Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

“Light up” – Dự án nghệ thuật nhân văn quảng bá văn hoá Việt Nam tại 3 thành phố ở Pháp

Từ 24/6 đến 2/7 năm 2019, Hiệp Hội Art Space (Pháp) kết hợp với tổ chức Espelune (Việt Nam), được đồng hành cùng hiệp hội Vietnam Bretagne Sud (Pháp), thực hiện dự án mang tên “Light up“ (Thắp sáng) tại 3 thành phố ở Pháp: Nantes, Saint Herblain và Quimperlé.

Đây là chuỗi sự kiện đặc biệt bao gồm các hoạt động như triển lãm tranh quốc tế, hoà nhạc, thực hiện các workshop với học sinh tại các trường học của Pháp.

Một góc triển lãm Light Up

Mục đích của dự án là truyền cảm hứng và tình yêu nghệ thuật, cổ động và khuyến khích trẻ em trên thế giới vẽ tranh để ủng hộ các bạn nhỏ khó khăn ở Việt Nam có điều kiện vẽ tiếp ước mơ nghệ thuật, đồng thời giới thiệu và quảng bá vẻ đẹp của văn hoá Việt Nam. Để thực hiện được dự án này, Art Space đã mời các thành viên của Espelune, đa số là học sinh cấp 3 tại Hà Nội, sang Pháp.

Các bạn Pháp rất thích thú với nón lá Việt Nam

Ngân quỹ thu được từ các hoạt động của “Light up” tại Pháp và khắp thế giới sẽ được chuyển về hỗ trợ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú (thành phố Huế) và Trung tâm đào tạo nghề và tạo việc làm cho người tàn tật (Thánh Gióng, Huế), tạo cơ hội cho các em được tiếp cận với nghệ thuật, hội hoạ, âm nhạc.

Rất đông người Pháp yêu mến Việt Nam tìm đến triển lãm

Đặc biệt, Art Space và các phụ huynh của các thành viên Espelune đã tài trợ cho Phương Vi, 14 tuổi – một bạn nhỏ mồ côi của Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú, sang trải nghiệm hành trình “Light up” tại Pháp, tham gia vào các hoạt động giúp lan toả tình yêu nghệ thuật và giới thiệu văn hoá Việt Nam tại đây. Art Space và Espelune mong muốn chuyến đi của Phương Vi sẽ giúp cô gái nhỏ khám phá thế giới, làm giàu thêm kiến thức cho bản thân, suy nghĩ tích cực và không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Hành trình của Phương Vi cũng được hi vọng sẽ truyền cảm hứng cho những em nhỏ khó khăn sống lạc quan, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ, cố gắng phấn đấu cho một tương lại tươi sáng.

200 bức tranh, 5 bui trin lãm, 1 buổi hoà nhạc

Mang thông điệp “Hãy để ánh sáng nghệ thuật thắp sáng tâm hồn, lan toả niềm vui, ước mơ và sự lạc quan, kể cả khi ở trong những hoàn cảnh tăm tối nhất”, “Light up” mong muốn truyền cảm hứng cho những đứa trẻ kém may mắn trong cuộc sống, về niềm tin và hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn. Mục đích cuối cùng của dự án là muốn thông qua việc được tiếp cận với các lớp học hội hoạ và âm nhạc, trẻ em sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống, phát triển tâm hồn và thái độ sống tích cực, biết ước mơ và có động lực vươn lên, để từ đó tự tin bước ra thế giới và bứt phá khỏi nghịch cảnh.

Tặng tranh của các bạn nhỏ ở Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú cho đại diện trường phổ thông liên cấp Joliverie (Nantes)

Để thực hiện được dự án này, Art Space và Espelune đã phát động trẻ em và các bạn trẻ ở nhiều nước, nhiều châu lục khác nhau gửi tranh và ảnh nghệ thuật tới để tham gia triển lãm “Light up” tại Pháp. Hơn 500 tranh vẽ đã được gửi về cho triển lãm từ Mỹ, Pháp và Việt Nam, trong đó có gần 100 tranh đến từ các bạn nhỏ ở Trung tâm Bảo trợ trẻ em Xuân Phú (Huế). “Light up” cũng thành lập một Hội đồng nghệ thuật gồm các hoạ sĩ, nhà giáo dục nghệ thuật ở Pháp và Việt Nam để cùng tham gia lựa chọn 200 bức tranh giới thiệu tại triển lãm “Light up” (Pháp).

