Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Khi âm nhạc giúp kết nối những trái tim Việt Nam

Đây là hoạt động nghệ thuật tiêu điểm nằm trong khuôn khổ sự kiện “Aux Coeurx du Vietnam”, nhân tháng Việt Nam tại thành phố Nantes. Chương trình quy tụ gần 80 nghệ sĩ không chuyên tham gia trình diễn, là các du học sinh Việt Nam, Việt Kiều và người Pháp yêu mến Việt Nam hiện đang sinh sống tại Nantes, Paris, Lorient và các tỉnh lân cận.

Không chỉ là một buổi hoà nhạc với tiếng đàn và những bài ca, “CHẠM – TOUCHER” được dàn dựng như một cuộc hành trình bằng âm nhạc đưa khán giả tới thăm Việt Nam – dải đất hình chữ S xinh đẹp nằm ở vùng Đông Nam châu Á, với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, bề dày lịch sử uyên thâm, phong tục tập quán đa dạng và cả nền ẩm thực phong phú. Mỗi bài hát trong “CHẠM – TOUCHER” đều được hỗ trợ phần thuyết minh kĩ càng và tỉ mỉ bằng hình ảnh, giúp khán giả Pháp “chạm” đến đất nước, con người và tất cả những gì đẹp đẽ nhất, tinh túy nhất của văn hoá Việt – một nền văn hoá đã tồn tại từ hơn 4000 năm.

Là người chịu trách nhiệm chính cho buổi hoà nhạc “Chạm – Toucher”, Trang chia sẻ: “Tôi lựa chọn kết hợp âm nhạc truyền thống với các giai điệu hiện đại và cố gắng sử dụng tất cả nguồn tài nguyên có thể để dàn dựng tỉ mỉ cho từng tiết mục ở cả phần nghe và phần nhìn. Khó khăn nhất là đội ngũ thực hiện chương trình đều là các bạn trẻ không chuyên, có rất nhiều bạn lúc đầu tham gia còn chưa nói sõi tiếng Việt nhưng lại phải trình diễn các tác phẩm Việt Nam, nên việc tập luyện hết sức vất vả và diễn ra trong gần 3 tháng trời. Quan trọng nhất là buổi hoà nhạc đã đưa khán giả Pháp vượt qua tất cả rào cào ngôn ngữ, khoảng cách địa lý, để thưởng thức trọn vẹn cái đẹp của âm nhạc Việt Nam, hiểu thêm về văn hoá và phong tục tập quán Việt. Tôi nghĩ buổi hoà nhạc “Chạm – Toucher”, đã thành công trong việc chứng minh: Âm nhạc, dù được cất lên từ bất kì ngôn ngữ nào đi chăng nữa, cũng đều thật đẹp và khiến con người xích lại gần nhau hơn”.

Sự kiện âm nhạc giúp gắn kết những người Việt xa xứ, thắp lên tình yêu quê hương đất nước trong tim mỗi người

Để thực hiện chương trình, Trang đã tập hợp được đội ngũ đông đảo với gần 80 nghệ sĩ không chuyên, trong đó phải kể đến nhóm nhạc Music Rendez-Vous (do Trang sáng lập) gồm các du học sinh Việt Nam hiện đang theo học ở nhiều thành phố trên toàn nước Pháp hay nhóm múa AppeLorient đến từ thành phố lân cận Lorient. Trang cũng đã thành lập Dàn hợp xướng NEST VIỆT với hơn 40 thành viên là những người mẹ Việt và những đứa trẻ mang dòng máu Việt nhưng sinh ra và lớn lên ở Pháp để dạy hát tiếng Việt và đưa mọi người lên trình diễn trên sân khấu của “CHẠM”. Có thể nói đây là một trong những sự kiện cộng đồng có sức lan toả và lôi kéo được nhiều nhất đội ngũ du học sinh, trẻ em gốc Việt, người Pháp yêu Việt Nam tham gia ở vùng Bretagne nói riêng và trên nước Pháp nói chung.

