Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Làng cổ Đông Hòa Hiệp (Tiền Giang) được công nhận di sản văn hóa quốc gia

Những ngày này, làng cổ Đông Hòa Hiệp (Tiền Giang) vẫn còn dư âm của sự tự hào và vinh dự khi được công nhận là một trong những di sản văn hóa quốc gia. Hãy cùng khám phá xem ngôi làng này có gì đặc biệt nhé!

 Làng cổ Đông Hòa Hiệp được hình thành và phát triển thịnh vượng từ khoảng thế kỷ 19. Làng có nhiều ngôi nhà xây bằng gỗ quý theo kiến trúc truyền thống dân gian Nam Bộ hoặc kết hợp giữa phương Đông và phương Tây. (Ảnh: Cinet)

Nhà cổ ông Xoát là ngôi nhà cổ lâu đời nhất ở Đông Hòa Hiệp. Nhìn bên ngoài ngôi nhà mang dáng vẻ của kiến trúc phương Tây, nhưng bên trong mang đậm nét thuần Việt. (Ảnh: @tuilabammm)

 Xây dựng từ năm 1818 với diện tích 750m² bằng vật liệu là gỗ với phong cách kiến trúc Huế như cột, kèo, mái ngói và vật dụng… được chế tác hoặc khảm rất tinh xảo. (Ảnh: VOV)

Nhà cổ ông Ba Đức trên 160 tuổi (được dựng năm 1850) với lối kiến trúc hài hòa giữa văn hóa Nam Bộ và Pháp, bao quanh là vườn cây ăn trái. Nhà được cất cao 0,5m so với mặt đất, tạo điểm khác biệt với các nhà cổ cùng thời, thể hiện nét tinh tế về mặt kiến trúc của ngôi nhà. (Ảnh: VOV)

Nếu như mặt tiền của ngôi nhà theo kiểu Pháp với những hàng cột tròn, mái vòm uốn cong thì bên trong nội thất lại là một không gian kiến trúc thuần Việt. (Ảnh: Ahomevietnam)

Gian trước trang trí đồ cổ bắt mắt, những tủ thờ cẩn xà cừ, chiếc hộp gỗ cẩn hình rồng càng tô điểm thêm vẻ cổ kính của ngôi nhà. (Ảnh: Chelseatrekking)

Đến đây bạn có thể thưởng thức nhiều loại trái cây ngon hay những món đặc sản của miền Tây Nam Bộ như cá lóc nướng trui cuốn bánh tráng… (Ảnh: priceline)

… hay tham gia các hoạt động như bắt cá, cấy lúa, du ngoạn sông… (Ảnh: priceline)

… và đạp xe quanh vườn. (Ảnh: priceline)

Nhà cổ ông Kiệt lại mang một phong cách hoàn toàn khác với những ngôi nhà cùng thời. Nhà có 5 gian và 3 chái mang dấu ấn làng cổ ở đồng bằng Bắc Bộ với kiểu kiến trúc chữ Đinh, được các nhà khảo cổ Nhật xếp vào loại Cửu Đại Mỹ Gia ở Việt Nam. (Ảnh: priceline)

Phía trước nhà được thiết kế theo kiểu song hồng, vừa tạo sự thoáng mát vừa giúp ngôi nhà đón ánh sáng mặt trời. (Ảnh: thongtindulich)

Nhà cổ ông Kiệt còn lưu giữ nhiều đồ cổ quý như bộ liễn đối khảm xà cừ, bộ bàn ghế với các hoa văn tinh tế, vật dụng bằng sứ… (Ảnh: pda viet bao)

Ngoài ra làng còn có 4 căn nhà cổ nữa có tuổi đời từ 150 – 220 năm và 29 ngôi nhà từ 80 – 100 năm. Hãy cùng đến khám phá nét kiến trúc độc đáo của ngôi làng cổ này nhé!

Khánh Chi (tổng hợp)


Bạn cũng có thể thích