Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Giá hồ tiêu 6/11: Lại tiếp đi ngang

Giá hồ tiêu hôm nay 6/11: Lại tiếp đi ngang.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) ở mức 41.500 đồng/kg.

Giá hồ tiêu tại Bình Phước, Đắk Lắk (Ea H’leo), Đắk Nông (Gia Nghĩa) là 40.500 đồng/kg.

Giá hồ tiêu tại Gia Lai đứng ở mức 39.000 đồng/kg, Đồng Nai 38.500 đồng/kg so với giao dịch trước đó.

“Dòng xoáy tiêu nhập khẩu từ Việt Nam qua Sri Lanka là nguyên nhân chính khiến giá giảm tại thị trường Ấn Độ”, ông M.C. Abdu, một đại lí hồ tiêu ở Wayanad trả lời tờ The Hindu.

Hạt tiêu giá rẻ hơn từ Việt Nam tiếp tục tràn vào thị trường Ấn Độ qua Sri Lanka, được hỗ trợ bởi một cơ cấu thuế quan thấp theo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hiệp định Thương mại Tự do Nam Á (SAFTA) và Hiệp định thương mại tự do Indo – Sri Lanka (ISFTA).

Theo SAFTA, Ấn Độ có thể nhập khẩu 2.500 tấn hạt tiêu mỗi năm từ Sri Lanka mà không phải chịu thuế, và nếu vượt quá hạn ngạch, mức thuế 8% sẽ được áp dụng theo ISFTA, ông Abdu cho biết.

Mặc dù Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã ấn định giá nhập khẩu tối thiểu (MIP) cho hồ tiêu ở mức 500 rupee/kg vào tháng 12/2017 để bảo hộ nông dân trồng tiêu trong nước.

Tuy nhiên, một số nhà nhập khẩu hồ tiêu vẫn bỏ qua mức giá này với sự hỗ trợ của các nhà xuất khẩu hồ tiêu Sri Lanka vi phạm các quy định của RBI và Fema, ông Kishore Shamji Kuruwa, người đứng đầu của Hiệp hội các nhà sản xuất và trồng trọt, thương nhân gia vị và hạt tiêu Ấn Độ (IPSTPC) cho biết.

Có tới 1.600 tấn hạt tiêu đã được nhập khẩu vào Ấn Độ vào tháng 8 và tháng 9/2019 để tiêu thụ trong nước. Sự can thiệp của chính phủ là cần thiết để bảo vệ lợi ích của nông dân trồng tiêu trong nước, ông Shamji nhận định.

Ngoài giá hạt tiêu giảm và đầu vào ngày càng tăng, sản lượng thấp do các dịch bệnh khác nhau ảnh hưởng đến cây hồ tiêu và khí hậu cũng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho nông dân trồng tiêu nước này, theo ông Rajesh, một người trồng tiêu ở Wayanad.

Khánh Chi (Theo Thời báo Chứng khoán Việt Nam)

Thích và chia sẻ để ủng hộ ĐẸP VIỆT!

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!