Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Lỗi thường gặp ở điều hòa bạn có thể tự khắc phục

Những ngày này trời bắt đầu nắng nóng cực điểm, nhà nào cũng phải mở điều hòa mới chịu đựng được, nếu không thì chỉ có nước “tìm nơi tránh nắng” mà thôi. Tuy nhiên, vì điều hòa phải hoạt động hết công suất nên chắc chắn nó gặp phải vài trục trặc nhỏ như: bật mãi không thấy hơi lạnh, lâu mát, cánh quạt bị kẹt… Thay vì phải tốn một đống tiền gọi thợ rồi lại còn bị “chặt chém” vì nhiều người cần sửa, giá cả tăng cao thì mọi người hoàn toàn có thể tự sửa ở nhà.

1. Điều hòa không chạy

Nếu mở điều hòa vẫn lên nguồn mà không thấy nó chạy thì bạn cần kiểm tra nguồn điện xem có vào chưa. Có nhiều khi vì trời quá nóng, nhà ai cũng sử dụng quạt, điều hòa,… khiến hệ thống điện bị quá tải. Lúc này, cầu chì sẽ tự ngắt đảo chiều khiến điều hòa bị tắt. Bạn chỉ cần kiểm tra lại là điều hòa có thể hoạt động rồi.

2. Khả năng làm lạnh của điều hòa kém

Có những ngày bạn bật điều hòa cả tiếng đồng hồ, để ở nhiệt độ 20 độ C mà sao phòng mãi vẫn không mát như trước kia. Lúc này, bạn hãy tắt điều hòa đi và vệ sinh máy cẩn thận. Bởi, do thời gian sử dụng lâu khiến cánh quạt trong điều hòa hút bụi khiến nó bị tắc nghèn, trở nên ì ạch. Bạn chỉ cần tháo phần quạt hút gió và mang đi rửa, lau khô và mang lắp lại là được.

Nếu làm xong những bước này rồi mà bạn vẫn thấy phòng nóng như cũ thì nên kiểm tra xem rèm che nắng, các cửa đã đóng hết chưa. Bởi, kiểu thời tiết nóng bữa như này nếu có ánh nắng chiếu vào thì rất nóng đấy. Đặc biệt là ánh nắng chiếu qua khung cửa kính còn tăng nhiệt độ tới 2 – 3 lần bình thường. Các cửa cũng phải đóng kín vì nếu không nhiệt độ phòng sẽ tỏa ra bên ngoài. Sự chênh lệch nhiệt độ khiến phòng ngày càng nóng mà còn tốn điện nữa.

Ngoài ra, có thể do phòng bạn quá rộng còn điều hòa thì có công suất nhỏ. Vì vậy, điều hòa cần một khoảng thời gian để làm mát chứ không thể nào mát ngay luôn được.

3. Điều hòa tự tắt bật liên tục nhiều lần

Đang dùng điều hòa mà thấy nó tự bật, tắt nhiều lần chắc bạn cũng hoảng hốt lắm nhỉ. Nguyên nhân gây nên vấn đề này là do điều hòa bị tắc nghẽn bụi bẩn bên trong dẫn đến máy không hoạt động được. Lúc này, bạn hãy vệ sinh toàn bộ chiếc điều hòa để nó được thông thoáng.

4. Điều hòa chạy gây ra tiếng ồn lớn

Thỉnh thoảng có những ngày tự nhiên mở điều hòa lên, bạn hết hồn vì tiếng điều hòa chạy y như máy xay lúa vậy đó. Lúc này bạn hãy kiểm tra lại ở phía giàn nóng. Bởi, nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do dư gas, máy nén có thiết bị nào đó bị hư, bulong, đinh vít bị lỏng.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần rút bớt lượng gas đã sạc của điều hòa bằng cách xả gas ra ngoài bằng khóa lục giác. Cái này nằm ở phía cuối của giàn nóng. Tiếp đó, bạn thay máy nén và vặn chặt các bulong, đinh vít rồi tháo các tấm vận chuyển ra để nó không va chạm vào hệ máy, dễ gây tiếng ồn.

5. Điều hòa bị chảy nước

Điều hòa nhiệt độ thực tế là thiết bị tạo nên sự ngưng tụ nước liên tục. Lượng nước này thường được dẫn ra ngoài bằng ống nhựa hoặc cao su để làm mát không gian. Tuy nhiên, nếu điều hòa bị chảy nước thì gây ra rất nhiều mối nguy hại.

Để khắc phục điều này, bạn có thể chỉnh lại ống thoát nước và tạo độ dốc nhất định để nước có thể thoát ra. Nếu sau đó, điều hòa vẫn cứ chảy nước thì bạn nên tháo mặt lạnh ra và dùng chiếc que nhỏ, dài để thông lỗ thoát của máng và vệ sinh luôn mặt lạnh.

6. Gió thổi ra khỏi dàn lạnh có mùi hôi

Nếu bất chợt gió từ điều hòa thổi ra có mùi hắc của gas thì có thể dàn lạnh đã bị xì gas rồi. Bạn hãy tắt hết máy và mở cửa phòng cho thông thoáng và tiến hành kiểm tra lại ống gas. Bởi, nếu cứ cố ngồi trong phòng thì gas lạnh sẽ có thể gây choáng hoặc khiến bạn bất tỉnh nếu hít phải.

Trường hợp gió có mùi hôi như nhà vệ sinh thì có thể ống nước xả dàn lạnh nối trực tiếp với hệ thống ống nước xả nhà vệ sinh hoặc hố gas không có bẫy hơi. Do đó, nó đi ngược vào dàn lạnh gây mùi. Biện pháp khắc phục chính là bạn nên để ống nước xả dàn lạnh và hệ thống ống nước xả nhà vệ sinh cách hẳn nhau ra.

Trường hợp gió có mùi nấm mốc thì chắc là do lâu ngày bạn không dùng nên có nấm mọc trong dàn lạnh rồi đấy. Bạn chỉ cần tháo ra và vệ sinh là được vì nấm mốc vốn không tốt cho sức khỏe tí nào.

7. Máy không lạnh hoặc lúc lạnh lúc không

Cũng có lúc điều hòa mở mà lúc lạnh lúc lại không. Ở đây, bạn có thể xem lại cách điều chỉnh ở remove xem có lỡ tay chỉnh sang chế độ dry không. Nếu không thì có lẽ điều hòa đã bị xì hết gas rồi. Lúc này, bạn chỉ cần thay gas vào điều hòa là được.

Cũng có thể trường hợp này là do dàn nóng bị sự cố, bạn hãy vệ sinh điều hòa sạch sẽ rồi chờ khoảng 5 – 10 phút là nó lại hoạt động như bình thường.

Tất nhiên, với những mẹo trên này thì bạn chỉ xử lý được khi điều hòa có lỗi nhỏ thôi. Còn khi mà thử hết rồi mà điều hòa vẫn không hoạt động thì bạn nên tìm tới dịch vụ sửa chữa uy tín. Tuy nhiên, trước khi gọi thợ, bạn nên kiểm tra kĩ lưỡng chất lượng và nhìn kĩ hóa đơn, tránh trường hợp bị “hét giá” nhé.

Bách Nguyên (TH)


Bạn cũng có thể thích
Do NOT follow this link or you will be banned from the site!