Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Nhạc sĩ Chim Sâu tổ chức hội chợ Tết cổ truyền Việt Nam tại Pháp

Vừa qua, nhạc sĩ Hoàng Thu Trang – Chim Sâu đã tổ chức chương trình "Tinh hoa Việt Nam - La Quintessence du Vietnam" tại Pháp.

“Tinh hoa Việt Nam – La Quintessence du Vietnam” là sự kiện để giới thiệu ngày Tết truyền thống cùng những nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam tới cộng đồng người Việt tại Pháp và những người Pháp yêu Việt Nam.

Sự kiện bao gồm chợ Tết truyền thống bày bán các món ăn đường phố, trò chơi dân gian, hoa quả và mứt Tết… cùng chương trình nghệ thuật phong phú giới thiệu âm nhạc dân gian và hiện đại của Việt Nam. Các hoạt động được bố trí liên tục trong suốt cả ngày, kéo dài từ 10h sáng tới 11h đêm.

Đến tham dự sự kiện có ông Sebastien Royer, phó thị trưởng phụ trách Quan hệ quốc tế và ông Driss Said, phó thị trưởng phụ trách Văn hóa của thành phố Saint Herblain.

Ông Sebastien Royer, phó chủ tịch phụ trách Quan hệ quốc tế của thành phố Saint Herblain (Pháp), chụp ảnh cùng nhạc sĩ Hoàng Thu Trang, trưởng BTC chương trình, khi đến tham dự sự kiện “Tinh hoa Việt Nam”

Chương trình nhận được rất nhiều sự chú ý và quan tâm của bạn bè quốc tế, với hơn 1500 lượt người ước tính đã tới tham quan chợ Tết và hơn 600 người tham dự buổi trình diễn âm nhạc, trong đó đa số là người Pháp và Việt kiều. Rất nhiều gia đình di chuyển từ các thành phố khác để tới tham dự chương trình Tết, như từ Paris, Angers, Rennes, Lorient, Saint Nazaire… thậm chí từ Lyon (cách hơn 1000 km).

Toàn bộ sự kiện “Tinh hoa Việt Nam” được dàn dựng và thực hiện bởi nhạc sĩ Hoàng Thu Trang nghệ danh Chim Sâu, cô nghệ sĩ gốc Việt hiện đang sinh sống và làm việc tại Pháp.

Được biết Hoàng Thu Trang cũng là chủ tịch kiêm đồng sáng lập của ART SPACE – Hiệp hội phát triển và xúc tiến các hoạt động giáo dục, nghệ thuật và giao thoa văn hoá dành cho trẻ em tại Pháp.

Đây là chương trình nghệ thuật thứ 20 của nhạc sĩ Thu Trang tổ chức tại Pháp và cũng là chương trình Việt Nam lớn nhất do cô cùng ekip thực hiện sau 15 năm định cư tại Pháp.

Các bạn sinh viên Việt Nam từ nhiều thành phố khác nhau trên nước Pháp tới tham gia trình diễn trên sân khấu của “inh hoa Việt Nam”

“Tinh hoa Việt Nam” là chuỗi sự kiện chợ Tết và lễ hội âm nhạc nghệ thuật với mong muốn giới thiệu cho bạn bè Pháp những nét độc đáo của ngày Tết cổ truyền, đồng thời đề cao vẻ đẹp của văn hóa ẩm thực và âm nhạc nghệ thuật của Việt Nam.

Cụ thể, chợ Tết qui tụ gần 20 gian hàng bày bán các món ăn Việt Nam đặc sắc như: nem, giò lụa, bánh chưng, xôi xéo, bún bò, mứt Tết, chè bưởi… Đặc biệt, Hội chợ Tết “Tinh hoa Việt Nam” còn chào đón 4 thương hiệu đến từ Việt Nam: thương hiệu áo dài Nắng, thương hiệu Hỏa Trầm (trầm hương tự nhiên), thương hiệu THE HAI YEN (cà phê yến sào, tinh bột nghệ, xà phòng organic…), thương hiệu Go-Indochine (dịch vụ du lịch Việt Nam và các nước Đông Nam Á), thương hiệu Áo dài Nắng.

Không chỉ có khu ẩm thực, Hội chợ Tết Việt còn có các gian hàng lưu niệm và trò chơi dân gian, thu hút rất đông trẻ em và cả người lớn, ví dụ như workshop làm bao lì xì, khu vực vẽ nón và mẹt tre…, với mục đích giúp trẻ em và cả người lớn khám phá nét độc đáo của văn hóa Việt.

Bên cạnh Hội chợ Tết Việt, chương trình lễ hội âm nhạc nghệ thuật “Tinh hoa Việt Nam” cũng là một điểm nhấn không thể bỏ qua khi huy động được sự tham gia của gần 100 người lớn và trẻ em mang quốc tịch Việt Pháp biểu diễn trên sân khấu. Có thể kể đến các phần trình diễn nghệ thuật đầy màu sắc như : điệu múa cồng chiêng của Tây Nguyên, múa hoa sen, múa quạt, múa nón, trình diễn võ cổ truyền, tiết mục múa dân gian hiện đại “Tứ phủ” mang đậm màu sắc tâm linh…

Đặc biệt nhất là phần trình diễn của 20 cô gái xinh đẹp mang các quốc tịch khác nhau: Việt Nam, Pháp, Mexico, Columbia… trong trang phục áo dài truyền thống của thương hiệu Áo dài Nắng, thể hiện 3 bộ sưu tập mang tên Giai kỳ, Tích xuân và Thiên uyển, cùng lời khẳng định “Áo dài là quốc phục của dân tộc Việt Nam”.

Áo dài Nắng đã gửi 20 bộ áo dài đặc biệt sang để hỗ trợ cho phần trình diễn áo dài của sự kiện 

Ông Sebastien Royer, phó thị trưởng phụ trách Quan hệ quốc tế của thành phố Saint Herblain, nhận xét khi tới tham gia Hội chợ Tết Việt : Hội nhập các nền văn hóa luôn là mục tiêu mà thành phố Saint Herblain hướng tới và những sự kiện như « Tinh hoa Việt Nam » sẽ giúp cộng đồng có cơ hội khám phá nhiều hơn về những nền văn hóa độc đáo trên thế giới, như Việt Nam. Những điều các bạn làm được quá tuyệt vời, làm cho tôi thêm ấn tượng sâu sắc với Việt Nam.

Ông Yvon Bernard, một khán giả Pháp tham gia chương trình, cho biết: Chúng tôi thật sự cảm phục các bạn vì đã tổ chức được một chương trình lớn và công phu như vậy để giới thiệu văn hóa Việt Nam. Phần trình diễn nghệ thuật khiến chúng tôi vô cùng ấn tượng bởi sự đầu tư rất lớn vào âm nhạc, ánh sáng, trang phục, đạo cụ. Những nghệ sĩ diễn trên sân khấu đều rất trẻ trung, năng động và chính thế hệ trẻ các bạn sẽ là người tạo ra những dấu ấn và sự thay đổi cho tương lai. Chúng tôi rất cảm ơn và trân trọng công sức của các bạn.

Linh An


Bạn cũng có thể thích