Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Hoa cúc dại ở Hà Giang

Trong khi người người tam giác mạch, nhà nhà tam giác mạch thì ở đâu đó trên cao nguyên đá, có một loài hoa vẫn lặng lẽ nở, lặng lẽ thúc giục những người ‘trót’ thương Hà Giang quay trở lại mảnh đất này.

Loài hoa lặng lẽ ấy là hoa cúc dại.

(Ảnh: Nguyễn Trung Quân)

Hoa cúc dại hay còn được gọi là cúc cam, là loại hoa thân bụi mọc xen giữa những phiến đá tai mèo. Nếu như hoa tam giác mạch có thể làm bánh, làm thuốc hay để ủ rượu nên người dân trồng khá nhiều thì hoa cúc dại dường như không có công dụng gì. Chính vì vậy mà đây chỉ là một loại hoa hoang dại ven đường, tự sinh ra và lụi tàn bên những phiến đá.

 

(Ảnh: Vnexpress)

Thế nhưng chính sức sống mãnh liệt, tính chất tự do ấy đã gieo thương nhớ vào tâm trí những kẻ lang thang. Cúc cam có mặt rải rác khắp các sườn đồi, hốc đá; len lỏi vào những cánh đồng hoa tam giác mạch; sà xuống vệ đường như muốn níu chân người ở lại.

(Ảnh: Hà Giang Online)

Từ Phó Cáo, Phó Bảng, lên thị trấn Đồng Văn, dưới chân đèo Mã Pí Lèng đến đường về Mèo Vạc, Sơn Vĩ, Khau Vai, nơi đâu bạn cũng sẽ bắt gặp những vạt hoa cúc dại nở bung, khoe sắc dưới màu nắng vàng của mùa thu.

Hoa cúc dại có mặt ở mọi nẻo đường trên cao nguyên đá. (Ảnh: Vnexpress)

Trên nền đá xám xịt mấp mô, hoa cúc dại mang sắc cam rực rỡ, vừa đủ để nổi bật nhưng không quá phô trương, vừa như một sự thách thức thiên nhiên khắc nghiệt nơi đây. Và cho tận đến khi tàn đi, hoa vẫn giữ màu sắc nguyên màu sắc của mình. Vì vậy mà cúc dại còn được ví như người quân tử, nhất định giữ vững ý chí dù có trải qua gian lao khổ ải như thế nào.

(Ảnh: Nguyễn Trung Quân)

Đứng giữa những vạt hoa cúc dại, bạn còn có thể ngắm nhìn cuộc sống của người dân nơi địa đầu Tổ quốc: những đứa trẻ chăn dê chăn bò, bà con đi làm nương làm rẫy, những người lính biên phòng đi tuần tra, những người dắt ngựa thồ hàng sang biên giới… Hình ảnh con người lao động vất vả, tần tảo nhưng vẫn toát lên gương mặt tươi tắn và hào hứng như những bông hoa cúc dại mọc ngang bên đường giữa cái thời tiết khắc nghiệt nhưng vẫn hiên ngang, vẫn đứng vững với màu sức rực rỡ và tươi tắn.

(Ảnh: Hà Giang Online)
(Ảnh: Hachi8)
(Ảnh: EmDep)

Trẻ em dân tộc vui đùa với hoa cúc cam. (Ảnh: Thủy Trần)

Khánh Chi (tổng hợp)


Bạn cũng có thể thích