Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Những lưu ý trước “giờ G”

Chỉ còn ít ngày nữa (ngày 24/6), Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ chính thức bắt đầu trên khắp cả nước với 925.964 thí sinh đăng ký dự thi. Năm nay, kỳ thi đã có hàng loạt những thay đổi quan trọng so với mọi năm, thí sinh cần lưu ý những thông tin quan trọng trước khi bước vào thi chính thức.

Cần nắm rõ quy chế thi

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết: “Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, năm nay Bộ đã huy động trên 4.000 cán bộ, giảng viên trong cả nước tham gia công tác thanh tra tại kỳ thi THPT Quốc gia. Trong đó có cả lực lượng thanh tra của Bộ và của Sở, thanh tra cơ động và thanh tra cắm chốt nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Bên cạnh tăng cường công tác tập huấn, nâng cao nhận thức của đội ngũ tham gia công tác thanh ra, coi thi… các thí sinh cần nắm rõ những thay đổi của kỳ thi, nhất là quy chế của kỳ thi năm nay”.

Cụ thể, theo quy chế kỳ thi THPT Quốc gia, hình thức kỷ luật khiển trách áp dụng đối với những thí sinh phạm lỗi một lần: Nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác. Hình thức này do cán bộ coi thi quyết định tại biên bản được lập. Cảnh cáo đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình. Hình thức kỷ luật cảnh cáo do cán bộ coi quyết định tại biên bản được lập, kèm tang vật (nếu có).

Áp dụng hình thức đình chỉ thi đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Theo quy định, cán bộ coi thi trong phòng thi lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo Trưởng điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi. Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định, chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài thi tự luận và sau khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm. Ngoài ra, điểm mới của kỳ thi năm nay là sẽ hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật đối với những thí sinh: Để người khác dự thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác…

Tránh “trượt oan” vì nhầm lịch thi

Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được tổ chức trên phạm vi cả nước với 63 cụm thi đặt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Kỳ thi có 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp (KHTN và KHXH). Trong đó, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học Chương trình giáo dục THPT phải dự 4 bài thi gồm 3 bài thi độc lập và 1 bài thi tổ hợp tự chọn. Thí sinh học Chương trình GDTX cấp THPT chỉ phải làm 3 bài thi gồm Toán, Văn và 1 bài thi tổ hợp tự chọn.

Kỳ thi sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ 24 – 28/6. Trong đó, ngày 24/6 buổi chiều, thí sinh đến phòng thi để làm thủ tục dự thi, đính chính thông tin đăng ký dự thi sai sót (nếu có) và nghe quy chế thi, lịch thi. Ngày 25/6, buổi sáng thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn. Bài thi diễn ra trong thời gian 120 phút. Môn Ngữ văn bao gồm 2 phần là phần Đọc hiểu và phần Làm văn. Chiều cùng ngày, thí sinh dự bài thi môn Toán. Bài thi sẽ diễn ra trong thời gian 90 phút với 50 câu hỏi trắc nghiệm.

Sáng ngày 26/6, thí sinh làm bài thi tổ hợp KHTN gồm kiến thức 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Mỗi bài thi được làm trong thời gian 50 phút liên tiếp với 40 câu hỏi trắc nghiệm. Buổi chiều, thí sinh thi môn Ngoại ngữ với thời gian làm bài 60 phút. Buổi sáng ngày 27/6, thí sinh làm bài thi KHXH với 3 môn thi liên tiếp gồm: Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân. Ở bài thi tổ hợp KHTN, thí sinh cũng làm bài thi trắc nghiệm trong vòng 50 phút mỗi môn.

Quy chế kỳ thi nêu rõ, trong các ngày thi, buổi sáng, thí sinh có mặt tại điểm thi trước 6h45 và mang theo các giấy tờ tùy thân cần phải có như: Thẻ dự thi, Chứng minh nhân dân. Năm nay, điểm mới thứ ba là thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp rút ngắn xuống còn 10 phút, không phải 20 phút như năm 2017. Trường hợp thí sinh đến muộn 15 phút sau khi đã phát đề sẽ không được vào phòng thi và coi như bỏ thi môn đó. Thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp nào thì phải thi tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó, nếu bỏ thi sẽ không được công nhận tốt nghiệp.

Những vật dụng được mang vào phòng thi

Ở kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát các thí sinh mang tài liệu, vật dụng không được phép vào phòng thi và xử lý nghiêm nếu phát hiện trong phòng thi. Đối với tổ hợp bài thi gồm bài thi Toán và KHTN: Thí sinh được mang các vật dụng bao gồm bút chì, thước kẻ, compa, đồng hồ, máy tính bỏ túi. Đối với tổ hợp bài thi các môn KHXH, thí sinh được được phép mang theo bút chì, thước kẻ, compa và Atlat Địa lý do Nhà Xuất bản Giáo dục ấn hành và không được tô vẽ những ký hiệu riêng.

Các thí sinh lưu ý, dù các vật dụng được mang vào phòng thi nêu trên đều phải đảm bảo tuyệt đối không có chức năng nghe gọi, truyền tin hay soạn thảo văn bản nếu bị phát hiện sẽ bị đình chỉ thi. Ngoài ra, các thứ bị cấm mang vào phòng thi khác như: Vật liệu dễ gây cháy nổ, như bật lửa, vũ khí, chất gây nổ, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, bút tẩy và các tài liệu sao chép để phục vụ mục đích gian lận trong quá trình làm bài thi và chấm thi. Trong các kỳ thi những năm gần đây, rất nhiều thí sinh bị đình chỉ thi vì mang điện thoại di động vào phòng thi, dù tắt nguồn nếu bị phát hiện vẫn bị lập biên bản đình chỉ thi.

Một lưu ý nữa đối với các thí sinh, phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài môn thi thành phần, không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi Sinh học và Giáo dục công dân của bài thi tổ hợp; không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với các bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Thí sinh thi 2 môn thi thành phần không liên tiếp thì thí sinh có mặt tại phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 10 phút để làm công tác chuẩn bị.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 có tổng cộng 925.964 thí sinh đăng ký dự thi. Cả nước điều động hơn 45.000 cán bộ, giảng viên tham gia phối hợp với các địa phương để tổ chức thi. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đã có Công văn số 1472/BGDĐT-QLCL gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia, tuyển sinh ĐH, CĐ Sư phạm, Trung cấp Sư phạm năm 2018, nhằm nâng cao công tác phối hợp để tạo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi.
“Đề thi của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 có cả nội dung kiến thức lớp 11 và lớp 12, cấu trúc đề thi năm nay hoàn toàn giống năm 2017. Tức là có khoảng 50 – 60% kiến thức cơ bản và các em hoàn toàn có thể đỗ tốt nghiệp. Đồng thời, đủ điều kiện để xét tuyển vào các ngành nghề của các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, đề thi cũng sẽ có cả các câu hỏi thuộc phần kiến thức nâng cao dành cho những thí sinh giỏi, xuất sắc”.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT

 

Bách Nguyên (Theo 24h.com)


Bạn cũng có thể thích