Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Dấu hiệu của u não

Khối u trong não có nhiều hình dạng, kích cỡ. Các triệu chứng cảnh báo cũng vô cùng phong phú và không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Theodore Schwartz, bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại Trung tâm y tế Weill Cornell Brain and Spine Center cho biết: “Chìa khóa nhận biết các triệu chứng của khối u thực sự phụ thuộc vào vị trí của khối u đó. Ví dụ, nếu bạn có một khối u gần phần não điều khiển cánh tay hoặc thị lực, các triệu chứng của bạn có thể bao gồm cánh tay bị yếu đi hoặc thị lực giảm”.

Bác sĩ Schwartz nói thêm: “Bạn nghĩ rằng mỗi tế bào trong não của bạn đều có thể hình thành khối u, mà não lại có nhiệm vụ kiểm soát hoặc chuyển thông tin tới mọi bộ phận của cơ thể nên các triệu chứng khi có khối u não phong phú đến vô cùng và rất khó tưởng tượng. Điều này không sai nhưng cũng không đúng hoàn toàn. Bởi khi có khốii u trong não, người bệnh cũng có một số dấu hiệu và triệu chứng thường gặp hơn những triệu chứng khác”.

Dưới đây là 6 dấu hiệu cảnh báo về một khối u trong não mà bạn nên biết.

Động kinh

Bất kể loại khối u của bạn, động kinh thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của sự cố.

Bác sĩ Schwartz nói: Bất kể khối u trong não thuộc loại khối u nào thì nó cũng có thể tác động gây ra biểu hiện động kinh – một trong những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên. Sự kích thích từ khối u làm cho các tế bào thần kinh não không kiểm soát được, và bạn sẽ có những chuyển động bất thường. Giống như khối u, động kinh cũng có nhiều dạng. Bạn có thể bị co giật toàn bộ cơ thể, hoặc giật hoặc uốn cong 1 chi hoặc một phần khuôn mặt…

Sự vụng về

Theo bác sĩ Schwartz, nếu bạn thấy mình lúng túng với chìa khóa, bước nhầm hoặc khó có thể đứng vững, làm mọi thứ vụng về, chân tay lóng ngóng… thì rất có thể đó là dấu hiệu của những rắc rối. Đặc biệt nếu thấy cả các vấn đề khác như khó nói, khó nuốt, khó kiểm soát biểu hiện trên khuôn mặt hoặc những vụng về quanh bộ phận đầu… thì rất có thể là do khối u trong não tác động.

Tê chân tay hoặc phần cơ thể nào đó

“Mất cảm giác ở một phần cơ thể hoặc khuôn mặt của bạn là điều cần chú ý. Đặc biệt nếu khối u tạo thành trên thân não – nơi mà não của bạn kết nối với tủy sống – bạn có thể bị mất cảm giác hoặc có những những chuyển động vụng về hết sức”, bác sĩ Schwartz nói.

Rối loạn trong trí nhớ hoặc suy nghĩ

Bác sĩ Schwartz nói rằng mặc dù khối u có thể gây ra những thay đổi lớn trong hành vi hoặc tính cách của một người, nhưng có những dấu hiệu mà đôi khi bạn không nhận ra. Nhiều người có khối u trong não thường gặp vấn đề trong việc ghi nhớ mọi thứ, thường cảm thấy bối rối hoặc gặp tình trạng phải suy nghĩ nhiều dù đó là vấn đề ít kịch tính.

Buồn nôn

“Cảm thấy buồn nôn hoặc khó chịu ở dạ dày (ví dụ như cúm dạ dày), đặc biệt nếu các triệu chứng đó diễn ra liên tục mà không giải thích được thì rất có thể đó là một dấu hiệu của một khối u trong não”, Schwartz nói.

Thay đổi về thị lực

Bác sĩ Schwartz nói rằng thị giác giảm đi khiến bạn nhìn mờ, nhìn ra nhiều ảnh và mất thị giác đều liên quan đến khối u não. Bạn cũng có thể nhìn thấy các điểm hoặc hình dạng nổi – gọi là “aura”. Đây cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn cần quan tâm đến khả năng có phải do khối u não gây ra hay không.

Khánh Chi (tổg hợp)


Bạn cũng có thể thích