Với những người tham gia chương trình, sự kiện hoà nhạc “Chạm – Toucher” thực sự là một hoạt động văn hoá nghệ thuật ý nghĩa, giúp họ được tiếp xúc với nét đẹp của âm nhạc Việt Nam, xen lẫn tự hào dân tộc khi được giới thiệu văn hoá Việt Nam với thế giới, và qua đó thêm yêu mến, trân trọng gốc gác của mình.

Chị Vũ Tuyết Chinh (Chủ tịch Hội Nest Việt, thành phố Nantes, Pháp) cho biết: “Là mẹ của hai em bé lai Việt – Pháp, việc dạy tiếng Việt và giúp các con phát triển tình yêu với đất nước Việt Nam rất quan trọng. Trải qua hơn 3 tháng đồng hành cùng các con tham gia tập luyện cho buổi hoà nhạc, được học các bài hát tiếng Việt, hơn nữa lại được đứng trên sân khấu của một chương trình lớn để tự hào giới thiệu về âm nhạc và văn hoá Việt Nam tới công chúng, là một trải nghiệm hết sức ý nghĩa với bản thân tôi và các con nói riêng, cũng như của tất cả những người tham gia nói chung. Nhất là sau hoạt động này, mọi người đều vô cùng hào hứng và thêm yêu mến quê hương Việt Nam”.

Đạo diễn chương trình – nhạc sĩ Hoàng Thu Trang

Hoàng Thu Trang là nhạc sĩ trẻ người Việt chuyên viết mảng thiếu nhi, hiện đang sống tại thành phố Nantes, Cộng hoà Pháp. Trang đồng thời là thành viên của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Năm 2014, Trang sáng lập nhóm nhạc Music Rendez-Vous tại Pháp. Trong nhiều năm qua, Trang luôn nỗ lực để giới thiệu âm nhạc và văn hoá Việt Nam tới bạn bè quốc tế, với hơn mười buổi hoà nhạc lớn nhỏ cùng Music Rendez-Vous được tổ chức trên khắp nước Pháp.

Đạo diễn chương trình – nhạc sĩ Hoàng Thu Trang

Tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và biết sáng tác nhạc từ năm 12 tuổi, Trang đã phát hành 2 album âm nhạc dành cho thiếu nhi ở Việt Nam, mang tên “Trong khu vườn” và “The Joy of Christmas”. Tháng 11/2017, một sản phẩm âm nhạc của Trang mang tên “Buổi Sáng” đã được lựa chọn trình diễn tại Festival Âm nhạc Quốc tế Gió Mùa (Monsoon Music Festival) tại Hà Nội.

Trang cũng đồng thời là Giám đốc Truyền thông của Hệ thống POLARIS Art & Music School gồm 4 trường đào tạo nghệ thuật tư nhân tại Hà Nội với hơn 1000 học viên.

Sự kiện “Aux coeurs du Vietnam” – Những trái tim Việt Nam

“Aux coeurs du Vietnam – Những trái tim Việt Nam” là sự kiện văn hoá tiêu biểu trong năm 2018 của thành phố Nantes, do  AVLA (Hội Hữu nghị Việt Nam Loire Atlantique) và AEVN (Hội sinh viên Việt Nam tại Nantes) chịu trách nhiệm tổ chức chính. Chương trình gồm chuỗi hơn 20 hoạt động quy mô và phong phú, giới thiệu những điểm nhấn độc đáo về đất nước, lịch sử, con người và văn hoá Việt Nam, kéo dài liên tục từ 31/1 đến 18/2/2018 tại các trung tâm triển lãm lớn nhất của thành phố Nantes. Để thực hiện đêm diễn duy nhất giới thiệu âm nhạc Việt Nam, được xem như tâm điểm của chương trình, AVLA đã mời nhạc sĩ Hoàng Thu Trang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Nghệ thuật.

Khánh Chi


Bạn cũng có thể thích