Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Công dụng cây rau dền gai mọc hoang

Theo Đông y, rau dền gai hoang dại có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ thấp, thu liễm ngừng tả. Thường dùng trị phù thũng, bệnh về thận, chữa lỵ và làm thuốc điều kinh…

Phần cây trên mặt đất được dùng làm thuốc chữa bỏng, đắp tiêu viêm mụn nhọt. Lá có tính long đờm và được dùng trị ho và các bệnh về đường hô hấp. Hạt dùng để đắp, băng bó chấn thương…

Rau dền gai là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoảng chất

Toàn cây có nhiều hoạt chất hóa học rất tốt cho cơ thể như protein, chất xơ, các loại vitamin và chất khoáng như K, B2, B6, B12, sắt, kẽm, canxi, phospho…

Lá và ngọn non thường được hái nấu canh, đem lại giá trị dinh dưỡng, giúp bổ máu. Thân cành và rễ của dến hoang thường được băm nhỏ phơi khô sao vàng để sắc uống điều trị một số bệnh.

Dưới đây là một số bài thuốc từ dền gai để bạn tham khảo:

Rau dền gai dùng chữa sỏi thận

Rễ rau dền gai sao vàng, kim tiền thảo, mã đề, rễ thiên lý, rễ cỏ tranh, đậu đen sao thơm mỗi thứ 12g; vỏ quả bí đao 20g, sắc uống. Uống trong 10 ngày.

Rau dền gai cso thể chữa viêm họng, đau họng

Thân, lá cây rau dền gai, lượng vừa đủ, thêm một ít muối hạt, 1-3 lát gừng tươi. Tất cả nhai nát, nuốt nước dần. Ngày nhai, ngậm 1-2 lần đến khi đỡ đau họng.

Ăn rau dền gai tốt cho xương khớp

Đối với các bệnh xương khớp dền gai giúp thanh nhiệt trừ thấp, lợi tiểu, loại bỏ tác nhân gây bệnh ra ngoài qua đường tiểu tiện; giảm sưng, nóng, đỏ, đau các khớp, từ đó rất có hiệu quả trong đợt cấp của các bệnh khớp.

Ngoài ra, trong dền gai có hàm lượng canxi và các chất khoáng giúp cho quá trình tạo xương chắc khỏe hơn, hạn chế loãng xương và thoái hóa khớp.

Rau dền gai có thể chữa da nổi mẩn ngứa

Dền gai tươi, rau sam tươi, lá hẹ tươi (hoặc lá bạc hà tươi) các vị đều bằng nhau. Giã nát đắp vào chỗ da nổi mẩn, mỗi ngày 2-3 lần.

 Rau dền gai trị trật đả, ứ huyết

Dùng cành lá hay toàn cây nấu nước uống, mỗi ngày 10-15g uống thay nước trà.

Rau dền gai trị ho có đờm

Thân, lá cây rau dền gai 50-100g, giã nát, vắt lấy nước uống.

Hoặc dùng thân, lá cây rau dền gai 50g, lá bồng bồng 20g, kim ngân hoa 20g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần.

Hoặc dùng thân, lá cây rau dền gai 50g, lá húng chanh 16g, vỏ rễ dâu tằm 16g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần. Dùng 5-7 ngày.

Bách Nguyên ( Theo Suckhoegiadinh )