Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Khai mạc tuần tưởng nhớ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ

Khai mạc tuần tưởng nhớ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ với chủ đề "Nơi thu sang mây trắng vẫn bay về" cùng triển lãm tranh – tượng "Se sẽ chứ" và nhiều hoạt động nghệ thuật khác.

Đây là chuỗi sự kiện văn hoá nghệ thuật bao gồm các hoạt động văn chương, mỹ thuật, điện ảnh, âm nhạc. Trong đó, các sáng tác, buổi diễn, triển lãm, toạ đàm… đều được lấy cảm hứng từ tác phẩm và tinh thần của hai nhà thơ Mây Trắng – hai nhà thơ tài hoa đã ra đi trong tai nạn thảm khốc ngày 29/ 8/1988.

Đêm thơ 1

Với sự góp mặt của các hoạ sĩ – nhà điêu khắc: Lê Thiết Cương, Lê Quảng Hà, Phạm Hà Hải, Đỗ Hằng, Đặng Xuân Hoà, Đào Hải Phong, Lê Đình Nguyên, Nguyễn Viết Thắng, Vũ Ngọc Vĩnh, Hoàng Phượng Vỹ.

Ý tưởng chủ đạo của triển lãm là các tác phẩm được sáng tác, chọn lọc dựa trên nguồn cảm hứng từ di sản văn chương và tinh thần của hai người thơ Mây Trắng.

Tuần phim: “1988 – Năm ấy phim gì?”

Sự kiện điện ảnh: lựa chọn, trình chiếu và trò chuyện với các nghệ sĩ tham gia trong các bộ phim được sản xuất xoay quanh mốc thời gian 1988. Với sự góp mặt của các nghệ sĩ là đạo diễn, biên kịch, diễn viên trong phim. Từ đó, công chúng và nghệ sĩ một lần nữa cùng nhau tái hiện lại không gian thời đại, bối cảnh văn hoá xã hội của những năm đổi mới thông qua điện ảnh.

Mở cửa phòng thơ: Mây Trắng

Phòng thơ Mây Trắng được thiết kế, sắp đặt với cảm hứng từ căn phòng 6m2 huyền thoại của gia đình 2 cố nhà thơ. Đây cũng là nơi trưng bày các bản thảo, bút tích của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ (với sự cho phép của gia đình).

Nghệ sĩ Hoàng Dũng đọc lá thư của Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh

Toạ đàm: Xuân Quỳnh một nửa cuộc đời tôi 

Giao lưu, trò chuyện với Đông Mai – chị gái của cố nhà thơ Xuân Quỳnh đồng thời là tác giả của cuốn hồi ký “Xuân Quỳnh một nửa cuộc đời tôi”. Hé lộ một chân dung Xuân Quỳnh chân thực và còn nhiều mới mẻ với công chúng.

Nhạc sĩ Giáng Son trong đêm thơ tháng 4

Đêm sự kiện chính: Mây trắng vẫn bay về

Đêm thơ – nhạc – kịch tưởng nhớ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ với sự tham gia của các nghệ sĩ và khách mời đến từ các ngành nghệ thuật khác nhau: văn học, sân khấu, âm nhạc, điện ảnh, mỹ thuật…

Nhạc sĩ Lê Tâm và ca sĩ Giang Trang 

Đêm nhạc thể nghiệm: Vũ và mưa

Trưng bày các bài thơ về Mưa của Lưu Quang Vũ. Nghệ sĩ Trí Minh sáng tác và chơi nhạc thể nghiệm với các bài thơ mưa của Lưu Quang Vũ.

Nghệ sĩ guitar Phạm Văn Phúc

Đêm guitar cổ điển: Vườn trong phố

Các nghệ sĩ guitar cổ điển cùng các nghệ sĩ khách mời trình diễn các bản nhạc lấy cảm hứng từ hai người thơ Mây Trắng. Phần trình bày thơ qua giọng đọc của các nghệ sĩ khách mời.

Khán giả dự đêm thơ mừng sinh nhật Lưu Quang Vũ

Chiếu phim tài liệu: Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh gửi lại

Chiếu phim tài liệu và giao lưu, trò chuyện với đạo diễn Nguyễn Thước, tác giả của bộ phim. Và cùng gặp các khách mời, là những chứng nhân quan trọng trong cuộc đời và sáng tác của hai người thơ Mây Trắng.

Linh An

 


Bạn cũng có thể thích