Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Lý do các cặp vợ chồng có nét giống nhau

Tướng phu thê hay gen di truyền đóng vai trò quan trọng đến bất ngờ

Ông bà ta vẫn thường nói với con cháu: hai đứa này có nét giống nhau như vậy là có tướng phu thê, chắc chắn sẽ nên duyên vợ chồng. Tướng phu thê được quan niệm là có duyên với nhau từ trước nhưng dưới con mắt của các nhà khoa học, hầu hết các cặp vợ chồng thường có cùng tổ tiên. Đó là lý do vì sao các cặp vợ chồng thường giống nhau.

Theo một nghiên cứu của Đại học sức khỏe cộng đồng Boston và Đại học California, gen di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định có hay không sự thu hút giữa hai người khác giới.

Mặt khác, bản chất con người luôn tìm kiếm những gì quen thuộc vì những điều quen thuộc có thể dự đoán được. Khi một người nhìn thấy ai đó giống họ, sự tin tưởng tự động diễn ra trong não. Và đối với một người coi sự tin tưởng là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của bạn đời, họ sẽ tự nhiên bị quyến rũ bởi những người giống họ.

Sự hòa hợp về sức khỏe

Trường Đại học Michigan đã tiến hành một cuộc nghiên cứu dựa trên sự khảo sát 1.568 cặp vợ chồng trên khắp nước Mỹ. Cụ thể, các cặp vợ chồng này được chia thành 2 nhóm: 1 nhóm gồm các đôi đã kết hôn trong khoảng 20 năm và nhóm còn lại lâu hơn, khoảng 50 năm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy mỗi đôi đều có sự giống nhau đến lạ kỳ ở chức năng thận, lượng cholesterol và sức nắm bàn tay. Có hai giả thuyết lý giải cho điều này: đó có thể do sự đồng điệu trong quan hệ vợ chồng ảnh hưởng tới hormone của loài, kinh nghiệm và tuổi tác. Hoặc việc cùng chia sẻ với nhau những trải nghiệm trong cuộc sống, áp dụng cùng một chế độ dinh dưỡng hay điều kiện chăm sóc nên tình trạng sức khỏe khá giống nhau.

Khả năng “sao chép” nhau

Những cặp vợ chồng chung sống với nhau lâu năm, bên nhau trong một khoảng thời gian dài cùng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc giống nhau, cùng cười, cùng khóc với nhau nên cơ mặt cũng một phần vì thế mà thay đổi như nhau.

Mặt khác, sau nhiều năm sống gần gũi bên nhau, hai người có xu hướng “sao chép” nhau trong các hoạt động thể chất, cách thể hiện cảm xúc, các cử động trên khuôn mặt, chia sẻ với nhau các giá trị cốt lõi, các tác động tương đồng với nhau lên da mặt sẽ tạo ra các nếp nhăn giống nhau. Khi trải qua cùng những niềm vui cũng như chuyện gây stress tương tự, một số cặp vợ chồng thậm chí còn mắc các căn bệnh giống nhau.

Khánh Chi (tổng hợp)

Bạn cũng có thể thích