức khác của Trung Quốc – gần đây đã thực hiện một nghiên cứu đánh giá mối quan hệ tiềm năng giữa nhóm máu và nhập viện do nhiễm SARS-CoV-2.

Nhóm máu A có nguy cơ cao nhất?

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 2.173 cá nhân nhập viện với COVID-19, căn bệnh gây ra bởi coronavirus mới. Mỗi người được chăm sóc tại một trong ba bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc hoặc Thâm Quyến. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã so sánh nhóm máu của bệnh nhân với nhóm đại diện của dân số nói chung – tổng cộng 3.694 người – ở Vũ Hán.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ người có nhóm máu A cao hơn đáng kể trong nhóm nhập viện với COVID-19 so với dân số nói chung. Họ cũng phát hiện ra tỷ lệ người có nhóm máu O thấp hơn đáng kể trong nhóm có COVID-19 so với dân số nói chung.

Dựa trên những phát hiện này, tác giả nghiên cứu đầu tiên Jiao Zhao và các đồng nghiệp báo cáo rằng những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn đáng kể so với người không có nhóm máu A, trong khi người có nhóm máu O có nguy cơ thấp hơn đáng kể đối với nhiễm trùng này, so với người không có nhóm máu O.

Tuy nhiên, điều quan trọng phải nhấn mạnh rằng, các nhà nghiên cứu đề cập đến nguy cơ cần nhập viện vì COVID-19, thay vì nguy cơ nhiễm virus có thể dẫn đến bệnh. Điều này là do nhóm nghiên cứu chỉ xem xét dữ liệu từ các cá nhân có triệu chứng đủ nghiêm trọng để nhập viện, chứ không phải những người có triệu chứng nhẹ đáp ứng với chăm sóc tại nhà.

Kết luận có thể hoàn toàn là ngẫu nhiên

Kết quả của nghiên cứu đã cho thấy, sự lo ngại ở những người có nhóm máu A, trong khi những người có nhóm máu O có thể thở ra nhẹ nhõm? Tuy nhiên, theo các chuyên gia không liên quan đến nghiên cứu cho biết, nghiên cứu không chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa nhóm máu và khả năng nhập viện với COVID-19.

Theo TS Sakthi Vaiyapuri, Đại học Reading, Vương quốc Anh thì những người có nhóm máu A không nên quá lo lắng vì kết quả nghiên cứu sơ bộ này. Do không có thiết lập mối liên hệ nhân quả giữa coronavirus và kháng nguyên nhóm máu ABO, nên kết luận này có thể hoàn toàn là ngẫu nhiên. Điều quan trọng, mọi người không nên hoảng sợ, vì rõ ràng cần có nghiên cứu khoa học sâu hơn để chứng minh những tuyên bố này.

Hơn nữa, nghiên cứu hiện tại, chỉ bao gồm dữ liệu từ các quần thể rất cụ thể ở Trung Quốc, không tính đến một số yếu tố gây nhiễu, chẳng hạn như phân bố nhóm máu thay đổi theo quốc gia. Tuy nhiên, nếu các nghiên cứu trong tương lai có thể xác nhận kết quả của nghiên cứu này, có thể giúp các chuyên gia y tế xác định những người có nguy cơ phải nhập viện do nhiễm vi-rút mới.

Bách Nguyên (Theo suckhoedoisong)


Bạn cũng có thể thích