Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Meghan Markle: Hãy bước ra ngoài phòng bếp để đứng ở vị trí mà mình xứng đáng thuộc về

Trước khi trở thành công nương Anh trong đám cưới lịch sử vào ngày 19/5 vừa qua, Meghan Markle đã được biết đến là một người phụ nữ đáng ngưỡng mộ luôn đấu tranh vì nữ quyền. Được biết, từ năm 2014, cô đã vinh dự trở thành cố vấn cho tổ chức từ thiện One Young World. Cùng lúc đó, tân công nương cũng làm việc cho tổ chức Liên hợp quốc về bình đẳng giới và nữ quyền với vai trò là người cống hiến.

Người ta nói nhiều về sự may mắn của nàng lọ lem đã qua một đời chồng khi cưới được chàng hoàng tử trong mơ của nhiều cô gái, bước chân vào một gia đình hoàng gia quyền lực bậc nhất thế giới. Thế nhưng người ta không biết, công nương đã từng là người góp phần tạo nên sự ảnh hưởng nhờ việc đấu tranh cho quyền bình đẳng với tài năng và trí tuệ của chính mình.

Bài phát biểu nữ quyền của công nương kể câu chuyện về những nỗ lực của cô bé 11 tuổi Meghan Markle đã được chia sẻ và nhận rất nhiều tán thưởng trong những ngày gần đây. Cô kể rằng mình đã từng cảm thấy sốc, tức giận khi xem một quảng cáo nước rửa bát với câu slogan: “Phụ nữ trên toàn nước Mỹ đang phải chiến đấu với vết dầu mỡ trên nồi và chảo.” Tại sao lại là phụ nữ, tại sao vị trí của họ là ở trong bếp? Meghan Markle 11 tuổi gửi thư đến tất cả những người phụ nữ quyền lực nhất mà cô biết lúc đó như Hillary Clinton, Linda Ellerbee và Gloria Allred. Thật tuyệt vời là cả 3 người họ đều viết thư đáp lại và dành cho cô sự khuyến khích.

Điều quan trọng hơn tất cả, hơn một tháng sau, công ty sản xuất nước rửa bát đó đã thay đổi thông điệp trong đoạn quảng cáo của họ thành: “Mọi người dân nước Mỹ đang phải chiến đấu với vết dầu mỡ trên nồi và chảo.” Một sự thay đổi tuyệt vời đến từ hành động nhỏ của một cô bé 11 tuổi tuyệt vời có ý thức về nữ quyền.

Cô bé 25 năm trước đã quan niệm bếp núc không phải là nơi dành riêng cho phụ nữ nay đã trở thành nàng công nương danh giá của xứ sở sương mù. Thế nhưng ở Việt Nam, cho đến thời điểm hiện tại, không chỉ chính đàn ông mà ngay cả những người phụ nữ cũng quan niệm rằng vị trí của mình nằm ở trong bếp chứ không phải một chỗ đứng ngoài xã hội.

Nhiều người coi chuyện đi làm về rồi lại tất bật về nhà với con cái, bếp núc để chồng đi chơi thể thao, đi uống bia tụ tập với bạn bè là chuyện đương nhiên. Những đám cỗ người ta chỉ thấy đàn bà con gái xuất hiện trong bếp trong khi các ông ngồi mâm trên chè chén bia rượu cũng là chuyện đương nhiên. Vì sao lại thế? Chẳng lẽ vì phụ nữ có nhiều hơn đàn ông một đôi tay, hay một bàn chân?

Không, người ta cứ mặc định như thế từ bao nhiêu đời nay. Và chính chúng ta, những người phụ nữ cũng cứ thế mặc nhiên chấp nhận mà không hề phản kháng, hay thậm chí không cho rằng đó là điều bất công cần phản kháng.

Nếu ước mơ của chúng ta, chỉ đơn giản là chiến đấu với nồi chảo và nấu ra những bữa ăn ngon cho chồng con, thì đừng bao giờ hỏi tại sao người ta cứ phải đấu tranh mãi vì một điều hiển nhiên như nữ quyền. “Những cô gái với ước mơ sẽ trở thành những người phụ nữ có tầm nhìn”, những người phụ nữ – hãy bước ra ngoài phòng bếp để đứng ở vị trí mà mình xứng đáng thuộc về!

Khánh Chi (tổng hợp)


Bạn cũng có thể thích