Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Giảm ung thư vú tới 21% nhờ ăn một khẩu phần rau mỗi ngày

Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Ung thư Châu Âu (EJC) số ra cuối tháng 6/2018. Nghiên cứu tham khảo nhiều nghiên cứu tương tự ở phụ nữ ăn theo chế độ giàu trái cây và rau xanh, để tìm hiểu cơ chế vi chất dinh dưỡng, như carotenoids và vitamin C trong phòng chống oxy hóa. Còn ở nhóm ăn thêm 1 khẩu phần trái cây mỗi ngày thì tỉ lệ này đạt được ít nhất 17%.

Cụ thể, các nhà khoa học đã tham khảo dữ liệu của 26 nghiên cứu ở 23.038 người. Kết quả, việc tiêu thụ rau xanh hoa quả, kể cả rau chín (một khẩu phần rau xanh, hoa quả trong nghiên cứu này tương đương với 250g), nhất là nhóm trái cây và rau xanh giàu vitamin C và beta-carotene. Cụ thể, nếu một phụ nữ mỗi tuần ăn 6 khẩu phần rau thì giảm được 21% nguy cơ ung thư vú, và 6 khẩu phần trái cây mỗi tuần thì giảm được 17%, so với nhóm chỉ ăn 1 khẩu phần mỗi tuần. So với liều 50mg vitamin C/ngày, nếu tăng lên 400mg thì giảm được 23% nguy cơ ung thư vú. So với 1.000micro gram beta-carotene/ngày, nếu tăng liều lên 5.000micro gram beta-carotene thì giảm được 9% rủi ro gây ung thư vú.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra khuyến cáo, nhóm trái cây và rau xanh có hiệu ứng giảm nguy cơ ung thư vú cao nhất gồm bông cải xanh vì nó giàu phytochemical và chất chống oxy hóa glucoraphanin và indole-3-carbinol. Cà rốt, giàu beta-carotene, chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào và làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Tỏi sống, giàu chất chống oxy hóa allicin, có tác dụng loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Rau bina, giàu vitamin, khoáng chất và axít béo omega-3. Dâu tây, trái cây có tác dụng làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư và bảo vệ cơ thể khỏi bị bệnh tim. Cà chua, giàu lycopene, chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp ngăn ngừa quá trình hình thành ung thư và bệnh tim nguy hiểm.

Bách Nguyên (Theo Suckhoedoisong)


Bạn cũng có thể thích