Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày

Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình khuyến đọc “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp xã hội “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Trong khuôn khổ chương trình sẽ giới thiệu, các tác phẩm của tiến sĩ Toán học Lê Anh Vình cùng các cộng sự: “Cuộc phiêu lưu của Jenny ở Vương quốc Ham Chơi” và “Giải đố giải ngố cùng truyện ngụ ngôn toán học”.

Với “Cuộc phiêu lưu của Jenny ở Vương quốc Ham Chơi”, anh và nhóm tác giả không hướng tới mục đích giới thiệu dãy số Fibonacci, thập phân, nhị phân; hay những bài toán cổ: thuyền qua sông, đếm  quân, định lí thặng dư hay còn gọi bài toán Hàn Tín điểm binh….

Lê Anh Vinh cùng các cộng sự đã đưa các em về với cội nguồn Toán học trong trẻo, khi các bài toán là do cuộc sống đặt ra, đòi hỏi tìm được đáp số.

Jenny, nhân vật chính trong cuốn sách, như mọi cô bé và cậu bé khác, cô bé không thích đến trường nhưng say mê với các câu đố và thử thách giải đố. Thật chả phải vui lắm sao khi người lớn đố em và em giải đố chính xác! Lúc đó em giống như một người hùng vậy.

Đọc “Cuộc phiêu lưu của Jenny ở Vương quốc Ham Chơi” là một thế giới vô cùng tươi sáng, đó là ánh sáng của trí tuệ, tin vào điều mình biết, tin vào việc mọi câu đố đều có lời giải.

Đó là ánh sáng thuần chất của khoa học mang đến điều tích cực, đúng đắn. Cô bé Jenny vững tin ở bản thân sẵn sàng đối mặt với các thử thách bởi có sự tự tin đó.

Ánh sáng được thể hiện qua giọng người kể chuyện trong veo và ngọt lành. Và cũng trong veo, ngọt lành qua mỗi bức tranh minh họa màu của họa sĩ Đốm Đốm.

Nếu “Cuộc phiêu lưu của Jenny ở Vương quốc Ham Chơi” là những thử thách toán học trong thế giới cổ tích, thì bộ sách “Giải ngố giải đố cùng truyện ngụ ngôn toán học” là hành trình khám phá toán học qua truyện ngụ ngôn.

Nếu “Cuộc phiêu lưu của Jenny ở Vương quốc Ham Chơi” dành cho đối tượng tiểu học từ lớp 3 trở lên thì bộ sách “Giải ngố giải đố cùng truyện ngụ ngôn toán học” phù hợp với học sinh đầu tiểu học lớp 1, lớp 2.

Bộ sách “Giải ngố giải đố cùng truyện ngụ ngôn toán học” gồm 4 tập, mỗi tập gồm 8 truyện ngụ ngôn, kèm mỗi truyện ngụ ngôn là 3 câu đố, kèm phần giải toán cuối sách.

32 truyện ngụ ngôn nổi tiếng thế giới được kể lại ngắn gọn, súc tích như: Lừa đội lốt Sư tử, Con cáo và chùm nho, Cáo và Sếu, Chuồn chuồn và Kiến, bác nông dân và các con trai…

Câu chuyện ngụ ngôn khai mở những suy nghĩ và tưởng tượng của người nghe, đã cung cấp nguyên liệu cho các câu đố. Gồm có nhân vật, tính cách nhân vật, tình huống trong truyện ngụ ngôn và tình huống nảy sinh câu đố.

Sau khi được nghe kể chuyện, bé được tương tác với người kể chuyện, câu chuyện và nhân vật trong truyện.

Bé được nghe, được hỏi và giờ thì được trả lời. Không giống như những câu hỏi – trả lời để ghi nhớ nội dung, đây là những câu đố, người ra câu hỏi thách đố từ vừa sức đến thử sức và bé sẽ giải đố để giành phần thắng. Việc giải đố hấp dẫn giống như một game truyền hình thực tế.

Đây thực sự là điểm nổi bật thú vị và thông minh của bộ sách “Giải ngố giải đố cùng truyện ngụ ngôn toán học”. Các tác giả đã đặt người nghe vào vị trí trung tâm và nhấn mạnh vào tính kết nối, tương tác hai chiều giữa người kể và người nghe, người thách đố và người giải đố.

Các câu đố trong “Giải ngố giải đố cùng truyện ngụ ngôn toán học” vô cùng đa dạng: từ nhận biết, tìm đường, mê cung, so sánh, suy luận, nối hình,…

Các câu đố được thể hiện gần với các game 2D, 3D  nhờ hình vẽ hoạt hình nhiều biểu cảm ngộ nghĩnh của họa sĩ Mai Anh.

Những cuốn sách này không chỉ phù hợp để bố mẹ đọc và chơi cùng con, mà có thể sử dụng vào giờ học tại lớp, trong sinh hoạt câu lạc bộ và giữa nhóm bạn. Thế giới chuyện kể bay bổng với màu sắc toán học đã tạo ra nét khác biệt cho các sáng tác của nhóm tác giả Lê Anh Vinh.

Các tác giả đã dẫn dắt các bé bước vào thế giới toán học đầy mê hoặc Nếu bạn muốn gieo vào bé một hạt giống ham thích với toán học và những câu chuyện kể thì không thể bỏ qua những cuốn sách thú vị này.

Linh An


Bạn cũng có thể thích