Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Món ăn giúp hạ sốt, giảm nhẹ tác dụng phụ sau tiêm vắc xin Covid-19

Những món ăn bổ dưỡng này có thể giúp bổ sung dưỡng chất, hạ sốt, giảm mệt mỏi sau khi tiêm vắc xin.

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, một số người có thể gặp các phản ứng như sốt, đau mỏi khắp người, vết tiêm bị sưng đỏ, chóng mặt, dị ứng, co giật, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh… Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ giảm dần và khỏi hoàn toàn trong vòng 1-2 ngày.

Những người tiêm xong có phản ứng nặng như sốt cao và liên tục, tê môi, lưỡi, tăng huyết áp, nhịp tim nhanh… cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được hỗ trợ.

Để giảm bớt các triệu chứng khó chịu sau tiêm chủng, ngoài việc chăm sóc, theo dõi, chúng ta nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Có thể ăn các món giúp hạ sốt, giảm nhẹ tác dụng phụ sau tiêm.

Một số món ăn – bài thuốc giúp hạ sốt, giảm tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin Covid-19 mà bạn có thể tham khảo:

1. Nước sắc tử tô: Lấy 100 gram tô diệp (lá tía tô) tươi hoặc 15 gram dạng khô, sắc hoặc hạm lấy nước uống. Dùng cho trường hợp sốt nhẹ, đau mỏi khắp người, vết tiêm sưng đỏ, dị ứng…

2. Nước gừng tử tô: 40-60 gram tử tô tươi (lấy cả cành và lá của cây tía tô), 20 gram gừng, sắc lấy nước uống. Khi uống có thể thêm đường. Dùng cho các trường hợp sốt nhẹ, đau mỏi khắp người, vết tiêm sưng đỏ, dị ứng.

3. 50 gram lá lốt, 50 gram lá đậu ván tắng, 50 gram lá khế. Tất cả giã nát, thêm ít nước và gạn lấy nước cốt để uống. Dùng trong trường hợp sốt nóng khát nước, lở ngứa, sưng hạch bạch huyết, dị ứng.

4. Sữa đậu (thường là sữa đậu nành) uống trong trường hợp sốt nhẹ, đau mỏi khắp người, vết tiêm sưng đỏ, dị ứng, co giật, sưng hạch bạch huyết.

5. Nước sắc đậu xanh: 120 gram đậu xanh, 40 gram sinh cam thảo nấu lấy nước uống, dùng khi nóng sốt khát nước, lở ngứa, dị ứng, co giật, sưng hạch bạch huyết.

6. Nước đậu đen, cam thảo: Đậu đen và cam thảo sắc đặc lấy nước uống, dùng khi sốt nóng khát nước, lở ngứa, dị ứng, co giật, sưng hạch bạch huyết.

7. Nước khổ qua: 1-2 quả khổ qua (mướp đắng) thái lái và nấu lấy nước uống. Dùng cho trường hợp đái tháo đường, sốt cao mất nước, miệng khô, họng khát.

8. Nước ép ngó sen tươi: 60-100 ml nước ép ngó sen tươi cho một lần uống. Dùng trong trường hợp sốt nóng khát, lở ngứa, dị ứng, co giật, sưng hạch bạch huyết.

9. Nước dừa: Một quả dừa lấy cả nước và phần cùi non, uống liền hoặc để lạnh, ngày 3 lần. Dùng cho trường hợp nóng sốt, khát nước, phù nề, đi tiểu ít, mụn nhọt, lở ngứa, viêm da, chàm chốc…

10. Canh bí đao đậu xanh: 200 gram bí đao, 60 gram đậu xanh, đường trắng. Đậu xanh nấu chín rồi cho bí đao cắt miếng vừa găn vào nấu khoảng 30 phút nữa. Cho đường trắng và gia vị cho vừa miệng. Ngày làm một lần, chia thành 2 lần ăn (sáng, chiều), dùng khi nóng sốt, khát nước, lở ngứa, dị ứng, co giật, sưng hạch bạch huyết.

11. Cháo đậu xanh: 50-100 gram đậu xanh, 80 gram gạo tẻ nấu thành cháo, ngày ăn 2-3 lần. Dùng cho trường hợp sốt nóng, khát nước, lở ngứa, co giật, sưng hạch bạch huyết.

12. Nước chè kim ngân, hoa cúc: Kim ngân hoa, cúc hoa mỗi loại 10-12 gram đem hãm lấy nước uống thay nước chè. Dùng trong trường hợp sốt, nổi ban, mẩn ngứa, dị ứng.

Lưu ý: Khi sốt cao trên 38,5 độ C, hãy uống thuốc hạ sốt. Trường hợp không đáp ứng thuốc, có thể có các biểu hiện bất thường khác, hãy liên hệ ngay với cơ sở y tế.
Bách Nguyên (Theo phunutoday)


Bạn cũng có thể thích