Tranh của Nam Hải (áo hồng), thành viên đặc biệt của dự án “Light up”, rất được các bạn Pháp yêu mến

Sau chuỗi hoạt động tại Pháp, tranh sẽ được mang về Việt Nam để tiếp tục thực hiện một triển lãm quốc tế tại Hà Nội vào cuối tháng 7. Toàn bộ tiền thu được sẽ dùng để ủng hộ cho mục đích từ thiện của chương trình.

Buổi hoà nhạc đặc biệt quảng bá văn hoá Việt Nam

Trong khuôn khổ dự án Light Up, buổi hoà nhạc mang tên “Vietnam quê hương tôi” được tổ chức vào tối thứ năm 27 tháng 6 tại Trung tâm văn hoá Carré thuộc thành phố Saint Herblain.  Đây là một trong những hoạt động chủ chốt của chuỗi sự kiện “Light up”, với mục đích giới thiệu âm nhạc và văn hoá Việt Nam tới công chúng Pháp, đồng thời giới thiệu và gây quĩ cho dự án.

Điệu múa đậm bản sắc Việt Nam được giới thiệu trên đất Pháp

Được dàn dựng bởi nhạc sĩ Thu Trang – Chủ tịch hiệp hội Art Space, chương trình “Vietnam quê hương tôi” mang lại một trải nghiệm vô cùng độc đáo cho những khán giả Pháp tới tham dự, khi giới thiệu những nét âm nhạc đặc trưng của các vùng miền, các dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Có thể kể đến điệu múa Mừng nhà mới của dân tộc Khơ Mú, điệu múa Sóng lụa ven đô của dân tộc Việt, ca khúc “Nhà em ở ven đồi” với những cô gái vùng cao…

Bên cạnh đó, phần trình diễn của Lý ngựa ô, Đi học và Nàng thơ xứ Huế mang tới những màu sắc độc đáo của âm nhạc Việt Nam cũng khiến khán giả yêu mến… Điều đặc biệt là chương trình còn giới thiệu bộ sưu tập nón lá được vẽ bằng tay được vẽ bởi các bạn nhỏ ở Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú và Nam Hải – một bạn học sinh tự kỷ 16 tuổi rất có tài năng hội hoạ, tham gia dự án.

Các bạn nhỏ VIệt Pháp biểu diễn điệu múa “Mừng nhà mới” của dân tộc Khơ Mú

7 buổi workshop giới thiệu văn hoá Việt Nam

Trong khoảng thời gian từ 24/6 đến 29/6, các workshop về hội hoạ, âm nhạc và văn hoá Việt Nam đã được thực hiện đồng thời tại 5 trường học và hiệp hội tại Pháp bao gồm: Trường phổ thông liên cấp Joliverie, trường tiểu học Sainte Marie, trường mẫu giáo Pauline Kergomard, trung tâm văn hoá thiếu nhi Condorcet và hiệp hội võ thuật Minh Long Saint Herblain, tiếp cận với gần 1000 học sinh và phụ huynh Pháp.

Các bạn học sinh trường tiểu học Sainte Marie thích thú khám phá nhạc cụ tre nứa của Việt Nam

Cụ thể, các bạn học sinh Pháp được làm quen với nón lá, mẹt tre, nhạc cụ dân tộc, các bộ trang phục dân tộc Việt Nam, tham gia các trò chơi về văn hoá Việt để nhận những quà tặng thú vị. Học sinh trường Condorcet hào hứng với trang phục truyền thống của Việt Nam

Đặc biệt học sinh của các trường tham gia workshop đều được tặng những tấm post-card xinh xắn in tranh của các bạn nhỏ mồ côi ở Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú.


Thu Trang (áo dài đỏ) và Hải Yến (áo đen) – 2 nhà sáng lập của Hiệp hội Art Space, nhà tổ chức chính của chuỗi dự án “Light up”

Các bạn Pháp cũng hào hứng sáng tạo những tấm post-card của riêng mình và ghi những lời chúc đáng yêu để gửi tặng các bạn nhỏ Việt Nam. Rất nhiều bạn nhỏ Pháp cũng gửi những bức tranh độc đáo của mình cho dự án để gây quỹ.

Các bạn học sinh Pháp chụp ảnh kỉ niệm với các thành viên dự án “Light up”

Linh An

Thích và chia sẻ để ủng hộ ĐẸP VIỆT!

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!